Chuyện khởi nghiệp của mẹ vợ CEO Hồ Nhân - Nhà sáng lập Sơn Kim Group

22-03-2022 15:32|Thu Huyền

Nhà sáng lập Sơn Kim Group Nguyễn Thị Sơn được giới doanh nhân Việt Nam đều công nhận bà là một nữ cường nhân thực sự của giới kinh doanh Việt Nam.

Mất chồng từ rất sớm, 1 nách nuôi 5 người con, nhưng bà không chỉ nuôi dạy con khôn lớn thành người mà còn hỗ trợ chúng rất tích cực từ kinh nghiệm, tri thức cho đến tài chính; để cả 5 người đã và đang trở thành những doanh nhân hàng đầu tại TP. HCM.

Bố mẹ của bà Sơn vốn là người Bắc Ninh, sống ở Hà Nội và di cư vào miền Nam năm 1951. Trước khi di cư vào miền Nam, mẹ của nhà sáng lập Sơn Kim Group có một cửa hiệu bán vải lụa ở phố Khâm Thiên, Hà Nội.

Sau 2 năm sống tại Huế, năm 1957 bố mẹ bà vào Sài Gòn lập nghiệp, ông bà đã quyết định thành lập một cơ sở may mặc, sản xuất hàng quần áo may sẵn cung cấp cho các cửa hiệu bán buôn tại Sài Gòn, Chợ Lớn, Biên Hòa, Quy Nhơn.

Từ nhu cầu của thị trường mà cơ sở sản xuất của gia đình bà Sơn phát triển từng bước rất thuận lợi. Hai chị em bà Sơn được bố mẹ chăm sóc cho ăn học rất đàng hoàng. Bà Sơn và em trai được kỳ vọng sẽ trở thành luật sư, giáo sư vì thấy cả hai đều bộc lộ những năng khiếu về tranh luận thường hay phản biện về những ý kiến trong các chương trình thời sự.

Năm 1987, ở độ tuổi trên 30, bà được Nhà nước giao trọng trách về quản lý Công ty Legamex. Trong thời điểm hoàng kim, công ty may mặc quốc doanh này có 4.000 nhân viên chính thức, 10.000 nhân viên của các công ty vệ tinh, xuất khẩu qua các nước như Liên Xô, Ba Lan, Nhật Pháp…; và là công ty may mặc lớn nhất Việt Nam thời điểm đó.

Cơ duyên đã dẫn bà Sơn bước vào con đường kinh doanh thời trang năm là vào năm 18 tuổi (năm 1968). Do hàng ngày phụ giúp mẹ quản lý công việc điều hành, làm sổ sách kế toán, ký cheque thanh toán mua hàng, theo dõi công nợ bán hàng nên bà Sơn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người trong giới doanh thương. Bà Sơn lại là cô gái thích ăn mặc đẹp.

Hôm sau, bà Sơn đến các tiệm vải nổi tiếng của Sài Gòn tìm mẫu vải và về tự thiết kế mẫu, tự cắt và may, rồi lại ướm thử cho đến khi thấy đẹp. Sau đó cắt rập và cho sản xuất thử đưa ra cửa hàng, không ngờ hôm sau các sản phẩm đã bán hết và yêu cầu mà Sơn làm thêm. Sau đó bố mẹ bà Sơn quyết định đầu tư cho bà một nhánh chuyên về thời trang dành cho phụ nữ và thanh thiếu niên. Với năng khiếu về thiết kế, mỗi năm một chủ đề, sản phẩm thời trang của bà Sơn bán rất chạy và sản xuất với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

'Nữ tướng' 74 tuổi của Sơn Kim Group đầu tư lớn tại quê hương, đưa tỉnh nhỏ nhất Vùng Thủ đô tiếp tục 'cất cánh'

Nữ tướng của 'đế chế' Sơn Kim Group tìm vị trí tiềm năng để xây khu đô thị tại quê hương Bắc Ninh

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/chuyen-khoi-nghiep-cua-me-vo-ceo-ho-nhan-nha-sang-lap-son-kim-group-123753.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chuyện khởi nghiệp của mẹ vợ CEO Hồ Nhân - Nhà sáng lập Sơn Kim Group
POWERED BY ONECMS & INTECH