Quốc tế

Người dân Nhật Bản ủng hộ nữ giới kế vị ngai vàng

PV 22/05/2024 - 06:49

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Mainichi Shimbun thực hiện cho thấy 81% số người được hỏi ủng hộ việc cho phép nữ giới kế vị ngai vàng, nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của xã hội Nhật Bản vào các thành viên nữ trong Hoàng gia.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại lễ diễu hành ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/11/2019. Ảnh: CNN.
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại lễ diễu hành ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/11/2019. Ảnh: CNN.

Mainichi Shimbun thực hiện cuộc thăm dò vào ngày 18 - 19/5 vừa qua, trong đó cũng cho thấy 56% ủng hộ đề xuất cho phép các thành viên nữ ở lại Hoàng gia sau khi kết hôn, theo khuyến nghị từ báo cáo của ban cố vấn chuyên gia chính phủ vào tháng 12/2021.

Mặc dù không thể thực hiện so sánh do các phương pháp khảo sát khác nhau, nhưng kết quả các cuộc thăm dò trước đó cũng cho kết quả tương tự. Tỷ lệ ủng hộ nữ giới kế vị đạt 87% trong cuộc khảo sát vào tháng 2/2005 sau khi chính quyền của Thủ tướng khi đó Junichiro Koizumi thành lập một nhóm chuyên gia để xem xét khả năng này. Tỷ lệ ủng hộ giảm xuống 72% vào tháng 9/2006 sau khi Hoàng tử Hisahito, con trai hiện nay của Thái tử Akishino (Fumihito), chào đời và tiếp tục giảm xuống 68% vào tháng 4/2017.

Xu hướng này phản ánh sự hiện diện ngày càng tăng và vai trò tích cực của các thành viên nữ trong Hoàng gia Nhật Bản. Công chúa Aiko, con gái 22 tuổi của Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako, bắt đầu làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản vào mùa xuân năm nay và cũng đã đảm nhận các nghĩa vụ công. Công chúa Kako, con gái thứ hai, 29 tuổi, của Thái tử Akishino, cũng đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động thiện chí với quốc tế.

Tuy nhiên, một tỷ lệ tương đối lớn người được hỏi không chắc chắn về các biện pháp đề xuất của chính phủ nhằm đảm bảo số lượng thành viên Hoàng gia. Khoảng 21% cho biết họ "không biết" liệu có ủng hộ các thành viên nữ ở lại Hoàng gia sau khi kết hôn hay không, cũng như 30% không chắc chắn về việc nhận con cháu nam từ các gia tộc chi nhánh cũ của Hoàng gia đã rời khỏi Hoàng gia sau chiến tranh.

Các cuộc thảo luận về hai biện pháp này bắt đầu vào ngày 17/5 giữa các Chủ tịch và Phó Chủ tịch của cả Hạ viện và Thượng viện trong Quốc hội cùng với đại diện của các đảng cầm quyền và đối lập.

Một nửa các thành phố của Nhật Bản bị "xóa sổ" vào thế kỷ tới

‘Vượt Mỹ chỉ là giấc mơ’, kinh tế Trung Quốc thậm chí có nguy cơ ‘nghiêm trọng’ hơn nhiều so với thập kỷ mất mát của Nhật Bản 30 năm trước

Một nửa các thành phố của Nhật Bản bị "xóa sổ" vào thế kỷ tới

Theo ngaynay.vn
https://ngaynay.vn/nguoi-dan-nhat-ban-ung-ho-nu-gioi-ke-vi-ngai-vang-post146714.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Người dân Nhật Bản ủng hộ nữ giới kế vị ngai vàng
POWERED BY ONECMS & INTECH