Thủ tướng: "Có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân"

Thủ tướng: "Có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân"

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ bắt buộc, cần phải ưu tiên hàng đầu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới đây đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Cụ thể, Thủ tướng nêu rõ: giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, các bộ, ngành, góp phần phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay.

Hiện nay, vấn đề giải ngân vốn vẫn còn đang gây nhiều sự khó khăn cho các cơ quan ban ngành cũng như địa phương. Ngay từ đầu năm, vấn đề giải ngân vốn đầu tư công và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, sâu sát với việc ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, công điện, tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến toàn quốc, cuộc họp; thành lập 6 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để kiểm tra, đôn đốc công tác giải ngân vốn đầu tư công và gần đây đã ban hành Nghị quyết số 124/NĐ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.

Tuy nhiên, công tác giải ngân vốn đầu tư công trong năm năm 2022 chưa có cải thiện nhiều. Nhiều cơ quan, địa phương giải ngân chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, làm ảnh hưởng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; mặt khác, vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công cũng là vấn đề kéo dài nhiều năm.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh chính cũng nhấn mạnh: "Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân".

Theo các báo cáo, qua 9 tháng năm 2022, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, mới đạt 46,7%; chưa có nhiều chuyển biến tích cực; còn nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, chưa phát huy tốt vai trò động lực quan trọng của đầu tư công, nhất là trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm 2022 đã đề ra.

Xem thêm: Hệ số điều chỉnh giá đất tăng tới 35 lần, bất động sản TP.HCM thêm một 'cú sốc'

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Thủ tướng: "Có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO