Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu 2 thứ đặc biệt, làm nên sự khác biệt của ngày Tết này ở Việt Nam.
Bên cạnh Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu... Tết Đoan Ngọ cũng là dịp trọng đại đối với nhiều người dân Việt Nam. Theo truyền thống, Tết Đoan Ngọ là ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Đây là dịp mỗi gia đình lại thể hiện tấm lòng thành dâng lên thần linh, tổ tiên. Tết Đoan Ngọ được nhiều người dân gọi với cái tên dân dã là Tết diệt sâu bọ. Đây giống như ngày phát động tiêu diệt bớt những loại sâu bọ có hại cho cây trồng.
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết: "Tết Đoan Ngọ chuẩn bị đầy đủ rượu và hoa quả lễ tổ tiên từ sáng sớm. Mọi người đều uống rượu, ăn hoa quả, gọi là giết sâu bọ". Điều này được chép trong sách Đồng Khánh địa dư chí.
Hàng năm, cứ vào ngày 5/5 âm lịch, các gia đình lại chuẩn bị những mâm cỗ đặc biệt để dâng lên ban thờ. Trong mâm cỗ cúng ngày Tết Đoan Ngọ, người dân thường bày không ít sản vật. Tùy vào mỗi vùng, mâm cỗ cúng ngày Tết Đoan Ngọ có thể thay đổi nhưng sẽ có một số thứ đặc trưng như hương, vàng mã, hoa, nước, trái cây, rượu nếp và thịt vịt.
Rượu nếp và thịt vịt chính là 2 thứ không thể thiếu trong mâm cỗ dâng lên ban thờ ngày 5/5 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, rượu nếp có vị cay ngọt, có thể diệt sâu bọ trong cơ thể. Thông thường, trong những mâm cỗ khác người dân ít khi chuẩn bị thịt vịt mà chỉ dâng lên ban thờ thịt gà, thịt lợn. Tuy nhiên, Tết Đoan Ngọ lại không thể thiếu thịt vịt vì người dân quan niệm rằng loại thịt này giải nhiệt tốt, giúp cơ thể dễ chịu hơn.
Mỗi miền lại chuẩn bị những mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ khác nhau nhưng thường không thiếu rượu nếp và thịt vịt. Trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân thường chọn các loại trái cây chính vụ như vải, chuối, mận... Ở miền Bắc, nhiều gia đình thường chuẩn bị bánh gio trong ngày 5/5, người miền Nam lại thường dùng bánh ú, chè trôi nước...
Loại quả để thắp hương ngày Tết lại là vị thuốc quý, mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ
Trong 7 ngày Tết Giáp Thìn, số ca khám, cấp cứu do pháo nổ tăng hơn 51%