Bí mật tiền đẻ ra tiền: 6 sai lầm đầu tư cần tránh để bước chân vào giới siêu giàu

20-04-2023 18:41|Quỳnh Anh

Ngoài việc sở hữu tài sản triệu đô, những triệu phú thực sự còn là người biết dùng tài sản của mình một cách khôn ngoan.

Nhóm người cực kỳ giàu có là những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao (UHNWI), ít nhất 30 triệu USD. Giá trị ròng của những cá nhân này gồm cổ phần trong các công ty tư nhân và đại chúng, bất động sản và các khoản đầu tư cá nhân như tác phẩm nghệ thuật, máy bay và ôtô.

Theo Investopedia, khi những người có tài sản ròng thấp hơn nhìn vào những UHNWI, nhiều người trong số họ tin rằng chìa khóa để trở nên cực kỳ giàu có nằm ở một chiến lược đầu tư bí mật nào đó. Tuy nhiên, những người siêu giàu thường thành công vì hiểu những điều cơ bản để "tiền làm việc thay họ" và biết cách chấp nhận rủi ro có tính toán.

Theo như lời khuyên của tỷ phú đầu tư Warren Buffett, quy tắc đầu tư số 1 là đừng để mất tiền. Giới siêu giàu không phải là thần thánh và họ cũng không có những bí mật đầu tư nào cả. Thay vào đó họ biết tránh những sai lầm đơn giản trong đầu tư. Nhiều người trong số họ còn coi đây là kiến thức cơ bản.

Sai lần 1: Bỏ qua các thị trường mới nổi

Trong khi nhiều người coi các quốc gia phát triển như Mỹ và EU là nơi mang lại sự an toàn nhất trong đầu tư thì giới siêu giàu lại nhìn rộng hơn sang các thị trường mới nổi khác. Một số quốc gia hàng đầu mà giới siêu giàu đang đầu tư như Indonesia, Chile, Singapore.

Tất nhiên, các nhà đầu tư cá nhân nên nghiên cứu về các thị trường mới nổi và quyết định xem liệu có phù hợp với danh mục đầu tư và chiến lược đầu tư của họ hay không.

Sai lầm 2: Chỉ đầu tư vào tài sản vô hình

Khi nghĩ đến đầu tư và chiến lược đầu tư, cổ phiếu và trái phiếu thường xuất hiện trong đầu của họ. Cho dù điều đó là do tính thanh khoản cao hơn và giá trị đầu tư ban đầu thấp hơn, nhưng không có nghĩa những khoản đầu tư đó luôn là tốt nhất.

Thay vào đó, giới siêu giàu hiểu rõ giá trị của các tài sản vật lý và họ phân bổ tiền một cách phù hợp. Giới siêu giàu thường đầu tư vào các tài sản như bất động sản thương mại hoặc tư nhân, đất đai, vàng và thậm chí là các tác phẩm nghệ thuật.

Bất động sản tiếp tục là loại tài sản phổ biến trong danh mục đầu tư của họ nhằm cân bằng với sự biến động của cổ phiếu. Mặc dù đầu tư vào các tài sản vật lý này là quan trọng nhưng chúng thường khiến các nhà đầu tư nhỏ hơn sợ hãi do thiếu thanh khoản và giá trị đầu tư cao hơn.

Tuy nhiên, theo giới siêu giàu, việc sở hữu các tài sản kém thanh khoản, đặc biệt là những tài sản không liên quan đến thị trường, lại có lợi cho bất kỳ danh mục đầu tư nào. Những tài sản đó không dễ biến động theo thị trường và có giá trị cao hơn trong dài hạn.

co-cau-dau-tu.jpg
Cơ cấu vốn trong danh mục đầu tư của nhóm siêu giàu. (Nguồn: Knight Frank - Doanh Chính tổng hợp).

Sai lầm 3: Phân bổ 100% vốn đầu tư vào thị trường đại chúng

Của cải nhóm UHNWI dường như được tạo ra từ thị trường tư nhân (private market) nhiều hơn từ thị trường đại chúng (public market). Những người siêu giàu có thể kiếm được rất nhiều tiền từ các doanh nghiệp chưa phát hành cổ phiếu ra đại chúng, thường thông qua quyền sở hữu doanh nghiệp hoặc với tư cách là nhà đầu tư thiên thần. Nhiều quỹ đầu tư trên thế giới đều sử dụng các khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân để tạo ra lợi nhuận cao và tăng thêm tính đa dạng của quỹ.

