Xã hội

Ông lão 70 tuổi đột tử vì nhồi máu não sau bữa trưa, bác sĩ nhắc nhở: 3 loại thực phẩm dù người cao tuổi thích đến đâu cũng nên hạn chế

Dương Uyển Nhi 28/06/2024 19:29

Đối với chế độ ăn uống của người cao tuổi, chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn thực phẩm và phương pháp nấu nướng.

Ông lão 70 tuổi đột tử vì nhồi máu não sau bữa trưa

Ông Trương sống tại Thâm Quyến (Trung Quốc), năm nay 70 tuổi. Một hôm, ông Trương vừa ăn trưa xong, cảm thấy chóng mặt, mắt hoa, đột nhiên ngã gục bên bàn ăn. Sức khỏe của ông Trương vốn đã không ổn định, mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp,.. Cơn đột quỵ bất ngờ này đã làm cả gia đình vô cùng hoảng hốt.

(Ảnh minh hoạ: Internet)

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Khi cấp cứu đến bệnh viện, bác sĩ xác nhận ông bị đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não nghiêm trọng, dẫn đến đột tử. Sự việc đau lòng này khiến bác sĩ một lần nữa nhắc nhở rằng, người cao tuổi cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, đặc biệt bữa trưa không nên ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn quá lạnh.

Bác sĩ giải thích rằng, bữa trưa của ông Trương có chứa rất nhiều gà rán và món tráng miệng lạnh, cả 2 loại thực phẩm này đều không phù hợp với tình trạng sức khỏe của người cao tuổi. Gà rán chứa nhiều chất béo, dễ làm tăng gánh nặng cho tim mạch, còn thức ăn lạnh có thể gây co thắt mạch máu đột ngột, ảnh hưởng xấu đến lưu lượng máu lên não.

Sau sự việc, gia đình ông Trương đã suy nghĩ lại về thói quen ăn uống của ông, phát hiện ông thường xuyên ăn trưa không đều đặn, thích các món ăn nhiều dầu mỡ và lạnh, điều này đã tạo ra mối đe dọa lâu dài đối với sức khỏe tim mạch của ông.

Trường hợp của ông Trương là một lời cảnh báo, nhắc nhở tất cả các gia đình, đặc biệt là những gia đình có người cao tuổi, cần lựa chọn bữa trưa khoa học và hợp lý hơn, tránh những thực phẩm có hại cho sức khỏe.

2 loại thực phẩm người cao tuổi nên tránh

Bác sĩ hy vọng thông qua sự việc của ông Trương, mọi người sẽ chú ý, hiểu và coi trọng thói quen ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi, đặc biệt là cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm cho bữa trưa.

Về lâu dài, thói quen ăn trưa không lành mạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người cao tuổi. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, 3 loại thực phẩm tưởng chừng như bình thường nhưng tiềm ẩn rủi ro cao là thực phẩm có hàm lượng muối cao, thực phẩm có hàm lượng đường cao và thực phẩm nhiều dầu mỡ cần phải được hạn chế nghiêm ngặt trong bữa trưa.

Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Trước hết, người cao tuổi do khả năng chuyển hóa giảm nên nhạy cảm hơn với lượng muối tiêu thụ. Chế độ ăn nhiều muối sẽ dẫn đến tăng huyết áp, về lâu dài, thành mạch máu sẽ dần trở nên cứng và đàn hồi giảm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chế độ ăn nhiều muối sẽ dẫn đến tăng huyết áp, về lâu dài, thành mạch máu sẽ dần trở nên cứng và đàn hồi giảm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (Ảnh: Brightly)

Chế độ ăn nhiều muối sẽ dẫn đến tăng huyết áp, về lâu dài, thành mạch máu sẽ dần trở nên cứng và đàn hồi giảm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (Ảnh: Brightly)

Hơn nữa, lượng muối quá nhiều còn làm rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, tăng gánh nặng cho tim và ảnh hưởng đến chức năng tim. Từ trường hợp của ông Trương, chúng ta có thể thấy, do không chú ý kiểm soát lượng muối trong ăn uống trong thời gian dài, huyết áp của ông luôn ở trạng thái cao, điều này đã trực tiếp đẩy nhanh quá trình xảy ra đột quỵ.

Thực phẩm có hàm lượng đường cao

Ảnh hưởng của thực phẩm nhiều đường đối với người cao tuổi cũng không thể xem nhẹ. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến dao động lớn về mức đường huyết, đặc biệt là đối với những người tiền tiểu đường hoặc đã mắc bệnh tiểu đường.

Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến dao động lớn về mức đường huyết, đặc biệt là đối với những người tiền tiểu đường hoặc đã mắc bệnh tiểu đường (Ảnh: Eat This Not That)

Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến dao động lớn về mức đường huyết, đặc biệt là đối với những người tiền tiểu đường hoặc đã mắc bệnh tiểu đường (Ảnh: Eat This Not That)

Khi đường huyết tăng cao, môi trường đường huyết cao sẽ làm tổn thương các tế bào nội mô mạch máu, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Tình trạng đường huyết cao kéo dài không chỉ tăng nguy cơ sự cố mạch máu não, mà còn có thể gây ra hoặc làm nặng thêm các biến chứng khác như bệnh thận, bệnh võng mạc.

Ông Trương do thích ăn đồ ngọt, đặc biệt là các món tráng miệng sau bữa trưa, nên đường huyết của ông không được kiểm soát tốt, đây cũng là một yếu tố tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng lượng cholesterol hấp thụ, cholesterol tích tụ trong mạch máu tạo thành mảng bám, lâu dần sẽ gây hẹp mạch máu, thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Đối với người cao tuổi, xơ vữa động mạch rất nguy hiểm vì nó liên quan trực tiếp đến sự phát sinh các bệnh tim mạch và mạch máu não như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

(Ảnh: The Food Canon)

(Ảnh: The Food Canon)

Sự tỉ mỉ đối với chế độ ăn uống của người cao tuổi này có thể phòng ngừa hiệu quả nhiều bệnh tật, kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh, giúp họ có một cuộc sống tuổi già hạnh phúc và tràn đầy sức sống.

Nguồn: Sohu

>> Loại lá mọc đầy ở Việt Nam là ‘khắc tinh’ của bệnh tiểu đường, giúp bảo vệ gan và tăng cường hệ miễn dịch

11 dấu hiệu đầu tiên trên cơ thể bạn cảnh báo về căn bệnh ung thư cổ tử cung

Đi khám 3 lần, người đàn ông mới phát hiện mắc 'vi khuẩn ăn thịt người'

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/ong-lao-70-tuoi-dot-tu-vi-nhoi-mau-nao-sau-bua-trua-bac-si-nhac-nho-3-loai-thuc-pham-du-nguoi-cao-tuoi-thich-den-dau-cung-nen-han-che-d126100.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Ông lão 70 tuổi đột tử vì nhồi máu não sau bữa trưa, bác sĩ nhắc nhở: 3 loại thực phẩm dù người cao tuổi thích đến đâu cũng nên hạn chế
    POWERED BY ONECMS & INTECH