3 yếu tố thúc đẩy BIDV đạt tăng trưởng lợi nhuận 51%

Trong báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, tại ĐHCĐ 2022, BIDV đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 51% so với cùng kỳ.

Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng 6% và thu ngoài lãi tăng 22% so với cùng kỳ, thu hồi nợ 8.000 – 9.000 tỷ đồng, CIR kiểm soát dưới 37%.

KBSV đánh giá BIDV hoàn toàn đủ khả năng để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng này nhờ ba yếu tố: Sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch thúc đẩy nhu cầu vay từ cả khối doanh nghiệp và cá nhân; dư địa cải thiện CASA còn nhiều với chính sách miễn phí giao dịch sẽ bù đắp cho áp lực tăng lãi suất đầu vào của hệ thống ngân hàng và trích lập dự phòng giảm trong năm 2022.

Theo đó, ngân hàng đã tất toán nợ VAMC trong khi nợ tái cơ cấu đã được trích lập dự phòng hết trong năm 2021, giảm đáng kể áp lực trích lập dự phòng trong năm 2022 cùng với cơ hội ghi nhận lợi nhuận từ hoàn nhập dự phòng cao.

Về kế hoạch tăng 21% vốn điều lệ thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu ra công chúng/riêng lẻ, công ty chứng khoán cho rằng phần vốn tăng thêm sẽ cải thiện CAR của BIDV, qua đó là động lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong các năm tới.

Theo kế hoạch được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, phương án tăng vốn điều lệ được thực hiện thông qua hai đợt phát hành.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các bài viết về chủ đề Giá cả thị trường, Công nghệ được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Giá xăng dầu #Bảng giá xe #Bảng giá điện thoại #Tỷ giá #Giá vàng #Giá cà phê #Giá heo hơi #Giá nông sản hôm nay #Thị trường hàng hóa #Chuyển đổi số #Xe điện #Thương mại điện tử

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
3 yếu tố thúc đẩy BIDV đạt tăng trưởng lợi nhuận 51%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO