Loại quả này được bán đầy ngoài chợ với giá bình dân, có thể chế biến thành nhiều món giàu chất dinh dưỡng, đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm.
Đậu bắp là một trong những loại quả nhiều người ưa chuộng, chế biến thành các món khác nhau. Cây đậu bắp thường được trồng ở nhiều nơi, có chiều cao khoảng 2,5m. Hoa của chúng màu trắng hoặc vàng, trong khi quả có nhiều hạt bên trong, được nhiều người tiêu thụ.
Dù đậu bắp hơi nhớt nhưng lại được coi là "nhân sâm xanh" cho cơ thể con người. Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho thấy, trong 100g đậu bắp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như 299mg kali, 57mg magie, 7mg natri, 3,2g chất xơ, 1,9g protein... Chúng cũng là loại thực phẩm không chứa cholesterol, bảo vệ cơ thể.
Đậu bắp là loại quả nhiều người tìm mua. Ảnh minh họa: Internet
Tại các khu chợ hay siêu thị, chúng ta dễ dàng tìm thấy quả đậu bắp. Với giá bình dân, đậu bắp càng được nhiều người tìm mua và bổ sung vào cơ thể.
Đậu bắp còn là loại quả có thể mang đến các tác dụng vô cùng lớn lao cho sức khỏe.
1. Cải thiện tình trạng thiếu máu
Hàm lượng chất sắt cao trong nhiều loại thực phẩm sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu của cơ thể. Đậu bắp cũng là một trong những loại thực phẩm như vậy. Vitamin B, K, kali, sắt... có trong đậu bắp giúp tạo thêm tế bào hồng cầu cho cơ thể.
Nếu chúng ta duy trì bổ sung các chất dinh dưỡng từ đậu bắp vào cơ thể, tình trạng thiếu máu có thể được kiểm soát. Mỗi người có thể ăn đậu bắp 3-4 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100g.
2. Ổn định đường huyết
Đậu bắp được coi là loại thực phẩm thân thiện với người bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ dồi dào có trong "nhân sâm xanh" này có thể làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, từ đó giúp lượng đường trong máu duy trì ở mức ổn định.
Chúng mang đến nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe con người. Ảnh minh họa: Internet
Nếu bổ sung đậu bắp vào khẩu phần ăn, bạn có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đường huyết được kiểm soát. Trong đậu bắp còn chứa chất tương tự như insulin nên tránh tình trạng đường trong máu tăng vọt.
3. Cải thiện hệ tiêu hóa
Khi tiêu thụ đậu bắp, hệ tiêu hóa cũng được cải thiện. Chất xơ sẽ giúp trơn ruột, thức ăn tiêu hóa tốt hơn, không bị táo bón. Đặc biệt, chất nhầy của đậu bắp chứa collagen và mucopolysaccharide giúp lợi khuẩn có điều kiện tốt để phát triển. Từ đó, đậu bắp mang đến tác dụng nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa.
4. Hỗ trợ giảm đau khớp
Nhiều người lớn tuổi mắc các bệnh lý về xương khớp, khiến sức khỏe tổng thể bị ảnh hưởng. Chúng ta cần bảo vệ xương khớp nhiều hơn bằng cách bổ sung các thực phẩm tốt cho khớp. Trong đậu bắp, chất nhầy có chứa vitamin K, folate giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, đau khớp. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thực phẩm này như 1 loại "thuốc bổ" cho khớp.
Đây được coi là "nhân sâm xanh" giá rẻ. Ảnh minh họa: Internet
5. Bảo vệ đôi mắt
Quả đậu bắp là thực phẩm có thể bảo vệ đôi mắt chúng ta sáng khỏe. Vitamin A, lutein và zeaxanthin giúp duy trì thực lực ở mức tốt. Chúng cũng giúp đôi mắt tránh khỏi các bệnh lý nghiêm trọng dẫn đến mù lòa.
Lưu ý khi ăn đậu bắp
Đậu bắp có rất nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng tận dụng được điều này. Chúng ta không nên chế biến đậu bắp quá kỹ, tránh mất đi chất dinh dưỡng và chất nhầy tự nhiên của nó. Không chỉ vậy, người hay đau bụng, có vấn đề về ruột hay thể trạng yếu thì không nên ăn quá nhiều đậu bắp để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Chúng ta cũng có thể ép thành nước, nướng hoặc chiên đậu bắp để không bị chán khi thưởng thức.
Tổng hợp