Năm 2024, NHNN có khả năng giao thêm hạn mức tín dụng

12-02-2024 15:04|Dương Lam

Năm 2024, Ngân hàng Nhà nước có thể bổ sung một số cơ chế, chính sách để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2023, huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng ở mức khá cao, tăng gần 13,5% so với cuối năm 2022.

Trong đó, tiền gửi bằng VNĐ của dân cư tăng khoảng 12,5% so với cuối năm 2022, qua đó phản ánh niềm tin của người dân, tổ chức vào thành quả ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng cũng như niềm tin vào đồng nội tệ.

Đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Ngân hàng Nhà nước đã chủ động có những cơ chế mới trong việc điều hành tín dụng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng cung ứng nguồn vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế, ngay từ đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% và yêu cầu tổ chức tín dụng kiểm soát tăng trưởng tín dụng năm 2024. Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu mà vẫn có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép thì Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giao thêm hạn mức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế để chủ động dự báo tình hình và xây dựng các kịch bản điều hành chính sách tiền tệ phù hợp; trong đó có các phương án ứng phó với các biến động không thuận lợi, khó lường có thể xảy ra từ diễn biến kinh tế thế giới nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá trong nước và góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đặt ra.

Một ngân hàng bị Moody's hạ xếp hạng tín dụng xuống mức 'rác', giá cổ phiếu 'bốc hơi' 60%

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú dự báo triển vọng tăng trưởng tín dụng 2024

Tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt khoảng 13,5%

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nam-2024-nhnn-co-kha-nang-giao-them-han-muc-tin-dung-222848.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Năm 2024, NHNN có khả năng giao thêm hạn mức tín dụng
POWERED BY ONECMS & INTECH