Thị trường

4 loại rau Việt đắt hơn cả thịt cá, lúc trái vụ bỏ tiền triệu cũng khó mua

Bảo Linh 23/12/2024 18:30

Những loại rau này là đặc sản, đắt ngang ngửa thịt cá bởi số lượng hiếm và điều kiện sinh trưởng khắt khe.

Việt Nam, với đặc trưng khí hậu phân hóa và thổ nhưỡng đa dạng, là một trong những quốc gia được thiên nhiên ban tặng nhiều loài thực vật hiếm và giàu dinh dưỡng. Trong đó, 4 loại rau quý sau đây được yêu thích và có giá thành cao.

Rau tiến vua - “Ngọc quý” vùng ven biển

Rau tiến vua, còn được biết đến với nhiều cái tên như cần biển, cần khô, hay công sôi là một loài rau đặc biệt chỉ tìm thấy tại vùng ven biển miền Trung. Loài rau này mang đặc trưng thân lá kép, các nhánh phát triển từ gốc và mềm dài.

4 loại rau Việt đắt hơn cả thịt cá, lúc trái vụ bỏ tiền triệu cũng khó mua
Rau tiến vua. Ảnh minh họa

>> Loài cây ra trái khổng lồ, lãi gấp 5 lần ngô, sắn giúp nông dân Thanh Hóa đổi đời

Mùa chính vụ của rau tiến vua vào tháng 4 âm lịch, khi giá dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong những ngày trái vụ, giá có thể lên tới hàng triệu đồng, mà nhiều khi vẫn không có hàng. Rau tiến vua có thể chế biến đa dạng: nấu canh, muối chua, xào hoặc luộc. Khi phơi khô, rau vẫn giữ được độ dưỡng và có thể bảo quản quanh năm.

Rau mầm đá - “Bảo vật” núi cao

Mang hình thù độc đáo tựa như nhũ đá, rau mầm đá thường chỉ xuất hiện ở vùng núi cao phía Bắc như Sa Pa (Lào Cai). Cây có thân chính khá lớn, cân nặng lên đến 2kg, còn lá cứng và bền.

4 loại rau Việt đắt hơn cả thịt cá, lúc trái vụ bỏ tiền triệu cũng khó mua
Rau mầm đá. Ảnh minh họa

>>Nông dân Bình Thuận 'xoay chuyển tình thế': Bỏ vườn thanh long, đầu tư 800.000đ trồng loại rau ngắn ngày, lãi 140 triệu/sào/năm

Giá bán rau mầm đá dao động từ 50.000 đến hàng trăm nghìn đồng/kg, đặc biệt tăng vào trái vụ. Thực khách đánh giá cao loài rau này nhờ vị ngọt thanh mát, nhất là khi xào, luộc hoặc nhúng lẩu. Đặc biệt, khi thời tiết lạnh, rau mầm đá lại càng ngon và giàu dưỡng chất.

Rau sắng - Món quà từ núi rừng

Rau sắng, hay còn gọi là ngót rừng, là một trong những loài rau hiếm thể hiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn. Lá và chồi non của ngót rừng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng việc thu hoạch thường khó khăn do cây cao và địa hình đồi núi.

4 loại rau Việt đắt hơn cả thịt cá, lúc trái vụ bỏ tiền triệu cũng khó mua
Rau sắng. Ảnh minh họa

>> Loại rau thơm được bán đầy chợ Việt nhưng lại là ‘báu vật tự nhiên’ được thế giới săn đón

Loại rau này tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng khoáng chất cao. Giá rau sắng giao động từ 100.000 đến 200.000 đồng/kg, đặc biệt cao trong những mùa lễ tại Chùa Hương. Đây là một trong những đặc sản được du khách truy lùng nhiều nhất.

Rau thối – Lộc trời gây nghiện

Gây chú ý ngay từ tên gọi, rau thối là đặc sản của vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc. Mùi hương đặc trưng khiến loại rau này không phải ai cũng dám thử, nhưng vị ngon thanh ngọt lại đối lập hoàn toàn.

4 loại rau Việt đắt hơn cả thịt cá, lúc trái vụ bỏ tiền triệu cũng khó mua
Rau thối. Ảnh minh họa

Rau thối được khai thác vào cuối xuân, đầu hè, được coi như lộc trời. Phần chồi non và lá dài là nguyên liệu chế biến chính, thường dùng xào tỏi, thả lẩu, làm nộm hoặc canh. Dù giá bán chỉ từ 65.000 đến 100.000 đồng/kg, rau thối lại có khả năng gây “nghiện” cho người đã quen vị.

>>Loại rau xưa chỉ dành cho nhà nghèo, giờ người dân phố ‘săn lùng’ nhưng cực hiếm

Quảng Trị ‘bắt tay gã khổng lồ’, xuất khẩu online loạt đặc sản

Người dân Thái Bình bán đặc sản ‘trời cho’, giá lên đến 600.000đ/kg, thương lái chen nhau mua

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/4-loai-rau-viet-dat-hon-ca-thit-ca-luc-trai-vu-bo-tien-trieu-cung-kho-mua-267539.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    4 loại rau Việt đắt hơn cả thịt cá, lúc trái vụ bỏ tiền triệu cũng khó mua
    POWERED BY ONECMS & INTECH