'Kho báu tiềm ẩn' trong bản Hợp đồng chưa 'ráo mực' của Tập đoàn Masan (MSN)

30-05-2024 15:19|Hải Băng

Tập đoàn Masan (MSN) được giữ nguyên cổ phần tại Nyobolt - công ty sở hữu công nghệ sản xuất pin ứng dụng vonfram có hiệu suất vượt trội so với pin li-ion ngày nay.

CTCP Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) vừa công bố nội dung bản Hợp đồng được công ty con của Tập đoàn là CTCP Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR) ký kết với Mitsubishi Materials Corporation (MMC Group) vào ngày 30/5.

Theo đó, bên cạnh việc MSR bán 100% H.C. Starck Holding (Germany) GmbH (“HCS”) cho MMC Group với giá 134,5 triệu USD và thu về khoản lãi 40 triệu USD, Masan sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt và nhận được khoản lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode của Nyobolt được thương mại hóa một cách rộng rãi.

Nyobolt - Công ty sở hữu công nghệ sạc đầy dưới 6 phút

'Kho báu tiềm ẩn' trong bản Hợp đồng chưa 'ráo mực' của Tập đoàn Masan (MSN)
Pin Nyobolt vượt trội hơn so với các loại pin li-ion ngày nay

Theo tìm hiểu, Nyobolt thành lập vào năm 2019 và có trụ sở tại Cambridge, Anh. Công ty này nỗ lực khai thác toàn bộ tiềm năng của hiệu suất pin thông qua công nghệ độc đáo ứng dụng vonfram.

Theo Nyobolt, vật liệu công nghệ cao được sử dụng ở cực anode giúp dòng pin li-ion (hay pin lithium-ion) có mật độ năng lượng cao kỷ lục và khả năng sạc tốc độ cực nhanh, khắc phục được các nhược điểm của pin li-ion thông thường như nhạy cảm, dễ hư hỏng do nhiệt và giá cao. Đặc biệt, dòng pin này có độ an toàn rất cao, giảm nguy cơ cháy nổ trong quá trình sử dụng.

Nyobolt công bố đã chế tạo thành công loại pin có thể được sạc đầy từ trạng thái sạc 0% đến 100% chỉ trong vòng 5 phút với mức độ hao mòn tối thiểu, đồng thời chứng minh tuổi thọ chu kỳ vượt trội vượt xa những gì có thể đạt được trong pin li-ion ngày nay.

Vào tháng 6/2023, Nyobolt đã trình diễn chiếc xe điện sạc nhanh trong 6 phút tại Lễ hội tốc độ Goodwood và giới thiệu bộ siêu tăng áp di động Bolt-ee 100kW vào tháng 11/2023.

Đến tháng 1/2024, Nyobolt nhận được Chứng nhận UN38.3, đây là điều kiện tiên quyết để vận chuyển tất cả các loại hóa chất pin dựa trên lithium bằng đường hàng không và chỉ được trao sau khi hoàn thành thành công các bài kiểm tra nghiêm ngặt.

Gần đây, công ty đã ký kết những thỏa thuận nguyên tắc với 2 khách hàng thương mại lớn và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2024.

Masan đang nắm giữ bao nhiêu cổ phần Nyobolt?

'Kho báu tiềm ẩn' trong bản Hợp đồng chưa 'ráo mực' của Tập đoàn Masan (MSN)
Nyobolt ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với MSR vào tháng 7/2022

Tháng 7/2022, HCS đã chi 52 triệu euro (tương đương 1.429 tỷ đồng theo tỷ giá ngày 30/5) để sở hữu 15% vốn trên cổ phần pha loãng của Nyobolt. Đây là khoản đầu tư lớn nhất mà công ty này nhận được ở vòng gọi vốn Series B. Số tiền trên được Nyobolt dùng để xây dựng nhà máy sản xuất nhôm anode, mở rộng trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

HCS do MSR nắm 100% cổ phần và là công ty được chuyển nhượng trong bản hợp đồng nêu trên. Tuy nhiên, Masan cho biết, Tập đoàn sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt.

Trên báo cáo tài chính kiểm toán, tại thời điểm ngày 31/12/2023, MSR đang sở hữu 755.161 cổ phiếu Nyobolt có giá trị 1.426,4 tỷ đồng, tăng 84 tỷ đồng so với ngày đầu năm. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu không đổi, MSR nắm giữ 21,5% vốn chủ sở hữu hoặc 15% vốn chủ sở hữu trên cổ phần pha loãng hoàn toàn của Nyobolt.

>> Nhóm Masan (MSN, MSR): Cổ phiếu 'bơi' ngược dòng, sắp ghi nhận lợi nhuận bất thường hơn 1.000 tỷ đồng

Lộc Trời (LTG) trúng thầu 100.000 tấn gạo xuất khẩu sang Indonesia, dự thu về 55 triệu USD trong 2 tháng tới

Thép Pomina (POM) đưa ra phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/kho-bau-tiem-an-trong-ban-hop-dong-chua-rao-muc-cua-tap-doan-masan-msn-236803.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
'Kho báu tiềm ẩn' trong bản Hợp đồng chưa 'ráo mực' của Tập đoàn Masan (MSN)
POWERED BY ONECMS & INTECH