Người dân Thái Bình bán đặc sản ‘trời cho’, giá lên đến 600.000đ/kg, thương lái chen nhau mua
Hơn 2 tháng qua, trên cánh đồng sông Hoá xã Thuỵ Ninh, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình sáng điện lấp lóe, bà con tấp nập thu hoạch và trao đổi giao thương mặt hàng này trong đêm.
Khi nhắc đến con rươi (có nơi gọi là rồng đất), người ta thường nghĩ ngay đến các vùng như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng (Hải Phòng), Tứ Kỳ (Hải Dương) hay Thụy Việt (Thái Thụy, Thái Bình). Đây là những vùng nổi tiếng với đặc sản rươi, có diện tích đất canh tác nước lợ rộng lớn, nơi rươi phát triển mạnh. Rươi là loại đặc sản giàu dinh dưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao.
Những năm gần đây, người dân còn biết đến một vùng canh tác rươi mới, mang lại kinh tế ổn định cho bà con bên kia sông Hoá, thuộc huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Đó chính là cánh đồng của xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Với vị trí giáp sông Hoá, sản lượng lúa ở xã Thụy Ninh luôn dồi dào nhờ nguồn nước và phù sa bồi đắp. Trước đây, do tập trung vào nghề lúa nước và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản lượng rươi rất ít. Tuy nhiên, nhận thức được giá trị dinh dưỡng và kinh tế của con rươi, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình từ trồng lúa sang nuôi rươi.
Để nuôi rươi, bà con phải cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp và rắc trấu quanh ruộng. Người dân vẫn trồng xen canh một vụ lúa nhưng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật – điều tối kỵ khiến rươi không phát triển.
Theo chia sẻ của bà con, mỗi sào ruộng cho năng suất khoảng 50kg rươi, giá dao động từ 300.000 - 600.000 đồng/kg. |
Được biết, mùa rươi thường bắt đầu từ giữa tháng 9 âm lịch và kéo dài đến hết tháng 11 âm lịch, nhưng thời điểm rươi nhiều nhất là vào đầu tháng 10 âm lịch.
Nếu có dịp về xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy sẽ không khỏi bất ngờ bởi những ánh đèn sáng rực khắp cánh đồng về đêm. Không khí thu hoạch rươi nhộn nhịp, bà con hăng say làm việc, tiếng trao đổi mua bán vang lên không ngớt. Nhiều thương lái từ khắp nơi đổ về để thu mua loại đặc sản “trời cho” này.
Theo hợp tác xã xã Thụy Ninh, toàn xã có từ 60 - 70 mẫu ruộng đang canh tác rươi, và con số này ngày càng tăng nhờ lợi nhuận lớn từ nghề nuôi rươi.
Giá rươi có sự chênh lệch tùy theo chất lượng. Những con rươi mập, màu đỏ, còn ngọ nguậy được đánh giá cao và bán với giá đắt. Ngược lại, rươi nhỏ, màu xanh, ít cử động sẽ có giá thấp hơn.
Món chả rươi thơm ngon được nhiều bà nội trợ nấu cho bữa ăn gia đình. Ảnh; Tổng hợp |
Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: chả rươi, rươi nấu trấu, mắm rươi, canh rươi, lẩu rươi… Mỗi món đều mang hương vị riêng, thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết, tiệc tùng hoặc giỗ chạp. Mặc dù nhỏ bé nhưng rươi rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Một năm, ruộng rươi có thể xen canh thêm một vụ lúa sạch, không phun thuốc trừ sâu, đảm bảo an toàn thực phẩm và giúp tăng thu nhập cho bà con.
“Với giá rươi từ 300.000 đến 600.000 đồng/kg, mỗi sào thu được 50kg, cộng thêm vụ lúa sạch, kinh tế gia đình tôi khấm khá hơn rất nhiều. Hơn nữa, nuôi rươi đỡ vất vả. Rươi là đặc sản bổ dưỡng nhưng không phải nơi nào cũng có, tôi hy vọng rươi nhà mình sẽ được nhiều người biết đến và thưởng thức”, một hộ canh tác phấn khởi chia sẻ.