Kết luận kiểm toán dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Đối với dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu cần có kết luận kiểm toán rõ ràng, chi tiết.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có yêu cầu đối với Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường sắt Cát Linh - Hà Đông cần có báo cáo chi tiết, kết quả kiểm toán rõ ràng của dự án.

Mặc dù dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được đưa vào khai thác một thời gian nhưng do có một số tồn tại, vướng mắc cần phải giải quyết, đặc biệt là liên quan tới thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ GTVT - ông Nguyễn Đanh Huy đã yêu cầu Ban QLDA có báo cáo chi tiết, đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện kết luận kiểm toán một cách rõ ràng.

Báo cáo cần thể hiện rõ đối với từng nhóm vấn đề, lý do, nguyên nhân, trách nhiệm, chủ thể liên quan, từ đó có những đề xuất, kiến nghị xử lý cho từng vấn đề cụ thể để giải quyết dứt điểm.

Về phía Kiểm toán Nhà nước cho biết, dự án đã điều chỉnh tổng mức đầu tư khi chưa báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét và chỉ đạo xin chủ trương của Quốc hội là chưa thực hiện đúng quy định.

Tổng số tiền cần giảm trừ, thu hồi tại dự án trên 874 tỷ đồng (khoảng 38 triệu USD), nhà nước có thể tiết kiệm được khoản tiền này thông qua cơ chế thu hồi hoặc cắt giảm khi thanh quyết toán với Tổng thầu EPC (nhà thầu Trung Quốc), gồm các khoản: giảm trừ thanh toán do tính sai khối lượng trên 175 tỷ đồng; chủ đầu tư thương thảo với tổng thầu để giảm trừ thêm trên 428 tỷ đồng; hạch toán giảm chi phí đầu tư, quản lý, nợ gốc, lãi vay... trên 269 tỷ đồng…

Cũng theo đơn vị Kiểm toán, việc áp dụng đơn giá nhân công trong tính chi phí cũng được kiểm toán kiến nghị điều chỉnh và phải mất nhiều năm các bên mới thống nhất được để xử lý.

Về phía Ban QLDA đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đơn vị kiến nghị lên Bộ GTVT về điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án tới tháng 11/2023 - trùng với thời điểm hết bảo hành.

Đối với kiến nghị trên, ngay sau khi tiếp nhận từ Ban QLDA, Bộ GTVT đã báo cáo lên với Chính phủ.

Sau đó, thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Bộ GTVT đã có văn bản lấy thêm ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội. Bộ đã yêu cầu Ban QLDA đường sắt tiếp tục giải trình với các bộ và địa phương liên quan.

Được biết, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dài hơn 13 km, tổng mức đầu tư khi được duyệt lần đầu trên 8.769 tỷ đồng (tương đương hơn 552,8 triệu USD), sau đó tăng lên 18.000 tỷ đồng (tương đương hơn 868 triệu USD; tăng thêm trên 9.231 tỷ đồng). Dự án sử dụng vốn vay ODA của Trung Quốc và phần vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước.

Xem thêm: Bộ GTVT yêu cầu đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các bài viết về chủ đề Giá cả thị trường, Công nghệ được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Giá xăng dầu #Bảng giá xe #Bảng giá điện thoại #Tỷ giá #Giá vàng #Giá cà phê #Giá heo hơi #Giá nông sản hôm nay #Thị trường hàng hóa #Chuyển đổi số #Xe điện #Thương mại điện tử

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Kết luận kiểm toán dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO