Một cổ phiếu 'họ P' được khuyến nghị KHẢ QUAN, kỳ vọng tăng 26%

28-02-2024 23:26|Hồ Nga

Trước đó "người anh em" là PVD vừa tăng trần phiên 28/2.

MBS Research vừa công bố báo cáo về cổ phiếu PVS của Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam. Báo cáo công bố trong bối cảnh "người anh em" - cổ phiếu PVD của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí tăng trần phiên 28/2.

"Người anh em" PVD vừa tăng trần

Kết phiên giao dịch ngày 28/2 cổ phiếu PVD tăng trần lên mức 30.800 đồng/cổ phiếu, chinh phục lại đỉnh của 2 năm trước, tháng 3/2022. Thanh khoản cũng đột biến hơn 22,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh - hơn tổng 3 phiên giao dịch trước đó cộng lại.

Trước đó PV Drilling đã tổ chức gặp mặt nhà đầu tư. Tại buổi gặp, ban lãnh đạo PV Drilling cho biết gần như toàn bộ 6 giàn khoan hiện có của công ty đều được cho thuê đến hết năm 2025 và hiện đang tập trung tìm kiếm các đơn hàng cho năm 2026.

>> Đón năm mới, PV Drilling (PVD) ký loạt hợp đồng có giá trị cao kỷ lục

Trong đó, giàn khoan PV Drilling III đã có hợp đồng 3 năm đến 2027 với tuỳ chọn gia hạn đến năm 2029 và giá cho thuê trung bình đạt trên 100.000 USD/ngày. Đây là mức giá cho thuê cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây đối với PV Drilling.

Ngoài ra, ban lãnh đạo PV Drilling cũng tiết lộ, đang xem xét đầu tư thêm 2 giàn khoan tự nâng với đơn giá 90 triệu USD/giàn nhằm nâng mức tăng trưởng trong tương lai lên trong đó, 70% vốn đầu tư đến từ nguồn vốn vay.

Đây có lẽ là một trong những động lực khiến giá cổ phiếu PVD tăng trần phiên 28/2.

Một cổ phiếu 'họ P' được khuyến nghị KHẢ QUAN, kỳ vọng tăng 26%

>> Cổ phiếu PVD dậy sóng, PV Drilling xem xét đầu tư 180 triệu USD cho 2 giàn khoan mới

PVS được khuyến nghị KHẢ QUAN, kỳ vọng tăng 26%

Với cặp song sinh PVS, MBS Research đưa ra khuyến nghị dựa trên các tiêu chí tài chính, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Về tình hình kinh doanh, năm 2023 lợi nhuận ròng đạt 866 tỷ đồng, giảm 2% so với năm trước đó. Trong đó mảng xây lắp (M&C) chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất nhưng không đóng góp đáng kể vào lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Một cổ phiếu 'họ P' được khuyến nghị KHẢ QUAN, kỳ vọng tăng 26%

Tuy vậy công ty chứng khoán vẫn kỳ vọng vào một số dự án thăm dò, khai thác dầu khí trong nước được triển khai kể từ đầu năm 2024 như Lạc Đà Vàng, Sư Tử Trắng giai đoạn 2b, Nam Du - U Minh và đặc biệt là dự án Lô B - Ô Môn.

Riêng với chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn, PVS hiện đã được trao các gói thầu tại khâu thượng nguồn bao gồm EPCI#1 (thiết kế, xây dựng, lắp đặt cụm giàn công nghệ trung tâm và giàn nhà ở, trị giá ước tính 1,08 tỷ USD) và EPCI#2 (thiết kế, mua sắm, chế tạo và lắp đặt giàn thu gom/ giàn đầu giếng và hệ thống đường ống nội mỏ, trị giá ước tính 400 triệu USD).

Liên danh nhà thầu PVS – Lilama 18 cũng đã được trao hợp đồng EPC bờ của dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn thuộc khâu trung nguồn (EPCI#3) với tổng mức đầu tư 1,28 tỷ USD, phạm vi công việc bao gồm thiết kế chi tiết cho toàn bộ dự án, mua sắm, thi công lắp đặt tuyến ống bờ, các trạm và chạy thử cho toàn bộ dự án (EPC).

>> PVS được trao thầu nhiều hợp đồng với tổng giá trị 2,5 tỷ USD

MBS Research cho rằng đây sẽ là nguồn công việc dồi dào cho động lực tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp trong những năm tới. MBS Researchi cũng đã thực hiện ghi nhận giá trị các hợp đồng tiềm năng này trong mô hình định giá của PVS.

Một cổ phiếu 'họ P' được khuyến nghị KHẢ QUAN, kỳ vọng tăng 26%

Ngoài ra chuyên gia nhận định PVS sẽ sớm có thêm nhiều cơ hội trúng thầu các dự án EPC điện gió ngoài khơi, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của mảng M&C.

MBS Research ước tính giai đoạn 2024-2025 lợi nhuận ròng của PVS sẽ đạt mức tăng trưởng lần lượt 31,8% và 19,3% so với năm liền trước. Trong đó riêng mảng M&C sẽ cải thiện mức tăng trưởng doanh thu, đóng góp tương ứng khoảng 61%-27% vào tổng doanh thu và đóng góp lần lượt 28%-36% vào lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Một cổ phiếu 'họ P' được khuyến nghị KHẢ QUAN, kỳ vọng tăng 26%

Sử dụng 2 phương pháp FCFF và P/E, MBS Research đưa ra giá trị hợp lý đã làm tròn của cổ phiếu PVS tại thời điểm cuối năm 2024, trong đó cho rằng giá trị P/E mục tiêu được sử dụng trong định giá P/E cho PVS là 18x, tương đương giá trị trung bình 4 năm gần nhất.

Một cổ phiếu 'họ P' được khuyến nghị KHẢ QUAN, kỳ vọng tăng 26%

MBS Research cũng cho rằng cổ phiếu PVS xứng đáng với mức định giá này khi doanh nghiệp đang bước vào thời kỳ sôi nổi của hoạt động M&C các dự án khâu thượng nguồn dầu khí trong nước, đồng thời nâng cao vị thế trong mảng EPC điện gió ngoài khơi trên thị trường quốc tế.

MBS Research đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN với cổ phiếu PVS, giá mục tiêu 47.000 đồng/cổ phiếu, kỳ vọng tăng 26%.

>> Lợi nhuận 2024 của nhóm dầu khí 'họ' P: PLX, PVD cùng được dự phóng tăng 28%

Cổ phiếu PVD dậy sóng, PV Drilling xem xét đầu tư 180 triệu USD cho 2 giàn khoan mới

Đón năm mới, PV Drilling (PVD) ký loạt hợp đồng có giá trị cao kỷ lục

PVS được trao thầu nhiều hợp đồng với tổng giá trị 2,5 tỷ USD

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/mot-co-phieu-ho-p-duoc-khuyen-nghi-kha-quan-ky-vong-tang-26-224618.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Một cổ phiếu 'họ P' được khuyến nghị KHẢ QUAN, kỳ vọng tăng 26%
POWERED BY ONECMS & INTECH