Sức khoẻ

3 món ăn ngày Tết tuy không ngọt nhưng lại khiến đường huyết tăng đột biến, gây hại cho gan

Hoàng Giang 03/01/2024 - 09:55

Ngoài đồ ngọt, đường huyết của bạn vẫn có thể tăng bất thường nếu ăn 3 món này quá mức.

Trên mâm cơm trong ngày Tết của người Việt chắc chắn sẽ xuất hiện những món ngon có thể gây tăng đột ngột đường huyết. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người nên hạn chế 3 loại thực phẩm không ngọt nhưng vẫn có khả năng làm tăng đường huyết, cụ thể:

1. Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt bắp bò hoặc thịt bò khô thường được ưa chuộng trong bữa ăn Tết của nhiều gia đình Việt do có hương vị đậm đà và thơm ngon. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây tác động xấu đến sức khỏe như tăng nguy cơ béo phì và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Thịt chế biến sẵn thường được ưa thích do thơm ngon

Thịt chế biến sẵn thường được ưa thích do thơm ngon

Nguyên nhân chính là do thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo, chất bảo quản và chất phụ gia. Những thành phần này có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tiểu đảo, thậm chí gây tăng đột ngột đường huyết, tăng khả năng mắc các vấn đề về tim mạch.

Loại thực phẩm này không chỉ không lợi cho những người có bệnh tiểu đường mà còn có thể khiến sức khỏe nội tạng bị "hỏng sớm" nếu ăn không kiểm soát. Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định thịt chế biến sẵn là một trong những yếu tố gây ung thư cho con người. Theo tiến sĩ Marji McCullough, Giám đốc Khoa học Cấp cao tại Hiệp hội Ung thư Mỹ, vấn đề chính thường nằm ở quá trình chế biến thịt, không phải do loại thịt. Bà cũng lưu ý rằng giai đoạn xử lý hoặc bảo quản bằng nitrat và nitrit có thể tạo ra những chất gây ung thư trong thực phẩm.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, việc tiêu thụ các sản phẩm này nên được duy trì ở mức độ an toàn. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế khuyến nghị hạn chế việc sử dụng thịt chế biến sẵn, và tiêu thụ thịt đỏ ở mức 340g đến 500g mỗi tuần.

2. Thực phẩm giàu tinh bột

Trong những ngày Tết, những loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bún phở, bánh bao hấp, mì, củ sen, khoai mỡ, khoai lang, khoai tây,.. thường xuất hiện trên bàn tiệc. Tuy tạo nên những bữa ăn hấp dẫn nhưng những thực phẩm này cũng có thể làm tăng đường huyết nếu ăn quá mức.

Thực phẩm giàu tinh bột thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết

Thực phẩm giàu tinh bột thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết

Cơ thể chúng ta chuyển hóa nhanh chóng tinh bột từ những thực phẩm này thành glucose sau khi ăn, điều này là nguyên nhân chính gây tăng đột ngột đường huyết. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát lượng tinh bột nạp vào cơ thể.

3. Đồ muối chua

Thức ăn muối chua là một món ưa chuộng trong ẩm thực Việt, đặc biệt là trong dịp Tết. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các món muối chua cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dễ mắc bệnh tiểu đường. Điều này là do loại thực phẩm này chứa lượng muối lớn, và khi tiêu thụ quá mức, có thể ức chế quá trình tiết insulin, khiến lượng đường trong máu tăng. Nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng việc tiêu thụ hơn 2,5 gram muối mỗi ngày so với lượng bình thường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 43%.

3-mon-ngon-thuong-xuat-hien-trong-mam-com-nguoi-viet-vao-ngay-tet-tuy-khong-ngot-nhung-lai-khien-duong-huyet-tang-dot-bien-gay-hai-cho-gan-2.jpg
Thức ăn muối chua là một món dược ưa chuộng trong ẩm thực Việt

Thực phẩm muối chua không chỉ liên quan đến bệnh tiểu đường mà còn có thể gây hại cho gan do quá trình chế biến tạo ra nhiều nitrit. Nitrit khi đi vào cơ thể có thể chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây ung thư sau khi gan tiến hành quá trình chuyển hóa. Việc tiêu thường xuyên ăn thực phẩm muối chua có thể tích tụ nitrosamine trong gan, gây tổn thương và làm suy giảm chức năng gan, làm gia tăng rủi ro các bệnh lý gan.

Vì vậy, để duy trì sự ổn định của đường huyết và bảo vệ gan, hãy duy trì chế độ ăn uống tránh xa các thực phẩm nhiều muối.

>> 4 loại rau quả giá rẻ nhưng ‘quét’ mỡ cực tốt, đầu năm đi chợ nên mua để cả nhà khỏi tích mỡ, tránh tăng cân không kiểm soát

1 loại hạt ăn vặt thường ngày là 'cứu tinh' của người đường huyết cao, lại giúp hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả

Loại nước rất phổ biến ở Việt Nam không chỉ thay thế cà phê giúp đầu óc tỉnh táo mà còn hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết, phòng ngừa ung thư

Loại hạt được nhiều người ưa chuộng dịp Tết lại là vị thuốc giúp ‘hạ đường huyết’ và đẩy lùi ung thư cực tốt

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/3-mon-an-ngay-tet-tuy-khong-ngot-nhung-lai-khien-duong-huyet-tang-dot-bien-gay-hai-cho-gan-d113993.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
3 món ăn ngày Tết tuy không ngọt nhưng lại khiến đường huyết tăng đột biến, gây hại cho gan
POWERED BY ONECMS & INTECH