Sau "ông trùm" dầu khí thế giới, thêm một đại gia Nga muốn xây nhà máy lọc hoá dầu tại Việt Nam

25-11-2023 10:13|Thảo Đan

Tập đoàn Nga này muốn tìm kiếm mở rộng đầu tư tổ hợp công nghệ tại Việt Nam, đặc biệt là xây nhà máy lọc hoá dầu.

Mới đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư - Dịch vụ Quốc tế GS và Tập đoàn TAIF.

Tập đoàn TAIF, được thành lập từ năm 1995, là doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực lọc hóa dầu, năng lượng, hóa chất, cảng biển logistics tại Liên bang Nga. Theo Forbes, đây là doanh nghiệp lớn thứ 13 tại Liên bang Nga với tổng tài sản khoảng 22 tỷ USD.

Hiện nay, tập đoàn TAIF đang muốn tìm kiếm mở rộng đầu tư tổ hợp công nghiệp bao gồm nhà máy lọc hoá dầu, cảng khí LNG, nhà máy điện khí LNG tại các thị trường đang phát triển mạnh như Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó, doanh nghiệp mong muốn được nghiên cứu, đầu tư dự án lọc hóa dầu tại khu vực Vân Phong. Nếu được chấp nhận đầu tư, dự án sẽ tạo nên một khu vực công nghiệp liên hoàn với tổ hợp nhà máy lọc hóa dầu, cảng khí LNG và nhà máy điện khí LNG.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân hoan nghênh Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Quốc tế GS và Tập đoàn TAIF đã quan tâm, nghiên cứu đề xuất dự án tổ hợp công nghiệp lọc hóa dầu tại Khu Kinh tế Vân Phong.

Chủ tịch tỉnh cơ bản thống nhất với chủ trương nghiên cứu, lập đề xuất dự án đầu tư; đồng thời giao Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Trước đó,nngày 19/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ với ông Yasser M.Mufti, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Aramco - Tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới.

Arab Saudi hiện là một trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Đông, với lợi thế trữ lượng dầu mỏ, vàng lớn. Ước tính GDP bình quân đầu người của nước này năm 2022 trên 27.500 USD.

Phó Chủ tịch Điều hành Aramco cho biết, mặc dù Tập đoàn hoạt động tích cực tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, và là đối tác cung cấp dầu thô cho các doanh nghiệp ở Việt Nam, song, cho đến hiện tại, Tập đoàn vẫn chưa có dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Saudi Aramco soars to become world's second largest company

Do đó, ông Yasser M.Mufti bày tỏ mong muốn tìm hiểu thị trường, nắm bắt các cơ hội để tiến hành đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng các nhà máy lọc hóa dầu.

Đáp lại lời đề nghị của lãnh đạo Saudi Aramco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Aramco tham gia đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt là những dự án lọc hóa dầu lớn của Việt Nam, phát triển hợp tác thương mại trong lĩnh vực sản phẩm dầu, khí, hóa chất dầu khí như dầu thô, khí hỏa lỏng, hạt nhựa, phân bón…

Thủ tướng cũng đề nghị Aramco tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tham gia các hoạt động cung cấp dịch vụ dầu khí tại Saudi Arabia, tìm các dự án lớn để cùng đầu tư và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực dầu khí.

"Ông trùm" dầu khí thế giới muốn xây nhà máy lọc hoá dầu tại Việt Nam

Dừng hoạt động 50 ngày, Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) có thể giảm 1.000 tỷ tiền lãi trong 2024

"Ông trùm" dầu khí muốn xây nhà máy lọc dầu tại Việt Nam: thuộc top giàu nhất hành tinh, có thế lực khủng chống lưng

"Ông trùm" dầu khí thế giới muốn xây nhà máy lọc hoá dầu tại Việt Nam

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/sau-ong-trum-dau-khi-the-gioi-them-mot-dai-gia-nga-muon-xay-nha-may-loc-hoa-dau-tai-viet-nam-212464.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Sau "ông trùm" dầu khí thế giới, thêm một đại gia Nga muốn xây nhà máy lọc hoá dầu tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH