Thêm doanh nghiệp “họ Louis” lỗ nặng dù doanh thu tăng 1.067%

Thêm doanh nghiệp “họ Louis” lỗ nặng dù doanh thu tăng 1.067%

Do chi phí bán hàng và lãi vay tăng mạnh, cùng với việc không có khoản hoàn nhập dự phòng như cùng kỳ năm ngoái, quý II/2022, dù doanh thu tăng mạnh nhưng TGG vẫn báo lỗ nặng.

Theo Báo cáo tài chính quý II của CTCP Louis Capital (Mã chứng khoán: TGG), công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 210 tỷ đồng - tăng 1.067% so với cùng kỳ (chủ yếu là nhờ bán hàng và bán gạo). Giá vốn hàng bán ghi nhận gần 205 tỷ đồng - chiếm gần 98% doanh thu thuần khiến lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh quý này của TGG đạt 5 tỷ đồng.

Trong quý, chi phí tài chính của TGG ghi nhận hơn 5 tỷ đồng; chi phí bán hàng phát sinh gần 7 tỷ đồng trong khi quý trước không ghi nhận khoản này; chi phí quản lý doanh nghiệp gần 7 tỷ đồng trong khi cùng kỳ âm 43 tỷ đồng do hoàn nhập dự phòng nợ phải thu khó đòi.

Kết quả, TGG lỗ sau thuế gần 14 tỷ đồng - cùng kỳ lãi hơn 42 tỷ. Riêng công ty mẹ lỗ ròng gần 9 tỷ đồng.

Phía công ty giải trình nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc không còn hoàn nhập trích lập dự phòng trong khoản mục quản lý doanh nghiệp như quý II năm ngoái cùng với việc trong quý vừa qua, công ty không có khoản lợi nhuận đáng kể nào từ việc đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, doanh nghiệp mới bổ sung nguyên nhân còn do bổ sung chi phí phân bổ lợi thế thương mại trong quý vừa rồi.

doanh-thu-va-loi-nhuan-cua-tgg-trong-cac-quy-gan-day.png

Đơn vị: Tỷ đồng

Bán niên 2022, doanh thu của TGG gấp 29 lần quý trước lên 516 tỷ đồng; lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt ghi nhận 9 tỷ đồng và 6 tỷ đồng - giảm 79% và 86% so với bán niên 2021. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối kỳ còn gần 62 tỷ đồng.

Năm 2022, TGG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất hơn 1.071 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 122 tỷ đồng; dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15% và tăng vốn lên 819 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, TGG đã đạt được 48% kế hoạch doanh thu trong khi lợi nhuận mới chỉ đạt 5% kế hoạch cả năm.

Đến ngày 30/6/2022, nợ phải trả của TGG giảm 15% xuống còn 354 tỷ đồng trong đó chủ yếu là nợ ngắn hạn khi ghi nhận 317 tỷ đồng. Tổng tài sản của TGG đến cuối kỳ đạt 788 tỷ đồng - giảm 50 tỷ so với đầu năm. Vốn chủ sở hữu tại cuối kỳ là 433 tỷ đồng trong đó lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 62 tỷ.

Xét về dòng tiền, trong nửa đầu năm 2022, công ty ghi nhận dòng tiền kinh doanh và đầu tư giảm mạnh và lần lượt âm 27 tỷ đồng và âm 35 tỷ đồng. Trong khi đó, dòng tiền tài chính lại ghi nhận dương 63 tỷ đồng. Cuối kỳ, tiền và tương đương tiền chỉ còn chưa đến 13 tỷ đồng - giảm 86% so với nửa đầu năm ngoái.

Tương tự Louis Land (BII), TGG cũng gặp phải khó khăn khi cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân - người bị bắt giữa tháng 4 với cáo buộc “Thao túng thị trường chứng khoán” 

Đầu tháng 7, Louis Holdings đã bán bớt 3 triệu cổ phiếu TGG thông qua khớp lệnh trên sàn để giảm tỷ lệ sở hữu tại đây từ 25,29% còn 14,3%. Trên trang điện tử của mình, Louis Holdings không còn đưa TGG vào danh sách những cổ phiếu liên quan như trước đây. Doanh nghiệp này cho biết hiện chỉ đầu tư và phát triển hai lĩnh vực cốt lõi gồm nông nghiệp tại Angimex (mã chứng khoán: AGM) và dược phẩm Ladophar (mã chứng khoán: LDP) thay vì bất động sản, đầu tư chứng khoán, mua bán sáp nhập như trước.

Thị giá TGG biến động rất mạnh trong một năm trở lại đây. Cổ phiếu này từ vùng giá 4.000 đồng tăng lên gần 80.000 đồng vào tháng 9/2021 sau đó đảo chiều giảm về 10.000 đồng và hiện giao dịch ở mức 6.x00 đồng kể từ thời điểm ông Đỗ Thành Nhân bị bắt.

"Vận đen" chưa dứt, Louis Land (BII) tiếp tục nối dài chuỗi kinh doanh thua lỗ

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Thêm doanh nghiệp “họ Louis” lỗ nặng dù doanh thu tăng 1.067%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO