Thời điểm nên nội soi dạ dày, đại tràng để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa
Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư dạ dày đang ở mức cao, phần lớn là do ảnh hưởng từ thói quen ăn uống, lối sống và các yếu tố di truyền.
Theo VietNamNet, trường hợp điển hình là một nữ bệnh nhân 65 tuổi tại Hà Nội. Trong lần khám sức khỏe tình cờ, bà được phát hiện có tổn thương 10mm ở vùng hang vị và tiền môn vị, nghi ngờ ung thư dạ dày. Sau khi thực hiện sinh thiết tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), các bác sĩ chẩn đoán bà mắc ung thư biểu mô tuyến dạ dày.
Thời điểm nên nội soi dạ dày, đại tràng để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa. Ảnh minh họa
Ngày 25/10, các chuyên gia tại bệnh viện đã tiến hành nội soi cắt tách niêm mạc dạ dày, loại bỏ hoàn toàn khối u trong hơn 30 phút. Phương pháp này giúp loại bỏ tổn thương, giảm thiểu biến chứng cho bệnh nhân. Đây chỉ là một trong hàng chục ca ung thư sớm được phát hiện và can thiệp thành công tại Bệnh viện 19-8 gần đây.
PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8, cho biết Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ ung thư dạ dày cao. Trước đây, mỗi tuần bệnh viện phát hiện khoảng 2 ca ung thư đường tiêu hóa, đa phần đều ở giai đoạn muộn. Hiện nay, nhờ cải tiến kỹ thuật và trang thiết bị, cùng sự hợp tác với chuyên gia trong và ngoài nước, bệnh viện có thể phát hiện sớm các tổn thương ở hạ họng, dạ dày, thực quản, đại trực tràng,… với kích thước rất nhỏ, chưa di căn xa.
Trong số hơn 20 bệnh nhân được can thiệp bằng kỹ thuật cắt tách niêm mạc (ESD) tại bệnh viện trong năm qua, người trẻ nhất mới 47 tuổi. Một số bệnh nhân không có triệu chứng, trong khi những người khác có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Sau 6-12 tháng theo dõi, sức khỏe của các bệnh nhân ổn định. Chi phí cho kỹ thuật này khoảng 15-20 triệu đồng và được bảo hiểm y tế chi trả.
Bao lâu nên nội soi để phát hiện sớm ung thư tiêu hóa?
Các chuyên gia khuyến cáo, để phát hiện sớm ung thư dạ dày, nhóm người có nguy cơ cao nên kiểm tra định kỳ. Nhóm này bao gồm những người từ 45-50 tuổi trở lên, có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP, thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia, hoặc có thói quen ăn nhiều thực phẩm chiên rán, cay nóng và thịt đỏ.
Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, nhóm người có nguy cơ cao nên kiểm tra định kỳ. Ảnh: Internet
Theo TS. Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian nội soi dạ dày và đại tràng để tầm soát ung thư tiêu hóa không cố định mà phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Chẳng hạn, nếu một người 50 tuổi đi nội soi lần đầu và kết quả bình thường, không có tổn thương hay yếu tố di truyền, thì 5 năm sau mới cần nội soi lại. Trong trường hợp phát hiện viêm dạ dày mạn tính, dị sản ruột hoặc các tổn thương khác, bác sĩ sẽ khuyên nên nội soi mỗi năm một lần.
Những người có bố mẹ từng mắc ung thư dạ dày nên đi nội soi hằng năm từ 35 tuổi. Đặc biệt, nếu bố mẹ mắc ung thư dạ dày thể tế bào nhỏ, ít biệt hóa, con cái nên bắt đầu tầm soát từ khi bước vào tuổi vị thành niên.