Chứng khoán

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có thể rơi vào nhịp điều chỉnh vì khoảng trống thông tin KRX?

Thu Huyền 11/07/2024 19:25

Giá cổ phiếu nhóm chứng khoán đã phần nào phản ánh tâm lý lạc quan đối với triển vọng nửa cuối năm 2024 nhưng có thể sẽ gặp khó ngắn hạn do khoảng trống thông tin hệ thống KRX.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã có những nhịp tăng giá mạnh mẽ so với thị trường chung, phản ánh kỳ vọng của thị trường vào đà tăng của VN-Index cũng như việc vận hành hệ thống KRX vào cuối năm.

Hiện tại, các cổ phiếu trong ngành đều đang giao dịch ở mức trên hoặc tiệm cận vùng trung bình P/B 5 năm. KBSV cho rằng, mức giá hiện tại đã phần nào phản ánh triển vọng tích cực trong nửa cuối năm 2024 cùng với khoảng trống thông tin liên quan đến tiến độ thực hiện KRX có thể sẽ đưa nhóm cổ phiếu chứng khoán vào các nhịp điều chỉnh – tích lũy ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể xem xét và lựa chọn đầu tư vào các nhịp điều chỉnh đối với nhóm cổ phiếu đầu ngành, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, nguồn lực mạnh mẽ cũng như đang ở vùng giá tương đối hợp lý như SSI, HCM, VCI. Đối với nhóm cổ phiếu của các CTCK cỡ trung và đã có nhịp tăng mạnh như FTS, MBS và BSI, nhà đầu tư ưu tiên giải ngân tại các nhịp điều chỉnh sâu và cần theo dõi chặt chẽ hiệu quả danh mục đầu tư của các công ty chứng khoán này.

Về vấn đề nâng hạng thị trường, tháng 3/2024, Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách xem xét nâng hạng của FTSE Russell, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện để chính thức trở thành thị trường mới nổi. Theo báo cáo từ FTSE, Việt Nam hiện còn 2/9 điều kiện để được nâng hạng bao gồm: Chuyển giao đối ứng thanh toán chấm mức “Hạn chế” do hiện tại, nhà đầu tư cần có tiền khi đặt lệnh giao dịch thay vì chỉ cần có tiền khi thực hiện giao dịch; Tiêu chí Chi phí xử lý giao dịch thất bại không được chấm điểm do nhà đầu tư hiện cần có đủ 100% tiền mặt khi đặt lệnh giao dịch nên không xảy ra giao dịch thất bại.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có thể rơi vào nhịp điều chỉnh vì khoảng trống thông tin KRX?
Chấm điểm TTCK Việt Nam theo tiêu chí nâng hạng thị trường của FTSE

Theo quan điểm của KBSV, khả năng để thị trường Việt Nam có thể được quyết định nâng hạng trong tháng 9/2024 là không cao do để thay đổi quy trình giao dịch không yêu cầu ký quỹ trước (pre-funding) cần thời gian để các cơ quan chức năng xây dựng cơ chế cũng như các công ty chứng khoán cần chuẩn bị về nguồn lực, hệ thống và các phương án quản trị rủi ro phù hợp.

Tuy nhiên, với quyết tâm từ phía chính phủ, KBSV kỳ vọng thị trường Việt Nam sẽ được quyết định nâng hạng theo đánh giá của FTSE Russell trong năm 2025 và chính thức được thêm vào rổ chỉ số thị trường mới nổi của FTSE trong năm 2025 – 2026.

>> Xả 52.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2024, khối ngoại bao giờ mua ròng trở lại?

Ngân hàng Thế giới sẽ đồng hành cùng UBCK Việt Nam trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Quỹ ngoại VanEck Vectors Vietnam ETF mua 4,9 triệu cổ phiếu VNDirect (VND)

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nhom-co-phieu-chung-khoan-co-the-roi-vao-nhip-dieu-chinh-vi-khoang-trong-thong-tin-krx-241718.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nhóm cổ phiếu chứng khoán có thể rơi vào nhịp điều chỉnh vì khoảng trống thông tin KRX?
POWERED BY ONECMS & INTECH