Xã hội

Loại thịt phổ biến trong mọi bữa ăn vô tình trở thành sát thủ khiến 12 người tử vong, 149 người bị điếc

Mộng Kha 08/10/2024 18:18

Chính quyền quốc gia này đã ngay lập tức vào cuộc, khuyến cáo người dân, du khách cần cảnh giác khi mua và chế biến loại thịt này.

Ngày 6/10, Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về vi khuẩn Streptococcus suis (liên cầu lợn) sau khi nhiều ca nhiễm nguy hiểm được ghi nhận.

Theo Bangkok Post, từ ngày 7/1 đến 3/9, tại bốn tỉnh bao gồm Nakhon Ratchasima, Buriram, Surin và Chaiyaphum có 149 người bị điếc do nhiễm liên cầu lợn và 12 người đã tử vong, chủ yếu là người cao tuổi trên 65.

Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về vi khuẩn Streptococcus suis (liên cầu lợn) sau khi nhiều ca nhiễm nguy hiểm được ghi nhận. (Ảnh minh họa)

Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về vi khuẩn Streptococcus suis (liên cầu lợn) sau khi nhiều ca nhiễm nguy hiểm được ghi nhận. (Ảnh minh họa)

Tại tỉnh Nakhon Ratchasima, nơi ghi nhận nhiều ca bệnh nhất, có 89 trường hợp nhiễm bệnh và 6 người tử vong. Các tỉnh khác cũng ghi nhận số ca mắc đáng lo ngại: Chaiyaphum có 31 ca, Surin 16 ca (1 người tử vong) và Buriram 13 ca (1 người tử vong). Trước tình hình này, chính quyền Thái Lan khuyến cáo người dân, du khách cần cảnh giác khi mua và chế biến thịt lợn sống.

Biểu hiện của liên cầu lợn

Theo đó, liên cầu lợn là một bệnh truyền nhiễm, thường tồn tại trong đường hô hấp trên của lợn như amidan, khoang mũi và hệ tiêu hóa. Lợn lây nhiễm cho nhau qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua không khí ở khoảng cách gần. Con người có thể nhiễm vi khuẩn này khi ăn thịt lợn sống, tiết lợn, hoặc tiếp xúc với nội tạng lợn bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn Streptococcus suis cũng có thể xâm nhập qua vết thương hở, trầy xước hoặc niêm mạc mắt.

Con người có thể nhiễm vi khuẩn này khi ăn thịt lợn sống, tiết lợn, hoặc tiếp xúc với nội tạng lợn bị nhiễm khuẩn (Ảnh minh họa: Internet)

Con người có thể nhiễm vi khuẩn này khi ăn thịt lợn sống, tiết lợn, hoặc tiếp xúc với nội tạng lợn bị nhiễm khuẩn (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh liên cầu lợn có diễn biến rất nhanh, thường biểu hiện ở hai dạng chính là viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn huyết. Những triệu chứng ban đầu bao gồm sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, đau đầu, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa. Trường hợp nặng hơn có thể gây sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp, suy hô hấp, viêm màng não mủ và các biến chứng nghiêm trọng khác như suy thận, hoại tử mô, và rối loạn đông máu.

Biện pháp phòng ngừa

Hiện tại, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh liên cầu lợn. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh tập trung vào các biện pháp sau:

  • Không ăn tiết canh, lòng, nem chua hay thịt lợn chưa được nấu chín kỹ
  • Không sử dụng thịt lợn có màu sắc bất thường hoặc dấu hiệu phù nề
  • Thực hiện vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng, sử dụng găng tay và đồ bảo hộ khi tiếp xúc với lợn hoặc chế biến thịt lợn
  • Không giết mổ, mua bán hoặc vận chuyển lợn bệnh; Tiêu hủy lợn bệnh theo đúng quy định để ngăn chặn lây lan.

Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, đặc biệt ở những người có tiếp xúc với lợn hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo an toàn, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

>> Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai: Gần 80% người dân nhiễm loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Cả gia đình 5 người cấp cứu vì một loại vi khuẩn xuất hiện trong nước lũ

Loại vi khuẩn siêu kháng thuốc, độc tố cực mạnh làm 70 người Bắc Kạn đi cấp cứu

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-thit-pho-bien-trong-moi-bua-an-vo-tinh-tro-thanh-sat-thu-khien-12-nguoi-tu-vong-149-nguoi-bi-diec-d135446.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc
Nổi bật Người quan sát
Loại thịt phổ biến trong mọi bữa ăn vô tình trở thành sát thủ khiến 12 người tử vong, 149 người bị điếc
POWERED BY ONECMS & INTECH