Vĩ mô

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: ‘Tăng trưởng năm nay sẽ không cao như kỳ vọng’

Khúc Văn 30/09/2023 - 13:13

Bình luận về triển vọng kinh tế từ nay tới cuối năm 2023, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định với những khó khăn từ bên ngoài và nội tại nền kinh tế thì tăng trưởng kinh tế sẽ không cao như kỳ vọng.

Tổng cục Thống kê vừa cho biết, GDP quý III/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện xu hướng tích cực của tăng trưởng kinh tế khi liên tục đi lên qua từng quý. Cụ thể, quý I tăng 3,28%, quý II tăng 4,05%, quý III tăng 5,33%.

Như vậy, với mức tăng trưởng này kinh tế quý III đã được cải thiện đáng kể và xu thế phục hồi cũng trở nên rõ nét hơn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: ‘Tăng trưởng năm nay sẽ không cao như kỳ vọng’
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Cầu tiêu dùng sẽ có sự cải thiện vào cuối năm

Bình luận về các động lực cho tăng trưởng từ nay tới cuối năm, trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết dù còn nhiều khó khăn nhưng từ nay đến cuối năm kinh tế Việt Nam vẫn có triển vọng tăng trưởng từ các yếu tố tích cực.

Đầu tiên, theo bà Hương cầu đầu tư sẽ được hỗ trợ lớn từ đầu tư công đang được triển khai ráo riết theo cam kết của Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền địa phương. Đầu tư công sẽ là đòn bẩy cho các luồng đầu tư ngoài nhà nước và đầu tư FDI.

“Cầu tiêu dùng sẽ có thể cải thiện do xu thế tiêu dùng thường tăng vào cuối năm. Trong khi đó, về phía cung, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục thể hiện vai trò là “trụ đỡ” vững chắc của nền kinh tế”, bà Hương nói.

Với khu vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo thoát khỏi vòng suy giảm âm từ đầu năm và có dấu hiệu khởi sắc trong quý III sẽ giảm tối đa áp lực cho tăng trưởng.

Cũng theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, khu vực dịch vụ những tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng khá.

“Trong khi đó, lạm phát được kiểm soát hiệu quả sẽ giúp ổn định dòng tiền là yếu tố quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Mặt bằng lãi suất đã giảm và dự kiến lãi suất cho vay khả năng tiếp tục giảm trong thời gian tới sẽ kích thích tăng trưởng, hỗ trợ sản xuất - kinh doanh và kích thích tiêu dùng của người dân”, bà Hương nói.

Với hoạt động xuất nhập khẩu những tháng cuối năm có khả năng được cải thiện do hoạt động sản xuất đã bớt khó khăn và xu hướng tăng nhẹ của hoạt động xuất khẩu những tháng gần đây. Bên cạnh đó, một số nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản có dấu hiệu tăng trở lại.

Ngoài ra, một động lực thúc đẩy tăng trưởng quan trọng mà bà Hương nhắc tới là Việt Nam đang tích cực triển khai dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc chương trình phục hồi phát triển kinh tế kinh tế xã hội. Đây cũng là động lực chính để phát triển kinh tế những tháng cuối năm

Tăng trưởng kinh tế sẽ không như kỳ vọng

Bên cạnh các yếu tố thuận lợi, bà Hương khẳng định nền kinh tế vẫn phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức trong những tháng cuối năm.

Cụ thể, bà Hương cho biết sản xuất công nghiệp tuy có chuyển biến tích cực nhưng còn chậm, chưa phục hồi hoàn toàn.

“Hoạt động xuất, nhập khẩu có khả năng chưa thể tăng do tác động tiêu cực từ khó khăn của kinh tế thế giới. Nhiều doanh nghiệp chưa thoát khỏi khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn do cơ hội phát triển thị trường, đơn hàng sụt giảm; chi phí đầu vào cho sản xuất, xuất khẩu vẫn cao và có xu hướng gia tăng…” bà Hương nói.

Ngoài ra, với đầu tư nước ngoài vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi các nhà đầu tư chưa mở rộng quy mô đầu tư vào các dự án đang hoạt động ở Việt Nam.

Từ những yếu tố trên, bà Hương khẳng định tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng sẽ được cải thiện trong các quý tới. Tuy nhiên, với những khó khăn từ bên ngoài và nội tại nền kinh tế thì tăng trưởng kinh tế sẽ không cao như kỳ vọng.

Về các giải pháp được đưa ra để thúc đẩy tăng trưởng, bà Hương khẳng định cần phát huy hiệu quả các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng; chính sách thúc đẩy đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các thị trường đất đai, bất động sản, xây dựng, du lịch, vốn,….

Song song với giảm thuế, hoãn thuế, lãnh đạo Tổng cục Thống kê khẳng định cần giảm các loại phí và hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm những thị trường mới.

Cùng với đó, bà Hương khẳng định việc tận dụng tốt các FTA đã ký kết; đẩy mạnh đàm phán, ký kết thêm các hiệp định mới; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp.

Tiếp đó, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, ưu tiên các dự án sắp hoàn thành; sớm đưa vào sử dụng các dự án có quy mô, có tiềm năng nhằm duy trì và mở rộng năng lực sản xuất – kinh doanh cũng là giải pháp quan trọng mà lãnh đạo Tổng cục thống kê nhấn mạnh.

Cuối cùng, theo bà Hương việc đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

“Khuyến khích các phương thức đầu tư, mô hình kinh doanh mới, xanh, ít phát thải, có sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân, nhất là phát huy hiệu quả mô hình hợp tác công – tư vào đầu tư cơ sở hạ tầng”, bà Hương nói.

Bất ngờ với hai ngôi sao của kinh tế thế giới năm 2024: Cường quốc số 1 vẫn là hy vọng lớn nhất

IMF: Mặc chiến tranh và cấm vận, kinh tế Nga tăng trưởng nhanh hơn nhiều cường quốc khác

Ngành sẽ là 'miếng bánh' nghìn tỷ USD: Mức tăng trưởng cao, thu hút lượng lao động 'khủng'

Theo Kiến thức đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/tong-cuc-truong-tong-cuc-thong-ke-tang-truong-nam-nay-se-khong-cao-nhu-ky-vong-203220.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: ‘Tăng trưởng năm nay sẽ không cao như kỳ vọng’
POWERED BY ONECMS & INTECH