Phong tỏa khẩn cấp hang động phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm có niên đại từ thời nhà Minh và nhà Thanh

20-03-2024 15:48|Thanh Thanh

Những món cổ vật được tìm thấy với số lượng lớn, tuy nhiên danh tính chủ nhân vẫn là một bí ẩn.

Thông tin trên Sohu cho biết, người dân tại một ngôi làng thuộc huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, Thiểm Tây (Trung Quốc) trong khoảng năm 2019 đến 2020 đã phát hiện ra một cái hang ở địa phương. Họ cho rằng cái hang này là nơi trú ngụ của những linh hồn tà ác bởi những tiếng động kỳ lạ thường phát ra từ bên trong. Ngay sau khi nhận thấy điều bất thường, trưởng làng đã liên hệ với các nhà khảo cổ của tỉnh để báo cáo tình hình.

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ

Một nhóm chuyên gia khảo cổ đã tới ngôi làng để kiểm tra cái hang này. Bất ngờ vừa vào tới trong hang, một chuyên gia liền hét lên “lập tức phong tỏa hang”. Hóa ra, bên trong hang có rất nhiều món cổ vật quý hiếm. Các nhà khảo cổ xác định những cổ vật văn hóa quý hiếm này có niên đại từ thời nhà Minh và nhà Thanh, gồm số lượng lớn ngọc bích nhiều hình dáng, hơn 300 mảnh đồ sứ và đồ sắt, nhạc cụ, thẻ tre… Tuy nhiên, tới nay, họ vẫn chưa xác định được những món đồ cổ này thuộc sở hữu của ai.

Bên trong hang động, các nhà khảo cổ đã khai quật được rất nhiều món cổ vật (Ảnh: Sohu)

Bên trong hang động, các nhà khảo cổ đã khai quật được rất nhiều món cổ vật (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều dấu tích của các bãi phế quặng ở trong hang. Sau khi phân tích xác định niên đại của những dấu tích cũng như lọc lại ghi chép còn sót được tìm thấy trong hang, họ nhận thấy những dấu tích này có liên quan tới Tần Thủy Hoàng.

Cụ thể, Tần Thủy Hoàng đã sử dụng hang động này làm nơi khai thác chu sa để sản xuất thủy ngân. Theo một số ghi chép, chu sa thời đó không chỉ được dùng để luyện thủy ngân mà còn được dùng để chế thuốc "trường sinh", là tiên dược mà vua Tần ráo riết tìm kiếm.

Theo các ghi chép lịch sử liên quan, để giúp Tần Thủy Hoàng sản xuất thủy ngân, Ba Thanh - một quả phụ nổi danh thời nhà Tần đã cử rất nhiều quân lính đi tìm các mỏ chu sa. Ba Thanh không chỉ sở hữu nhiều mỏ chu sa mà cả nước Tần chỉ mình bà quả phụ này đủ khả năng kiếm được cho Tần Thủy Hoàng 100 tấn thủy ngân. Trong quá trình tìm kiếm, thuộc hạ của Ba Thanh đã tìm thấy mỏ chu sa ở khu vực huyện Lâm Đồng này nên họ đã khai thác tại đây. Nhờ có công của Ba Thanh, hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã tìm đủ 100 tấn thủy ngân để mô phỏng núi song trong lăng mộ của chính mình.

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã dùng 100 tấn thủy ngân để mô phỏng núi song trong lăng mộ của chính mình (Ảnh: Sohu)

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã dùng 100 tấn thủy ngân để mô phỏng núi song trong lăng mộ của chính mình (Ảnh: Sohu)

Còn hang động ở huyện Lâm Đồng, Thiểm Tây này sau khi khai thác hết chu sa, nó đã không còn giá trị sử dụng nên bị bỏ hoang. Sau này, tới thời nhà Minh và nhà Thanh, hang động này đã được tận dụng để làm nơi cất giấu đồ quý giá.

>> Cụm mộ cổ được phát hiện và lưu giữ tại một tỉnh miền Trung, các nhà khảo cổ xác định, những bộ xương này có niên đại khoảng 5.000 - 6.000 năm

Phong tỏa khẩn cấp ngọn núi có mộ tổ tiên bốc khói xanh, cảnh sát điều tra phát hiện điều cực 'sốc'

Phong tỏa khẩn cấp công trường, 16 giếng thăm dò phải dừng hoạt động vì phát hiện vật thể lạ, kho báu kép lộ diện ở độ sâu 5.000m

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/phong-toa-khan-cap-hang-dong-phat-hien-nhieu-co-vat-quy-hiem-co-nien-dai-tu-thoi-nha-minh-va-nha-thanh-d118516.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Phong tỏa khẩn cấp hang động phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm có niên đại từ thời nhà Minh và nhà Thanh
POWERED BY ONECMS & INTECH