Sai lầm 4: Không tái cân bằng được danh mục đầu tư cá nhân

Hiểu về tài chính là một vấn đề lớn ở Mỹ, nhưng mọi người cũng cần hiểu cách tái cân bằng danh mục đầu tư. Thông qua việc này, các nhà đầu tư có thể đảm bảo được danh mục đầu tư một cách đa dạng và phân bổ hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi một số nhà đầu tư có mục tiêu phân bổ cụ thể, họ vẫn thường không thể tái cân bằng, khiến danh mục đầu tư bị chệch hướng.

Đối với giới siêu giàu, tái cân bằng là một điều cần thiết. Họ có thể thực hiện việc này hàng tháng, hàng tuần hay thậm chí là hàng ngày, nhưng nói tóm lại tất cả những người siêu giàu đều tái cân bằng danh mục đầu tư một cách thường xuyên. Đối với những ai không có thời gian để tái cân bằng hoặc không có tiền để thuê người làm việc này, họ có thể thiết lập các thông số cân bằng với các công ty đầu tư dựa trên giá tài sản.

Sai lầm 5: Đầu tư theo đám đông

dau-tu-theo-dam-dong.png

Nhiều nhà đầu tư nhỏ hơn luôn xem đối thủ đang làm gì và cố gắng đuổi kịp hoặc đánh bại các chiến lược đầu tư của họ. Tuy nhiên, không nên sa vào loại cạnh tranh kiểu này cũng là một cách quan trọng để xây dựng sự giàu có cho bản thân.

Những người siêu giàu biết rõ điều này và họ thiết lập các mục tiêu đầu tư cá nhân cũng như các chiến lược đầu tư dài hạn trước khi ra quyết định đầu tư. Họ hình dung mình muốn đứng ở đâu trong 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Và họ sẽ tuân thủ chiến lược đầu tư để đạt được mục tiêu đó. Do đó, họ vẫn đi đúng hướng thay vì cố gắng theo đuổi cạnh tranh hay sợ hãi khi nền kinh tế rơi vào suy thoái không thể tránh khỏi.

Một điều nữa, giới siêu giàu thường tránh việc so sánh tài sản với các cá nhân khác. Họ sẽ không vì người hàng xóm mua một chiếc xe Lexus mà cũng mua theo. Thay vào đó, họ đầu tư số tiền mà họ có để tạo ra lợi nhuận. Đến khi họ đạt được sự giàu có như mong muốn, họ có thể mua bất cứ thứ gì mà họ muốn.

Sai lầm 6: Không có chiến lược tiết kiệm

Đầu tư là điều cần thiết để trở nên siêu giàu, nhưng nhiều người quên mất tầm quan trọng của chiến lược tiết kiệm. Giới siêu giàu hiểu rằng kế hoạch tài chính là một chiến lược kép, đó là đầu tư và tiết kiệm một cách khôn ngoan.

Do đó, những người siêu giàu có thể tập trung vào việc gia tăng dòng tiền vào cũng như giảm dòng tiền ra, từ đó gia tăng tài sản nói chung. Mặc dù không phải giới siêu giàu đều nổi tiếng là tiết kiệm nhưng họ biết rằng sống dưới mức có thể sẽ giúp họ đạt được mức giàu có mong muốn trong một thời gian ngắn.

Đồng hồ xa xỉ có đáng đầu tư như một loại tài sản?

GenY và GenZ “rót vốn” đầu tư Rolex còn lời hơn chơi chứng khoán

Hơn một nửa tài sản của giới siêu giàu được đầu tư vào bất động sản và cổ phiếu

Bài thuộc chủ đề Tài chính
Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/bi-mat-tien-de-ra-tien-6-sai-lam-dau-tu-can-tranh-de-buoc-chan-vao-gioi-sieu-giau-178899.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Bí mật tiền đẻ ra tiền: 6 sai lầm đầu tư cần tránh để bước chân vào giới siêu giàu
POWERED BY ONECMS & INTECH