Chủ đầu tư ‘cạn’ kinh phí khiến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng bị ‘đóng băng’

07-05-2024 13:35|Phương Hà

Hiện tại, dự án đã hoàn thành 90% khối lượng nhưng nhà thầu không còn kinh phí để triển khai nên công trình chưa thể “về đích”.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhà Bè, quận 7 và quận 4 trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15 của tổ đại biểu Quốc hội TP. HCM đơn vị 9, cử tri quận 7 có ý kiến liên quan đến dự án chống ngập trên địa bàn, số tiền đầu tư 10.000 tỷ đồng nhưng lại để kéo dài, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương và thành phố...

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, tiến độ dự án này "không có gì tiến triển hơn" so với thông tin tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15 hồi tháng 10/2023.

Chủ đầu tư ‘cạn’ kinh phí khiến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng bị ‘đóng băng’
Ảnh minh hoạ

Theo ông Mãi, đây là vấn đề nhức nhối của TP. HCM. Dự án này đã hoàn thành 90% khối lượng nhưng nhà thầu không còn kinh phí để triển khai. Các biện pháp vay ngân hàng cũng dừng lại, không có giải pháp huy động trái phiếu và các nguồn khác.

Vừa qua, nhà thầu đề nghị TP thanh toán khối lượng phần công việc đã thực hiện. TP cũng đã bố trí 5.000 tỷ đồng vào năm 2023 và 6.800 tỷ đồng vào năm 2024 để thanh toán cho dự án này nhưng chưa giải ngân được đồng nào do vướng một số vấn đề về pháp lý.

Ông Mãi thông tin TP. HCM đã báo cáo Thủ tướng cho phép TP có cơ chế cho nhà thầu vay từ ngân sách TP để hoàn thiện dự án. Hiện tại TP đang cố gắng thực hiện trong năm nay, Thủ tướng cũng chỉ đạo làm khẩn trương.

“Nếu có cơ chế này, nhà đầu tư cho biết khi có tiền sẽ cần hai tháng để khởi động lại hợp đồng và sáu tháng hoàn thành thi công. Tuy nhiên, đầu tiên phải có cơ chế để có khoản kinh phí cho nhà thầu là khoảng 1.800 tỷ đồng”, ông Mãi chia sẻ.

>> Trong 4 tháng đầu năm, thành phố đông dân thứ nhì Việt Nam thu hút được bao nhiêu vốn FDI?

Kênh chống ngập cho sân bay lớn nhất Việt Nam sắp được 'hồi sinh' nhờ nguồn vốn gần 2.000 tỷ đồng

Chủ đầu tư 'kêu cứu' chỉ có nước ngừng thi công vì dự án 'siêu' chống ngập 10.000 tỷ nhưng mỗi ngày 'bay' mất 200 triệu

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/chu-dau-tu-can-kinh-phi-khien-du-an-chong-ngap-10000-ty-dong-bi-dong-bang-d122070.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chủ đầu tư ‘cạn’ kinh phí khiến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng bị ‘đóng băng’
POWERED BY ONECMS & INTECH