Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ "lỗ nặng", lên tới 143 tỷ USD trong năm 2022

Thị trường chứng khoán toàn cầu suy yếu và giá trái phiếu đã đi xuống vào năm ngoái trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lại lạm phát.

Hôm nay (9/1/2023), Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) đã công bố khoản lỗ năm 2022 lên đến 132 tỷ franc Thụy Sỹ, tương đương 143 tỷ USD. Đây là khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử hoạt động 115 năm của ngân hàng trung ương này.

Theo đó, thị trường tài chính lao dốc đã làm suy giảm giá trị danh mục cổ phiếu và trái phiếu mà SNB nắm giữ. Đà tăng giá của đồng franc Thụy Sỹ cũng gây tác động tiêu cực.

SNB sẽ công bố dữ liệu chi tiết vào ngày 6/3. Theo Reuters cho biết ngân hàng trung ương này đã lỗ 131 tỷ franc vì các vị thế ngoại hối.

Thị trường chứng khoán toàn cầu suy yếu và giá trái phiếu đã đi xuống vào năm ngoái trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lại lạm phát. SNB cũng tăng lãi suất đáng kể trong năm vừa qua.

Trong khi đó, đồng franc mạnh lên vào năm ngoái và vượt qua mức ngang giá với đồng euro vào tháng 7/2022. Sức mạnh của đồng franc cũng khiến SNB bị lỗ, khoản lỗ này được cho là liên quan đến tỷ giá của đồng tiền.

Vàng là tài sản duy nhất sinh lời cho SNB. Tính tới cuối năm 2021, ngân hàng trung ương Thụy Sỹ nắm giữ khoảng 1.040 tấn vàng và giá trị của chúng tăng 400 triệu franc trong năm 2022.

Được biết, SNB thông báo do thua lỗ trong năm 2022, nên họ sẽ không chuyển tiền cho chính quyền trung ương và địa phương của Thụy Sỹ như thường lệ. Năm ngoái, SNB đã chuyển trả khoảng 6 tỷ franc.

Các nhà phân tích cho biết ít có khả năng khoản lỗ lớn sẽ ảnh hưởng đến chính sách của SNB. Ngân hàng trung ương này đã tăng lãi suất ba lần trong năm 2022 khi Chủ tịch Thomas Jordan cố gắng kiềm chế lạm phát.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các thông tin khác được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Bản tin chứng khoán #Nhận định thị trường chứng khoán #thị trường chứng khoán #Bản tin bất động sản #Bản tin kinh tế tài chính #Thị trường hàng hóa #Bảng giá xe #giá xăng dầu #Kết quả kinh doanh #giá vàng #tỷ giá

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ "lỗ nặng", lên tới 143 tỷ USD trong năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO