Bất động sản

Bất động sản bước vào vòng lặp mới: Lộ diện loạt 'tia sáng' chứng minh ngày thị trường khởi sắc không còn xa

Chi Chi 23/06/2024 16:18

Bất động sản thời điểm hiện tại đã bắt đầu những lộ trình đảo chiều đầu tiên. Theo dự báo của chuyên gia, sang đến năm 2025, thị trường bất động sản sẽ bước sang thời kỳ mà nhà đầu tư mơ ước.

Tại hội thảo Báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản đang bắt đầu một chu trình mới khi 6 tháng đầu năm 2024 đã có những tín hiệu đảo chiều dự báo sự đi lên của bất động sản trong tương lai gần. Theo ông Quốc Anh, trong 6 tháng cuối năm chính là thời điểm thị trường vào quá trình thăm dò và bước sang giai đoạn củng cố trong thời điểm đầu năm 2025.

Ở thời điểm hiện tại, những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản được thể hiện rõ ràng qua nhiều yếu tố. Tín dựng bất động sản đến cuối tháng 5 đạt 2,41% so với cuối năm 2023, dù con số này còn khá thấp nhưng đã cải thiện so với giai đoạn tăng trưởng âm đầu năm 2024. Lãi suất cho vay giảm liên tiếp từ đầu năm 2023 và hiện duy trì 9-11%, cùng với đó việc tỷ giá tăng nhẹ cho thấy các chính sách về tiền tệ đang phát huy tích cực.

Dự báo về vòng lặp mới của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Ảnh: Batdongsan.com.vn

Dự báo về vòng lặp mới của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Ảnh: Batdongsan.com.vn

Nhìn lại tăng trưởng của thị trường bất động sản năm 2013, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá thị trường hiện tại đang bước vào một vòng lặp, một chu kỳ mới có diễn biến tương tự. Theo đó, đã có 3 dấu hiệu trên thị trường xuất hiện và củng cố nhận định này.

Thứ nhất, tín dụng bất động sản cuối năm 2012 đã tăng lên 12% so với giữa năm 2012, thị trường đã thể hiện rõ phản hồi sau 6 tháng có sự can thiệp chính sách tiền tệ. Tương tự thời điểm hiện tại, trong 2 tháng đầu năm 2024, tín dụng bất động sản đã tăng 1,86% so với cuối năm 2023 và có khả năng tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Thứ hai, lãi suất giảm mạnh vào đầu năm 2012 và 1,5 năm sau đó thị trường phản hồi đảo chiều. Hiện nay, lãi suất cho vay cũng đã giảm mạnh so với cách đây 1 năm.

Thứ ba, Luật Đất đai 2013 được thông qua cũng từng mở đầu giai đoạn tăng trưởng của thị trường bất động sản 10 năm trước và hiện tại, Luật Đất đai 2024 được đề xuất có hiệu lực sớm hơn 5 tháng cũng hứa hẹn mang lại diễn biến tương tự.

>> Bất động sản đang theo đúng lộ trình chu kỳ mới, các loại hình nhà đất sắp đến thời điểm khởi sắc?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Ba yếu tố này của thời điểm hiện tại rất tương đồng với giai đoạn khởi đầu tăng trưởng bất động sản trước kia, do vậy tôi duy trì quan điểm thị trường “đảo chiều” từ quý II đến quý IV, nếu kết thúc sớm hơn thì quý III sẽ bước vào giai đoạn “thăm dò”, và quý IV/2024 sẽ là “củng cố”. Khi đó các điểm nghẽn trên thị trường dần được giải quyết và sẽ bước vào giai đoạn “khởi sắc” từ quý II đến IV/2025, “ổn định” từ năm 2026", ông Quốc Anh nhận định.

Đồng tình với quan điểm này, TS. Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia nhận định, các trợ lực chính cho thị trường bất động sản thời gian tới khá tích cực khi kinh tế Việt Nam giai đoạn 2024-2025 được sự báo tốt hơn năm 2023; lạm phát, tỷ giá được kiểm soát tốt, lãi suất duy trì mức thấp; thâm hụt ngân sách, nợ công, nợ nước ngoài… trong ngưỡng Quốc hội cho phép; vướng mắc pháp lý dần được tháo gỡ, quy hoạch đang hoàn thiện, đầu tư công được thúc đẩy...

>> Tỉnh bản lề vùng Đông Bắc và Tây Bắc: BĐS hưởng lợi từ hạ tầng 'thăng hạng', điểm đến đầy hứa hẹn của Vingroup, Danko...

An Dương Thảo Điền: Lên kế hoạch lãi giảm gần 47%, sẽ “lấn sân” sang bất động sản công nghiệp

Phát Đạt (PDR) thoái toàn bộ vốn tại công ty bất động sản có vốn điều lệ 2.280 tỷ đồng

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/bat-dong-san-buoc-vao-vong-lap-moi-lo-dien-loat-tia-sang-chung-minh-ngay-thi-truong-khoi-sac-khong-con-xa-d125624.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Bất động sản bước vào vòng lặp mới: Lộ diện loạt 'tia sáng' chứng minh ngày thị trường khởi sắc không còn xa
POWERED BY ONECMS & INTECH