Quốc tế

Cử tri Mỹ ngán ngẩm trước cuộc tái đấu Trump-Biden

Bắc Hiệp Theo Reuters 26/01/2024 - 08:15

Trong cuộc thăm dò mới đây do Reuters/Ipsos tổ chức, ứng viên Donald Trump đang dẫn trước Tổng thống Joe Biden trong một cuộc tái đấu giành ngôi vị ông chủ Nhà Trắng.

Cử tri Mỹ ngán ngẩm trước cuộc tái đấu Trump-Biden

Cuộc thăm dò toàn quốc được thực hiện bởi Reuters/Ipsos với sự tham gia của 1.250 cử tri Mỹ cho thấy cựuTổng thống Donald Trump nhận được sự ủng hộ của 40% số người được khảo sát, trong khi Tổng thống Joe Biden chỉ đạt 34%.

Đáng chú ý, số liệu thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành vào đầu tháng 1 năm nay cho thấy một kết quả hòa giữa hai ứng viên tổng thống.

Sau khi Trump dễ dàng đánh bại ứng viên khác của đảng Cộng hòa là cựu đại sứ Nikki Haley ở bang New Hampshire hôm thứ Ba, khoảng 67% số người được hỏi cho biết họ "mệt mỏi khi nhìn thấy những ứng cử viên giống nhau trong cuộc bầu cử tổng thống và muốn có một người mới".

Tuy nhiên, chỉ 18% cho biết họ sẽ không bỏ phiếu nếu Biden và Trump là lựa chọn cuối cùng.

Kimberly Sofge, một giám đốc dự án 56 tuổi ở Washington, D.C., cho biết: “Tôi ghét phải nghĩ rằng chúng ta đang liên tục chọn ra một trong hai phương án ít tệ hơn".

Bản thân hai ứng cử viên dường như đã sẵn sàng cho một cuộc tái đấu sau chiến thắng liên tiếp của Trump ở Iowa và New Hampshire.

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ không hài lòng với hệ thống lưỡng đảng của Mỹ, với chỉ 1/4 số người được hỏi hài lòng với hệ thống này.

Whitney Tallarico, 33 tuổi, một nhà tư vấn ở Washington, nằm trong số những cử tri đang cân nhắc một giải pháp thay thế.

“Những ứng viên độc lập không thực sự có tiếng nói. Những nhân vật phân cực thường chiếm ưu thế, và điều đó thật đáng buồn cho đất nước chúng ta", Tallarico chia sẻ về mong muốn lựa chọn một nhân vật khác ngoài Trump và Biden.

Vấn đề tuổi tác

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos chỉ ra nhiều dấu hiệu cho thấy cử tri không hài lòng với những lựa chọn ít ỏi của mình.

70% số người được hỏi, bao gồm khoảng một nửa thành viên đảng Dân chủ, đồng ý với tuyên bố rằng Biden không nên tái tranh cử. 56% số người trả lời cuộc thăm dò cho rằng Trump không nên tranh cử, trong đó có khoảng 1/3 là đảng viên Cộng hòa.

Ở tuổi 81, ông Biden đang là Tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Có tới 3/4 số người tham gia cuộc thăm dò đồng ý với nhận định rằng Biden đã quá già để làm lãnh đạo, trong khi một nửa cho rằng Trump (77 tuổi) cũng quá già để làm Tổng thống.

Ứng viên đảng Cộng hòa Nikki Haley, 52 tuổi, đang cố gắng thu hút sự bất mãn về tuổi tác để xoay chuyển tình thế.

“Hầu hết người Mỹ không muốn một trận tái đấu giữa Biden và Trump”, bà Haley phát biểu sau khi thua Trump ở bang New Hampshire. "Đảng đầu tiên cho ứng cử viên 80 tuổi nghỉ hưu sẽ là đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này".

Cuộc thăm dò mới cho thấy ông Trump đang dẫn trước bà Haley trên toàn quốc (64% so với 19%). Cả hai sẽ bước vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa vào ngày 24/2 tại bang Nam Carolina, nơi bà Haley từng làm thống đốc giai đoạn 2011-2017.

Tỷ lệ cử tri đi bầu vẫn có thể cao trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm nay, một phần là bởi cử tri của cả hai đảng đều có động lực cao để đánh bại bên kia.

Tâm lý chống Trump đã giúp ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, khi tỷ lệ cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu cao kỷ lục.

Một yếu tố khác có thể đè nặng lên Trump: 55% thành viên đảng Cộng hòa trong cuộc thăm dò của của Reuters/Ipsos cho rằng ông nên bị kết tội và kết án tù nếu vi phạm luật. Ông Trump, người hiện đang phải đối mặt với 4 vụ truy tố hình sự, đã tranh luận trước tòa rằng ông nên được miễn truy tố vì những hành động đã thực hiện khi còn là tổng thống.

>> Ông Biden dùng kế sách gì đối phó ông Trump trong bầu cử tổng thống Mỹ 2024?

Ông Biden dùng kế sách gì đối phó ông Trump trong bầu cử tổng thống Mỹ 2024?

Kế hoạch đánh bại Trump của ông Biden

Ngoại trưởng Lavrov nêu kịch bản ông Trump đắc cử và mối quan hệ Nga – Mỹ

Theo ngaynay.vn
https://ngaynay.vn/cu-tri-my-ngan-ngam-truoc-cuoc-tai-dau-trump-biden-post142974.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Cử tri Mỹ ngán ngẩm trước cuộc tái đấu Trump-Biden
POWERED BY ONECMS & INTECH