Standard Chartered kỳ vọng NHNN sẽ gia tăng dự trữ ngoại hối khi có cơ hội

Chuyên gia tại ngân hàng Standard Chartered vừa chia sẻ một số quan điểm sau khi NHNN có động thái giảm loạt lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo, từ ngày 15/3, lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Nhận định về động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng NHNN đã có những tín hiệu hỗ trợ thanh khoản thị trường tốt hơn. Bên cạnh việc điều tiết nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng đang chờ được hỗ trợ thanh khoản.

Mặc dù việc cắt giảm lãi suất (thêm nữa) sẽ giảm bớt căng thẳng trên thị trường bất động sản và hỗ trợ nền kinh tế, song ở phạm vi toàn cầu – với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất – có thể khiến động thái đó trở nên khó khăn.

Ngoài ra, chúng tôi cho rằng kiểm soát lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu của NHNN và chúng tôi dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2023. Điều đó đồng nghĩa là NHNN có thể phải hỗ trợ VND để tránh nhập khẩu lạm phát. Chúng tôi cũng kỳ vọng NHNN sẽ gia tăng dự trữ ngoại hối khi có cơ hội, sau khi sụt giảm đáng kể vào năm ngoái”.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Standard Chartered kỳ vọng NHNN sẽ gia tăng dự trữ ngoại hối khi có cơ hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO