Thị trường

Món ăn dân dã miền Trung giờ được các nhà hàng săn lùng vì ngon và hiếm

Bảo Linh 24/12/2024 - 23:56

Củ hũ đủng đỉnh từng là món ăn dân dã miền Trung nay trở thành đặc sản được săn lùng tại thành phố nhờ hương vị giòn thơm độc đáo.

Cây đủng đỉnh (tên khoa học Caryota mitis Lour) thuộc họ Cau (Arecaceae), phân bố tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Singapore, Indonesia và Thái Lan. Tại Việt Nam, loài cây này thường xuất hiện ở các thung lũng ẩm, chân núi đá vôi hoặc ven các đường rừng.

Là loài cây ưa khí hậu nhiệt đới, đủng đỉnh có thể cao đến 20,5m khi được trồng ngoài trời. Thân cây thẳng, hình trụ và có các vòng sẹo do bẹ lá để lại. Tuy nhiên, khi trồng trong nhà, cây thường không vượt quá chiều cao 2,5m, thích hợp làm cảnh hoặc lấy bóng mát.

Món ăn dân dã miền Trung giờ được các nhà hàng săn lùng vì ngon và hiếm
Cây đủng đỉnh. Ảnh: Internet

>>2 loại quả 'nhà nghèo' ở Việt Nam nay hóa 'mỏ vàng', thành đặc sản xuất khẩu ra nước ngoài

Cây đủng đỉnh gây ấn tượng nhờ vào lá kép hình lông chim với chiều dài 1,5-3m, có cuống chung lớn. Các lá chét mọc so le, đỉnh hình đuôi cá. Hoa có màu kem, bông mo dài 30-40 cm, ra vào mùa hè. Quả có hình tròn, khi chín chuyển sang màu đỏ đậm nhưng chứa axit oxalic độc hại, cần tránh tiếp xúc.

Củ hũ đủng đỉnh, phần non trên ngọn cây, từ lâu đã được người dân miền Trung sử dụng để chế biến món ăn. Đối với những gia đình vào rừng chặt cây, củ hũ được xem là món quà từ thiên nhiên dành cho các bữa cơm nhà.

Người dân thường chặt cây đủng đỉnh làm chuồng trâu bò. Cây nào già, họ sẽ chặt ngọn để lấy củ hũ làm món ăn như nấu canh, xào thịt bò hoặc đúc bánh xèo.

Món ăn dân dã miền Trung giờ được các nhà hàng săn lùng vì ngon và hiếm
Củ hũ đủng đỉnh xào thịt bò ngon "đỉnh nóc". Ảnh: Internet

>>4 loại rau Việt đắt hơn cả thịt cá, lúc trái vụ bỏ tiền triệu cũng khó mua

Trong đó, đúc bánh xèo đặc biệt được yêu thích. Bánh xèo chế biến từ củ hủ đủng đỉnh giòn thơm, ngon hơn cả củ hũ dừa ở miền Tây. Hương vị độc đáo đã biến món ăn này trở thành điểm nhấn trong thực đơn của nhiều nhà hàng.

Hiện nay, việc săn tìm củ hũ đủng đỉnh không còn phổ biến như trước do các nguồn cung tự nhiên ngày càng khan hiếm. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình ở miền Trung vẫn giữ thói quen trồng cây đủng đỉnh trong vườn làm cảnh hoặc lấy bóng mát. Tại các thành phố lớn, củ hũ đủng đỉnh trở thành nguyên liệu được nhiều quán ăn, nhà hàng săn lùng.

>> Loài cây ra trái khổng lồ, lãi gấp 5 lần ngô, sắn giúp nông dân Thanh Hóa đổi đời

Quảng Trị ‘bắt tay gã khổng lồ’, xuất khẩu online loạt đặc sản

Người dân Thái Bình bán đặc sản ‘trời cho’, giá lên đến 600.000đ/kg, thương lái chen nhau mua

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/mon-an-dan-da-mien-trung-gio-duoc-cac-nha-hang-san-lung-vi-ngon-va-hiem-267774.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Món ăn dân dã miền Trung giờ được các nhà hàng săn lùng vì ngon và hiếm
    POWERED BY ONECMS & INTECH