FED: Sẵn sàng "mạnh tay" tăng lãi suất

22-03-2022 14:10|Lệ Dĩnh

Chủ tịch FED đã ngỏ khả năng tăng lãi suất cao hơn so với mức tăng 0,25% như lần tăng mới nhất để kiềm chế lạm phát.

Trong bài phát biểu ngày 21/3 (theo giờ Mỹ) trước Hiệp hội quốc gia các nhà kinh tế doanh nghiệp (NABE), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell cho biết: “Thị trường lao động rất mạnh và lạm phát quá cao. Rõ ràng là cần phải di chuyển nhanh chóng để đưa lập trường chính sách tiền tệ trở lại mức trung lập hơn, và sau đó chuyển sang các mức hạn chế hơn nếu đó là điều cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả”.

Vị này còn phát biểu thêm: "Nếu chúng tôi kết luận phù hợp để di chuyển mạnh mẽ hơn bằng cách tăng lãi suất quỹ liên bang hơn 0,25% tại các cuộc họp sắp tới, chúng tôi sẽ làm như vậy”.

Ông Powell đã nhắc lại rằng, việc FED cắt giảm bảng cân đối kế toán khổng lồ có thể bắt đầu vào tháng 5, một quá trình có thể thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính.

Trong khi đó, sự đồng thuận về việc thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt hơn, hoặc ít nhất là cởi mở hơn dường như đang tăng lên.

Các nhà hoạch định chính sách của FED hy vọng sẽ kiềm chế lạm phát mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng hoặc khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng trở lại, và dự báo của họ được công bố vào tuần qua cho thấy quan điểm trung bình là lạm phát giảm xuống 2,3% vào năm 2024 nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,6%.

Ông Powell dự kiến, ​​lạm phát sẽ giảm xuống "gần 2%" trong ba năm tới và mặc dù "hạ cánh mềm" có thể không đơn giản, nhưng vẫn có nhiều tiền lệ trong lịch sử.

Sân vận động 40.000 chỗ lớn nhất Việt Nam: Là trung tâm khu liên hợp thể thao quốc gia duy nhất cả nước, từng lọt top 5 SVĐ tốt nhất Đông Nam Á

Ông Trump muốn CEO JPMorgan Chase làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Bài thuộc chủ đề Ngân hàng
Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/fed-san-sang-manh-tay-tang-lai-suat-132680.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
FED: Sẵn sàng "mạnh tay" tăng lãi suất
POWERED BY ONECMS & INTECH