Từng có cuộc sống không mấy đủ đầy, người đàn ông 30 tuổi đến từ Thừa Thiên Huế tự thay đổi vận mệnh của chính mình.
Nguyễn Lượng, 30 tuổi, đến từ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những đầu bếp nổi tiếng. Anh đã gắn bó với nghề này rất nhiều năm, hiện tại là bếp trưởng của 1 khách sạn 5 sao nổi tiếng. Nhìn vào những thành tựu mà chàng trai 30 tuổi đang có được, dường như không ai tưởng tượng được cuộc sống trước đây của anh vất vả, thiếu thốn thế nào.
4 tuổi đã phải trông em, 11 tuổi bỏ học đi cắt chỉ thừa kiếm tiền
Sinh ra ở 1 miền quê nghèo, Nguyễn Lượng sống trong 1 căn nhà nhỏ cùng với bố mẹ và em trai. Quê nhà của chàng trai này thường xuyên hứng chịu mưa bão khiến đời sống bị ảnh hưởng không nhỏ. Từ khi mới 4 tuổi, Nguyễn Lượng đã phải thay bố mẹ ở nhà chăm sóc em trai. Hàng ngày, bố mẹ anh thường đi làm ruộng ở xa, tối mới về tới nhà. Vì vậy, những công việc nhỏ trong gia đình đều do 1 mình chàng trai này gánh vác. Nguyễn Lượng không chỉ chăm sóc, nấu cơm cho em ăn mà còn giúp mẹ nấu cám, cho lợn ăn.
Nhớ lại khoảng thời gian chăm sóc em trai, Nguyễn Lượng khẳng định không gặp khó khăn nào. Hai anh em thường ăn những món dễ nấu như cơm trắng, khoai hấp, rau luộc nên mọi việc đều nhẹ nhàng, đơn giản. Suốt thuở ấu thơ, món ăn vặt ngon nhất mà anh chàng này được ăn là bánh bột mì chiên. Anh chỉ được ăn món ăn vặt này mỗi khi mẹ ở nhà nhưng nhớ mãi tới hiện tại.
Từ nhỏ, Nguyễn Lượng đã trở thành "đầu bếp chính" trong gia đình. Có lẽ đó cũng là cơ hội để anh bén duyên với nghề đầu bếp sau này. Tới năm 11 tuổi, chàng trai này quyết định không đi học nữa mà ra đời kiếm tiền, trang trải cuộc sống. Lượng nhanh chóng tới Sài Gòn, làm việc trong 1 xưởng may nhỏ. Tại đây, hơn chục con người cả người lớn và trẻ con cùng làm việc và ở chung 1 nhà. Ngày qua ngày, chàng trai này ngồi cắt chỉ thừa để kiếm vài đồng bạc lẻ. Dù công việc không mấy nặng nhọc nhưng Lượng phải làm tới 15 tiếng mỗi ngày. Thậm chí, trong những dịp lễ Tết, vì nhiều việc, cậu bé 11 tuổi phải làm việc tới 1-2h sáng mới được đi ngủ.
Thời điểm này, Lượng còn quá nhỏ để nhận ra cơ sở kinh doanh này đang bóc lột sức lao động của trẻ em. Họ hứa hẹn trả tiền cho Lượng nên cậu bé 11 tuổi tiếp tục làm việc hết mình, ngày ngày "cày cuốc" dù mệt mỏi tới đâu. Tới 1 ngày, xưởng may này bị cơ quan chức năng điều tra và buộc phải đóng cửa. Chàng trai nhỏ bé được trả về quê nhà, đoàn tụ cùng gia đình.
Theo đuổi nghề đầu bếp, trở thành bếp trưởng của 1 khách sạn 5 sao
Lúc này, Nguyễn Lượng như được tái sinh vì có cơ hội tiếp tục đi học. Một tổ chức xã hội hỗ trợ và giúp đỡ để Lượng được tới trường. Học hết lớp 10, chàng trai này quyết định theo đuổi nghề đầu bếp gắn liền với mình từ khi còn nhỏ. Tổ chức xã hội lại 1 lần nữa giúp đỡ, giới thiệu cho Lượng 1 ngôi trường dạy làm bánh ở địa phương.
Sau khi được học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm về nghề đầu bếp, Nguyễn Lượng được giới thiệu thực tập tại 1 khách sạn ở Hà Nội. Có thể nói đây là bước ngoặt quan trọng của vị bếp trưởng này, giúp anh có nền tảng tốt để chinh phục đam mê. Nhìn người sếp của mình, chàng trai 30 tuổi vô cùng ngưỡng mộ, đặt mục tiêu trở thành 1 bếp trưởng bếp bánh. Anh thậm chí còn xăm pastry chef (bếp trưởng bếp bánh) trên tay để nhắc bản thân phải luôn cố gắng.
Kết thúc thời gian thực tập, chàng trai 30 tuổi được nhận làm nhân viên chính thức. Một thời gian sau, khách sạn này mở chi nhánh ở Phú Quốc, Nguyễn Lượng chuyển tới đây làm việc. Người lãnh đạo tại đây là người nước ngoài, yêu cầu cao về chuyên môn và kinh nghiệm nhưng Nguyễn Lượng vẫn cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày. Nhờ sự chăm chỉ, ham học hỏi, anh còn thuyết phục được cả cấp trên, được sếp vô cùng yêu mến. Cách đây 4 năm, anh đã được bổ nhiệm làm bếp trưởng của khách sạn 5 sao tại Phú Quốc. Sau nhiều năm tháng vất vả, chật vật, nay chàng trai 30 tuổi đã chạm tay tới mục tiêu lớn lao của đời mình.