Hàng hóa - Tiêu dùng

Loại dầu ăn 'đắt sắt ra miếng', dùng đều đặn không lo tiểu đường và máu nhiễm mỡ

Khánh Vy 15/02/2025 23:05

Một nghiên cứu mới đây cho thấy loại dầu này còn có tác dụng đáng kể trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2 và tình trạng máu nhiễm mỡ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Hebrew Jerusalem (Israel) và Đại học Khoa học nông nghiệp và thú y Cluj-Napoca (Romania), được công bố trên tạp chí Nutrients đã chỉ ra rằng dầu ô liu có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát quá trình chuyển hóa lipid trong cơ thể. Những tác động này giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cũng như tình trạng máu nhiễm mỡ.

Theo nhóm nghiên cứu, dầu ô liu chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và hỗ trợ điều hòa quá trình trao đổi chất. Đặc biệt, các axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và polyphenol trong dầu ô liu đóng vai trò chính trong việc cải thiện chức năng của insulin cũng như hạn chế sự tích tụ mỡ xấu trong cơ thể.

Các nhà khoa học đã xác định nhiều cơ chế giúp dầu ô liu phát huy tác dụng phòng bệnh. Đầu tiên, axit oleic – một trong những thành phần chính của dầu ô liu – có khả năng tăng cường độ nhạy insulin, qua đó hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, nhóm polyphenol trong dầu ô liu giúp giảm viêm, một yếu tố quan trọng liên quan đến sự phát triển của tiểu đường type 2.

Loại dầu ăn 'đắt sắt ra miếng', dùng đều đặn không lo tiểu đường và máu nhiễm mỡ
Dầu ô liu có nhiều chất giúp ngăn ngừa tiểu đường và máu nhiễm mỡ. Ảnh minh họa

>> 10 loại thực phẩm thải độc tự nhiên cho cơ thể chuyên gia khuyên mua trong dịp Tết

Bên cạnh đó, các hợp chất như hydroxytyrosol và axit oleic còn có tác dụng bảo vệ tế bào beta trong tuyến tụy – nơi sản xuất insulin. Những hợp chất này giúp điều chỉnh phản ứng căng thẳng của lưới nội chất và chức năng của ti thể, từ đó ngăn chặn sự suy giảm chức năng của tế bào beta, vốn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường.

Đối với quá trình chuyển hóa lipid, dầu ô liu giúp kiểm soát lượng chất béo trong máu bằng cách làm giảm nồng độ axit béo tự do lưu thông, đồng thời thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo. Nhờ đó, cơ thể hạn chế tích tụ mỡ trong các mô không phải mỡ, từ đó giảm nguy cơ bị rối loạn chuyển hóa lipid và máu nhiễm mỡ.

Ngoài MUFA, dầu ô liu còn chứa các axit béo không bão hòa đa (PUFA) như axit linoleic và axit alpha-linolenic, giúp điều chỉnh các chỉ số mỡ máu bằng cách giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Đây là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến máu nhiễm mỡ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, để tận dụng tối đa lợi ích của dầu ô liu, người tiêu dùng nên sử dụng loại dầu này trong các món ăn hàng ngày như salad, sốt trộn hoặc dùng thay thế dầu ăn thông thường trong quá trình chế biến thực phẩm. Ngoài ra, dầu ô liu cũng có thể được kết hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như rau xanh, cá hồi, các loại hạt để tăng cường hiệu quả bảo vệ sức khỏe.

>> Giá của loại dầu ăn phổ biến nhất thế giới bất ngờ tăng vọt

Loại quả ra chợ là thấy ở Việt Nam chứa chất chống oxy hóa, cả thịt và hạt đều có thể giúp chống ung thư

Loại nước giá rẻ này là ‘khắc tinh’ của tiểu đường, tốt cho tim mạch và giàu đặc tính chống oxy hoá

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/loai-dau-an-dat-sat-ra-mieng-dung-deu-dan-khong-lo-tieu-duong-va-mau-nhiem-mo-276625.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại dầu ăn 'đắt sắt ra miếng', dùng đều đặn không lo tiểu đường và máu nhiễm mỡ
    POWERED BY ONECMS & INTECH