'Ông trùm' TTTM tại Việt Nam lấn sân làm bất động sản, bắt đầu bằng thương vụ trị giá 3.620 tỷ đồng

17-05-2024 11:36|Hải Băng

Việc Vincome Retail (VRE) thành lập công ty phát triển bất động sản thương mại có thể coi là hướng đi mới, dù trước đó doanh nghiệp này từng phát triển dự án Tp. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 16/5, Hội đồng quản trị CTCP Vincom Retail (VRE) đã thông qua việc góp vốn thành lập Công ty TNHH Bất động sản Vincom NCT với vốn điều lệ 3.620,2 tỷ đồng, VRE nắm 99,99% cổ phần. Vincom NCT hoạt động kinh doanh bất động sản thương mại, địa chỉ tại số 54 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội.

Trong cùng ngày, phía Vincom Retail đã ký thỏa thuận đặt cọc để nhận chuyển nhượng các dự án thuộc các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa của Vingroup, Vinhomes và Vinwonders Nha Trang phục vụ mục đích phát triển quỹ đất thương mại.

Trước đó, Vincome Retail có 3 công ty con sở hữu trực tiếp là Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Suối Hoa, Công ty TNHH Vincom Retail Landmark 81 và 1 công ty con sở hữu gián tiếp là CTCP Đầu tư Vincom Retail. Tuy nhiên, các các công ty con này không có công ty nào hoạt động kinh doanh bất động sản thương mại, mà đều là cho thuê trung tâm thương mại (TTTM).

'Ông trùm' TTTM tại Việt Nam lấn sân làm bất động sản, bắt đầu bằng thương vụ trị giá 3.620 tỷ đồng
Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thương mại Vincom Retail đã có kinh nghiệm phát triển dự án Vincom Đông Hà Quảng Trị

Tại ngày 31/12/2023, Vincom Retail đang sở hữu và vận hành hệ thống 83 TTTM Vincom trên cả nước, hiện diện tại 44 tỉnh, thành phố với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ lên tới 1,75 triệu m2.

Trong mục tiêu phát triển năm 2024, VRE sẽ khai trương 6 TTTM mới, bao gồm 2 TTTM Vincom Mega Mall và 4 TTTM Vincom Plaza, với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 171.000m2, nâng tổng số lên 89 TTTM tại 48/63 tỉnh thành tới cuối năm 2024, giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường bất động sản bán lẻ tại Việt Nam về quy mô và độ phủ.

Việc phát triển mảng bất động sản thương mại là hướng đi mới với doanh nghiệp và chưa có trong chiến lược ngày đầu năm.

Về kinh nghiệm làm dự án, khi còn là công ty con của Vingroup, Vincom Retail làm chủ đầu tư của dự án Vincom Đông Hà Quảng Trị có quy mô 13,2ha. Sản phẩm gồm TTTM Vincom và 523 căn shophouse, nhà liền kề cùng hệ thống tiện ích, dịch vụ đồng bộ. Dự án này đã đóng góp đáng kể cho doanh thu và lợi nhuận của VRE các năm trước. Trong năm 2023, dự án mang về 1.995 tỷ đồng doanh thu cho VRE nhờ bàn giao 346 căn shophouse.

>> Vincom lớn nhất miền Nam sắp được khai trương, dự kiến tạo kỷ lục mới về lợi nhuận cho VRE

CTCK gợi ý 3 cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tiềm năng trong năm 2024

Chủ tịch Phát Đạt và công ty liên quan đăng ký mua gần 64 triệu cổ phiếu PDR

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ong-trum-tttm-tai-viet-nam-lan-san-lam-bat-dong-san-bat-dau-bang-thuong-vu-tri-gia-3620-ty-dong-235139.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
'Ông trùm' TTTM tại Việt Nam lấn sân làm bất động sản, bắt đầu bằng thương vụ trị giá 3.620 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS & INTECH