Theo dự báo, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm lại trong nửa đầu năm 2023 do nước này mở cửa trở lại khiến nhu cầu tiêu thụ giảm.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, bước sang năm 2023, người dân Trung Quốc đã thích ứng với COVID-19 nhưng nhu cầu dự kiến vẫn ở mức thấp do dịch bệnh kéo dài ba năm khiến thu nhập của hầu hết các hộ gia đình giảm. Do vậy, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại, đặc biệt trong nửa đầu năm.
Ngày 8/1/2023 vừa qua, Cơ quan Quốc gia về Quy định thị trường của Trung Quốc đã chính thức ngừng xét nghiệm và khử trùng COVID-19 đối với thực phẩm đông lạnh và ướp lạnh.
Đồng thời, Cơ quan Hải quan Trung Quốc cũng đã ngừng xét nghiệm COVID-19 đối với các lô hàng đông lạnh và ướp lạnh đến các cảng của nước này. Nhờ đó, chi phí nhập khẩu thủy sản đông lạnh và ướp lạnh vào Trung Quốc sẽ giảm so với trước đây.
“Trong nửa cuối năm 2023, việc mở cửa nền kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phát huy tác dụng, kinh tế phục hồi khả quan hơn, thu nhập của người dân tăng sẽ hỗ trợ tiêu dùng thủy sản.
Do đó, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc nửa cuối năm 2023 sẽ khả quan hơn so với nửa đầu năm” Cục Xuất nhập khẩu nhận định.
Nhìn lại năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh so với năm 2021 bất chấp chính sách “Zero COVID” của nước này.
Cụ thể, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc năm 2022 đạt 477.000 tấn, tương đương gần 1,6 tỷ USD, tăng 33% về lượng và tăng 61% về trị giá so với năm 2021.
Sau khi tăng mạnh trong 11 tháng năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tháng cuối năm giảm do dịch COVID-19 tại Trung Quốc bùng phát sau quyết định nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch.
Năm 2022, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chủ lực sang Trung Quốc đều tăng trưởng mạnh so với năm 2021.