Sức khoẻ

3 kiểu tiết kiệm trong bếp của chị em nội trợ đang ‘tiếp tay’ cho bệnh tật, đặc biệt là ung thư mà không hề hay biết

Thanh Thanh 07/01/2024 - 10:40

Tiết kiệm là đức tính tốt nhưng nếu tiết kiệm sai cách, nhất là trong ăn uống thì không chỉ gây hại cho bản thân mà còn có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mọi người xung quanh.

Dưới đây là những thói quen trong nhà bếp ai cũng tưởng tốt vì tiết kiệm nhưng thực chất lại khiến bạn và gia đình phải “trả giá đắt” cho sức khỏe của cơ thể.

Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần

Nếu bạn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe

Nếu bạn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe

Dầu ăn là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng lớn nhất cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn cung cấp các axit béo thiết yếu, giúp cơ thể tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi dầu ăn được đun nóng nhiều lần sẽ bị phân hủy chất béo trung tính, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và giải phóng các chất gây ung thư. Phổ biến là polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). Không chỉ gây ung thư dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ mắc loại bệnh rối loạn chuyển hóa, ung thư khác.

Ăn đồ ăn thừa để qua đêm

Những thức ăn này có thể hóa

Những thức ăn này có thể hóa "chất độc" khi để qua đêm

Nếu ăn thừa để thừa qua đêm, chúng sẽ sản sinh ra nitrit, là chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư. Chưa kể, các vitamin và chất Folate trong rau xanh đậm cũng rất nhạy cảm với nhiệt. Khi bị chế biến với nhiệt lần thứ 2, các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành chất độc cho cơ thể.

Lâu không thay vật dụng nhà bếp

Những đồ dùng nhà bếp đã sử dụng lâu ngày thì bạn nên chú ý thay mới khi phát hiện hư hại

Những đồ dùng nhà bếp đã sử dụng lâu ngày thì bạn nên chú ý thay mới khi phát hiện hư hại

Các vật dụng như thớt gỗ, đũa gỗ... dù có bền đến mấy cũng không thể tồn tại đến hàng chục năm nhưng không phải ai cũng hiểu điều này. Thậm chí, chỉ sau một thời gian sử dụng, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển và dễ làm sản sinh độc tố aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư cực mạnh có thể làm hại tới sức khỏe của bạn.

Đặc biệt với nồi cơm điện, thường thì sau 3 - 5 năm sử dụng (hoặc sớm hơn), lớp mạ bên trong của nồi sẽ bị bong ra do sử dụng lâu ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng cơm, dễ khiến cơm bám lớp nhôm quanh thành nồi. Tương tự, các loại chảo chống dính cũng vậy.

Vì vậy, những đồ dùng nhà bếp đã sử dụng lâu ngày thì bạn nên chú ý thay mới khi phát hiện hư hại hoặc thay định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

>> 4 loại cá không nên mua khi đi chợ, chị em nội trợ nên nắm rõ tránh rước bệnh vào người

Đừng chủ quan: Nếu 4 biểu hiện này xuất hiện sau bữa ăn thì có thể ung thư dạ dày đang 'ghé thăm' bạn

Một loại rau dân dã, giá rẻ ở chợ Việt bất ngờ lọt Top 10 loại rau tốt nhất cho sức khỏe

Cảnh báo: Những thực phẩm 'quen mặt' vào dịp đầu xuân năm mới nhưng thực chất lại tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ với sức khỏe

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/3-kieu-tiet-kiem-trong-bep-cua-chi-em-noi-tro-dang-tiep-tay-cho-benh-tat-dac-biet-la-ung-thu-ma-khong-he-hay-biet-d114297.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
3 kiểu tiết kiệm trong bếp của chị em nội trợ đang ‘tiếp tay’ cho bệnh tật, đặc biệt là ung thư mà không hề hay biết
POWERED BY ONECMS & INTECH