Doanh nghiệp

Điều chỉnh giá điện: Tại sao giá điện sinh hoạt cao hơn cả giá điện sản xuất?

Giai Nhi 28/07/2023 - 09:37

Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Công Thương đưa ra đơn giá điện hiện nay là chưa hợp lý bởi giá điện sinh hoạt của người dân chi trả còn cao hơn cả giá điện sản xuất.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, trong đó có phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới sẽ rút bớt đi 1 bậc so với 6 bậc như hiện hành. Trong đó, đáng chú ý là giá điện ở bậc 1 thay vì tính từ 0 - 50 kWh, sẽ tính từ 0 - 100 kWh với mức giá chỉ bằng 90% giá bán lẻ điện bình quân hiện đang áp dụng là 1.920 đồng/kWh.

Dự kiến giá điện sẽ tính theo 5 bậc thang: bậc 1 từ 0 - 100 kWh, bậc 2 mới từ 101 - 200 kWh, bậc 3 từ 201 - 400 kWh, bậc 4 từ 401 - 700 kWh và bậc 5 từ 701 kWh trở lên. Với phương án 5 bậc này, giá bán lẻ điện bình quân mới ở bậc có mức thấp nhất là 1.728 đồng/kWh và bậc cao nhất là 3.456 đồng/kWh. Theo Bộ Công Thương, với cách tính mới này, mức tăng giá điện giữa các bậc sẽ ở mức hợp lý.

Theo VTV, Phó Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương, cho biết, khi áp dụng mức giá bán lẻ điện sinh hoạt mới, các hộ có mức sử dụng điện thấp từ 700 kWh trở xuống trong một tháng sẽ có tiền điện phải trả được giảm đi. Số lượng các hộ này chiếm trên 97% tổng số hộ sử dụng điện trên toàn quốc

Việc điều chỉnh là cần thiết nhưng nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Công Thương đưa ra đơn giá điện hiện nay là chưa hợp lý, bởi giá điện sinh hoạt của người dân chi trả còn cao hơn cả giá điện sản xuất.

"Phương án 5 bậc sản lượng là kết quả nghiên cứu của chúng tôi, nhưng phương án giá ở từng bậc thang thì tôi khẳng định đó không phải là kết quả của nghiên cứu. Khi Bộ Công Thương nhận kết quả này và Bộ Công Thương đã có sự điều chỉnh, ví dụ như bậc 1 là từ 0 - 100 kWh, nhưng lại sử dụng mức giá từ 0 - 50 kWh cho cả nhóm hộ từ 50 - 100 kWh thì vô hình trung mục tiêu giảm bù chéo theo quan điểm của tôi là không đạt được", PGS. TS. Bùi Xuân Hồi, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc, nhận định.

Hiện cả nước có trên 28% hộ sử dụng điện dưới 100 kWh mỗi tháng, tương đương hơn 8 triệu hộ gia đình, do vậy việc áp dụng biểu giá bán điện 5 bậc lũy kế cần đảm bảo sự công bằng cho người tiêu dùng. Hiện phương án này đang trình xin ý kiến rộng rãi và khi được thông qua sẽ chính thức áp dụng theo cách mới.

Điều chỉnh cơ cấu bán lẻ bình quân, giá điện sẽ có tăng có giảm

Việt Nam cần nhập khẩu 5.000MW điện từ Lào

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/dieu-chinh-gia-dien-tai-sao-gia-dien-sinh-hoat-cao-hon-ca-gia-dien-san-xuat-194241.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Điều chỉnh giá điện: Tại sao giá điện sinh hoạt cao hơn cả giá điện sản xuất?
POWERED BY ONECMS & INTECH