2 tỉnh 'anh em', là cứ điểm của các tập đoàn lớn trên thế giới nhưng tăng trưởng GRDP trái ngược

11-02-2024 13:29|Thảo Đan

Thời gian qua, diễn biến sản xuất công nghiệp tại hai địa phương này có xu hướng trái chiều.

Trong bảng xếp hạng tăng trưởng GRDP năm 2023, trong khi Bắc Giang dẫn đầu cả nước, Bắc Ninh - tỉnh có nhiều điểm tương đồng ở cách đó 30km lại có tốc độ tăng trưởng thấp nhất (-9,28%) trong 63 tỉnh, thành.

Bắc Ninh, Bắc Giang được biết đến là cứ điểm sản xuất công nghiệp của các ông lớn nước ngoài như Samsung, Foxconn, Luxshare. Tuy nhiên, thời gian qua, diễn biến sản xuất công nghiệp tại hai địa phương này có xu hướng trái chiều.

Tại Bắc Ninh, cơ quan thống kê của tỉnh cho biết, khu vực công nghiệp của tỉnh đang trong tình trạng giảm mạnh, đặc biệt ở một số ngành công nghiệp trọng điểm lớn.

Theo Cục Thống kê Bắc Ninh, ngành công nghiệp trọng điểm của tỉnh là sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học giảm khá nhiều (- 11,02%). Chi số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh cũng giảm mạnh (-11,34%). Đây là mức giảm sâu thứ hai trong vòng 5 năm trở lại đây.

Bảo tàng Bắc Ninh
Một góc thành phố Bắc Ninh

Do kinh tế nói chung chưa phục hồi, các đơn đặt hàng không nhiều, sản lượng sản phẩm công nghiệp của Bắc Ninh cũng giảm mạnh. Cụ thể, có tới 13/23 sản phẩm chủ yếu bị giảm so với cùng kỳ. Trong đó 100% các sản phẩm trọng điểm của tỉnh bị giảm; giảm nhiều nhất là sản phẩm máy in (-39,9%); tiếp đến là sản phẩm Pin điện thoại các loại (-23,6%).

Trong khi đó ở Bắc Giang, năm 2023, ngành công nghiệp - xây dựng là động lực chính, tăng 17,25% (trong đó riêng công nghiệp tăng 18,56%); nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,63%; dịch vụ tăng 6,56%; thuế sản phẩm tăng 7,14%.

Trái ngược, tại Bắc Ninh, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng cao nhất thì giảm 13,24%; nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm 2,31%; riêng khu vực dịch vụ duy trì tăng trưởng dương nhưng không cao (3,63%).

>> Tỉnh sắp 'cất cánh' lên thành phố trực thuộc Trung ương: Mục tiêu thu ngân sách 55.600 tỷ đồng

5 sự kiện nổi bật tỉnh Bắc Giang năm 2023 - Báo Đại biểu Nhân dân
Thành phố Bắc Giang

Về bảng xếp hạng tăng trưởng GRDP năm 2023, thống kê số liệu từ cơ quan thống kê các tỉnh, thành cho thấy có 7 địa phương tăng trưởng GRDP đạt trên 10%.

Hậu Giang xếp thứ hai sau Bắc Giang, đứng thứ ba là Quảng Ninh. Trong nhóm này, đáng chú ý nhất là Nam Định do đây là lần đầu tiên GRDP của tỉnh đạt mức tăng trưởng hai con số (10,19%), là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay và cao hơn nhiều so với trung bình cả nước.

Năm 2023 cũng là năm đặc biệt với Quảng Ninh, đánh dấu 9 năm liên tiếp tăng trưởng GRDP hai con số. Quảng Ninh năm qua cũng dẫn đầu vùng đồng bằng sông Hồng về tăng trưởng GRDP.

Hà Nội - địa phương đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố xét về quy mô kinh tế, chiếm khoảng 12% tổng GDP cả nước, năm qua chỉ ghi nhận tăng trưởng GRDP đạt 6,27%.

TP. HCM - địa phương đóng góp khoảng 15,5% GDP cả nước tăng trưởng GRDP đạt 5,81%, thấp hơn mục tiêu đặt ra từ đầu năm là từ 7,5 đến 8%.

Trong nhóm tăng trưởng thấp có Đà Nẵng - thành phố trực thuộc Trung ương, với mức tăng chỉ đạt 2,58%.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, 3 đầu tàu kinh tế Việt Nam có tăng trưởng khiêm tốn năm 2023. Đà Nẵng tăng trưởng GRDP chỉ 2,58%, gần thấp nhất cả nước; TP. HCM chỉ tăng rất thấp 5,81%, Hà Nội tăng trên 6% là mức chưa cao.

Về mục tiêu tăng trưởng năm 2024, có 8 địa phương đặt mục tiêu trên 10%.

Theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của 63 tỉnh thành, Bắc Giang đang là tỉnh có mục tiêu tăng trưởng GRDP năm tới cao nhất (14,5%). Trong khi đó, Bắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP gần như thấp nhất cả nước, ở mức ở mức 5 - 6%, chỉ cao hơn mục tiêu của tỉnh Quảng Ngãi (3%).

Trong nhóm đặt mục tiêu từ 10-12%, một số địa phương có thể mạnh về sản xuất công nghiệp và xuất khẩu như TP. Hải Phòng phấn đấu tăng 11,5-12%; Thanh Hóa mục tiêu tăng 11%.

TP. HCM, đầu tàu kinh tế của cả nước, đặt mục tiêu từ 7,5-8%, tương đương với mục tiêu của nhiều địa phương như Bình Định, Cần Thơ, Hưng Yên, Quảng Nam. Tương tự, mức tăng trưởng mục tiêu trong năm 2024 của Hà Nội cũng khá khiêm tốn 6,5-7%.

>> Một tỉnh nhỏ ven biển tăng trưởng ngoạn mục: GRDP cao nhất từ trước đến nay, được nhiều 'ông lớn' rót vốn

‘Lượn vòng’ các tỉnh phía Bắc, nếu đầu tư bạn nên ghé nơi đâu?

Tỉnh nhỏ định hướng lên thành phố trực thuộc TW sẽ trở thành trung tâm sản xuất ô tô lớn của cả nước

Một tỉnh nhỏ ven biển tăng trưởng ngoạn mục: GRDP cao nhất từ trước đến nay, được nhiều 'ông lớn' rót vốn

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/2-tinh-anh-em-la-cu-diem-cua-cac-tap-doan-lon-tren-the-gioi-nhung-tang-truong-grdp-trai-nguoc-222770.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
2 tỉnh 'anh em', là cứ điểm của các tập đoàn lớn trên thế giới nhưng tăng trưởng GRDP trái ngược
POWERED BY ONECMS & INTECH