4 mã cổ phiếu ngân hàng được ưa thích trong năm 2024

23-05-2024 22:00|Hoàng Hiếu

Báo cáo mới đây của Vietnam Report chỉ ra ngân hàng là nhóm ngành tiềm năng có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong năm 2024.

Cổ phiếu ngành Ngân hàng vẫn hấp dẫn

Ngày 22/5/2024, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Bảng xếp hạng VIX50 – Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2024. Trong đó, Ngân hàng là một trong 5 ngành tiềm năng có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong năm 2024.

Theo Vietnam Report, với tỷ lệ 88,9% số doanh nghiệp lựa chọn, ngân hàng – trụ cột quan trọng của thị trường đã ghi nhận năm thứ hai liên tiếp nắm giữ vị trí số một trong số các ngành được dự báo có thể ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng trưởng nhất.

Thực tế, lợi nhuận sau thuế quý I/2024 của 27 ngân hàng tăng 9,6%, với sự phân hóa rõ rệt về mức sinh lời giữa các ngân hàng. Dù trong các quý tới, ngành này cũng còn nhiều thách thức liên quan đến vấn đề nợ xấu, rủi ro từ lượng TPDN đáo hạn lớn và thị trường bất động sản cần thời gian để giải quyết vấn đề pháp lý còn tồn đọng, nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm nay nhìn chung sẽ khả quan hơn năm 2023.

Nhận định này dựa trên kỳ vọng về sự hồi phục từ tăng trưởng tín dụng sẽ rõ rệt hơn vào nửa cuối năm trong môi trường lãi suất thấp, nền kinh tế ổn định, khởi sắc hơn năm trước cùng với NIM cải thiện ở mức độ nhẹ.

Có thể thấy, từ tháng 3/2024, tín dụng đã đảo chiều sang tăng trưởng dương trở lại và tiếp tục nhích nhẹ trong tháng 4, hỗ trợ thêm cho kỳ vọng này. Sự lạc quan cũng đến từ định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn được nhận định ở mức hấp dẫn. Trong khi đó, nhóm ngân hàng – ngành có vốn hóa lớn nhất thị trường vẫn có thể thu hút dòng tiền khi các quỹ lớn vẫn thường nhắm vào những nhóm ngành trọng điểm.

Hơn nữa, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 có hiệu lực từ 1/7 năm nay với những sửa đổi hướng tới nâng cao tính minh bạch, giảm thiểu rủi ro và tăng tính ổn định của ngành ngân hàng, được kỳ vọng sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài cho thị trường ngân hàng.

>> Top 5 nhóm ngành tiềm năng dưới góc nhìn của các doanh nghiệp đại chúng

Ngoài ra đã có rất nhiều những báo cáo của các tổ chức uy tín về tiềm năng tăng trưởng của nhóm Ngân hàng trong năm 2024 như FiinGroup, SSI Research,.... Hầu hết đều chung nhận định nhóm Ngân hàng sẽ là nhóm trụ cột quan trọng trong năm nay.

SSI Research chỉ 4 cái tên “khả quan” trong năm 2024

Theo báo cáo về triển vọng ngành Ngân hàng hồi đầu tháng 1 của SSI Research, năm 2024 vẫn tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với ngành ngân hàng về chất lượng tài sản. Trong kịch bản cơ sở của SSI Research, tăng trưởng GDP có thể phục hồi trong khoảng từ 6,0% - 6,5%, lãi suất trung bình cả năm duy trì quanh mức thấp nhất trong thập kỷ trở lại đây và NHNN sẽ có ứng phó linh hoạt trong cơ chế ghi nhận và trích lập dự phòng nợ xấu.

Theo ước tính của SSI Research, tăng trưởng LNTT năm 2024 của các ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu dự kiến đạt 15,4% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trưởng tốt hơn so với mức 4,6% trong năm 2023.

SSI Research đưa 4 cổ phiếu vào danh sách cổ phiếu ưa thích gồm có BID, ACB, VCB và STB.

Với BID, SSI Research cho rằng BID sẽ dành thêm được thị phần tín dụng nhờ dẫn đầu trong hệ thống tín dụng và tích cực giải ngân cho các KH vay mua nhà vào Q4/2023 nhờ đó giúp NIM cải thiện trong trung hạn.

Động lực tăng trưởng chính của BID là tăng trưởng tín dụng, LNTT của BID tăng trưởng mạnh từ năm 2023 đến năm 2024 lần lượt tăng 19,2% và 14,2% so với cùng kỳ.

Với VCB, SSI Research cho rằng VCB là Ngân hàng dẫn đầu về chất lượng tài sản. Tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ bao phủ nợ xấu tốt nhất trong ngành. Tại thời điểm cuối Q3/2023, hai tỷ lệ này lần lượt là 1,21% và 270%.

Tăng trưởng LNTT khá tốt trong năm 2024 với mức tăng 14,3% svck nhờ NIM cải thiện và rủi ro chất lượng tài sản ở mức thấp.

Kế hoạch phát hành 6,5% vốn điều lệ trước thực hiện sẽ hỗ trợ tăng trưởng trong trung hạn. Nếu thành công, chúng tôi ước tính tỷ lệ CAR sẽ cải thiện khoảng 200 điểm cơ bản.

Với STB, SSI Research kỳ vọng STB sẽ hoàn tất trích lập dự phòng VAMC vào năm 2024, giúp ngân hàng đạt mức tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm 2024 trong bối cảnh kinh tế vĩ mô dần phục hồi.

SSI Research dự báo xu hướng tăng trưởng lợi nhuận của STB sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất là đến năm 2024, với mức tăng trưởng LNTT là 27,1% nhờ NIM phục hồi và hoàn nhập dự phòng từ việc bán khu công nghiệp Phong Phú.

Trong kịch bản tích cực, SSI Research kỳ vọng STB sẽ được NHNN chấp thuận giải quyết số cổ phiếu đang bị phong tỏa tại VAMC trong năm 2024.

Với ACB, SSI Research cho rằng năm 2024, kỳ vọng ACB sẽ kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,2% với bộ đệm dự phòng cao là 82,2%. Do năm 2024 được kỳ vọng là năm phục hồi của nền kinh tế và thời gian để các ngân hàng xử lý nợ xấu, SSI Research dự báo ngân hàng đạt mức tăng trưởng LNTT 14% svck đạt 22,8 nghìn tỷ đồng trong năm 2024, nhờ tăng trưởng tín dụng và NIM phục hồi mặc dù chi phí tín dụng có thể vẫn ở mức tương đối cao là 0,42%.

Ngoài ra, tại thời điểm ra báo cáo ACB đang giao dịch ở mức P/B 2023 là 1,04x, khá hấp dẫn với ROE 2024 là 22,8%.

>> 3 nhà băng chốt lịch chia cổ tức trong tuần: VPBank giao dịch tăng đột biến, MBB và TCB im lìm

Chuyên gia mách nước đầu tư trung hạn, nhấn mạnh nhóm ngân hàng còn nhiều cổ phiếu định giá hấp dẫn

ACB chuẩn bị trả cổ tức tiền mặt vào đầu tháng 6

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/4-ma-co-phieu-ngan-hang-duoc-ua-thich-trong-nam-2024-235920.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
4 mã cổ phiếu ngân hàng được ưa thích trong năm 2024
POWERED BY ONECMS & INTECH