Nga sẽ cắt giảm nguồn cung khí đốt qua Ukraina từ 28/11

24-11-2022 12:06|Thái Trang

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga vừa tuyên bố sẽ cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu kể từ ngày 28/11 tới đây bằng cách hạn chế lưu lượng khí đốt tại một tuyến đường ống dẫn chạy qua Ukraine.

Căng thẳng mới nhất giữa Nga và Ukraine về vấn đề vận chuyển khí đốt diễn ra trong bối cảnh an ninh năng lượng của châu Âu đang bị đe dọa. Theo thông báo của Tập đoàn Gazprom ngày 22/11, khí đốt của Nga bán cho Moldova thông qua Ukraine không hoàn toàn đến được nước này. Phía Nga cáo buộc Kiev đã điều chỉnh dòng chảy khí đốt qua trạm trung chuyển Suzda, theo đó giữ lại khoảng 52,52 triệu mét khối khí đốt trên lãnh thổ Ukraine.

Tập đoàn Nga cảnh báo, nếu lượng khí đốt Gazprom cấp cho Moldova tiếp tục bị hao hụt, họ sẽ đáp trả bằng cách giảm nguồn cung vào ngày 28/11.

anh-chup-man-hinh-2022-11-24-luc-11.52.56.png

Cuối này 21/11, phía Ukraine đã bác bỏ cáo buộc của Gazprom, khẳng định toàn bộ khối lượng khí đốt được Ukraine tiếp nhận tại biên giới với Nga đã được chuyển tới Moldova. Đồng thời Ukraine đã công bố kế hoạch tăng phí vận chuyển dầu Nga qua trạm Druzhba tới EU, do chi phí cao hơn vì các cuộc không kích của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đã cắt giảm phần lớn nguồn cung khí đốt tự nhiên qua châu Âu, dự kiến trong cả năm nay là giảm 1/3, tương đương gần 50 tỷ m3. Sau khi đường ống Dòng chảy phương Bắc bị hư hại vào tháng 9, tuyến vận chuyển qua Ukraine hiện là tuyến đường duy nhất cung cấp khí đốt của Nga cho các nước Tây và Trung Âu.

Châu Âu đã đang chạy đua với thời gian để bổ sung nguồn dự trữ khí đốt trước mùa Đông năm nay trong bối cảnh Nga cắt giảm đáng kể nguồn cung khí đốt cho khu vực, trong đó có cả việc tạm dừng vận chuyển khí đốt đường ống Nord Stream 1 vào tháng 9/2022. Theo công ty nghiên cứu Wood Mackenzie, khối lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho châu Âu ở thời điểm hiện tại chỉ bằng 20% ​​so với mức trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Phương Tây dự kiến chốt trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng

Ông Putin hội đàm với Tổng thống Iran tới gần nửa đêm

Tổng thống Putin thông báo tái tranh cử

Ông Putin nói kinh tế Nga không hề hấn trước loạt trừng phạt của phương Tây

Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nga sẽ cắt giảm nguồn cung khí đốt qua Ukraina từ 28/11
POWERED BY ONECMS & INTECH