4 loại cá không nên mua khi đi chợ, chị em nội trợ nên nắm rõ tránh rước bệnh vào người
Cá là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên một số loại cá được khuyến cáo không nên ăn nhiều vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Hầu như tất cả chế độ ăn uống lành mạnh đều khuyến khích bạn ăn nhiều cá hoặc ít nhất 225g hải sản mỗi tuần. Tuy nhiên không phải loại cá nào cũng đều giống nhau. Dưới đây là một số loại cá được khuyến cáo không nên ăn.
Cá bống vân mây
Một trong những loại cá chứa chất kịch độc khác là cá bống vân mây. Ở nước ta, cá bống vân mây tập trung nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung. Theo các nhà khoa học, trong cá bống vân mây có độc tố tetrodotoxin, tương tự như độc tố của cá nóc.
Theo Cục An toàn thực phẩm những loài hải sản độc này có thể gây hại cho con người theo hai cách chính: qua đường tiêu hóa do các món ăn chế biến từ cá và hải sản và qua phản ứng tự vệ của con vật khi ta vô tình chạm vào chúng, bị chúng căn, chích hoặc phóng tên độc.
Cá kiếm
Cá kiếm là một loài cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu lạm dụng việc ăn cá kiếm quá nhiều sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc metyl thủy ngân. Chính vì vậy, bạn không nên ăn nhiều loại cá này kẻo dễ rước bệnh vào người, nhất là căn bệnh ung thư.
Cá ngừ vây xanh
Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn nguồn trang Onemedical cho biết, vào tháng 12/2009, Quỹ động vật hoang dã thế giới đã đưa cá ngừ vây xanh vào danh sách các loài vật bị đe dọa. Đáng nói, cá ngừ vây xanh có hàm lượng thủy ngân cao và PCB của chúng cao đến mức Quỹ Bảo vệ Môi trường (EDF) khuyến cáo không nên ăn loại cá này.
Nếu chúng ta tiêu thụ lượng nhỏ thủy ngân, cơ thể sẽ không có quá nhiều phản ứng bất lợi, nhưng thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể, tiêu thụ lâu dài có nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
Cá muối mặn
WHO đã liệt kê cá muối mặn là món ăn gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư vòm họng. Lý do là bởi những thực phẩm được bảo quản bằng muối thường rất giàu nitrite, chỉ cần tiêu thụ 0,3 đến 0,5g nitrite cũng đủ gây ngộ độc và hơn 3g có thể gây tử vong.
Nitrite cũng có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine - chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm. Chất này có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.
Cá tráp cam (Orange Roughy)
Loài cá này có vẻ ngoài sần sùi màu cam và có thể sống đến 150 tuổi. Chính điều này đã khiến cá tráp cam tiếp xúc với nhiều yếu tố không tốt như thủy ngân, trong thời gian dài. Loài cá biển sâu này không phải là lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh mà chị em nội trợ nên nắm rõ.