Bồ Đào Nha xây dựng công viên điện mặt trời nổi lớn nhất châu Âu

Bồ Đào Nha xây dựng công viên điện mặt trời nổi lớn nhất châu Âu
Ảnh: Reuters

Công viên điện mặt trời lớn nhất châu Âu này là một trong những kế hoạch của Bồ Đào Nha nhằm giảm phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, vốn tăng giá mạnh kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Mới đây, hai con tàu kéo đã di chuyển một hệ thống gồm 12.000 tấm pin mặt trời, tổng diện tích tương đương 4 sân bóng đá, đến đập Alqueva. Cấu trúc nổi này do tập đoàn điện lực EDP của Bồ Đào Nhà lắp đặt, có công suất lắp đặt là 5 Megawatt.

Với điều kiện thời tiết nhiều nắng và gió từ Đại Tây Dương, Bồ Đào Nha đang đẩy nhanh việc chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo. Mặc dù nước này gần như không sử dụng hydrocarbon của Nga, nhưng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt vẫn chịu tác động phần nào bởi giá nhiên liệu tăng cao.

Ông Miguel Patena, Giám đốc EDP phụ trách dự án năng lượng mặt trời, cho biết, sản lượng điện của công viên nổi sẽ bằng khoảng 30% sản lượng điện của một nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt.

Các tấm pin trên đập Alqueva ước tính sẽ cho sản lượng 7,5 GWh điện/năm và sẽ được bổ sung các pin lithium để lưu trữ 2 GWh điện mặt trời.

Dự án này sẽ cấp điện cho 1.500 hộ gia đình hoặc đáp ứng hơn 30% nhu cầu điện của các thị trấn Moura và Portel lân cận.

Thành viên hội đồng quản trị EDP Ana Paula Marques cho biết, cuộc xung đột tại Ukraine cho thấy sự cần thiết phải đẩy nhanh việc chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Dự án trên đập Alqueva cũng là một phần trong chiến lược của EDP nhằm đạt mục tiêu đến năm 2030 sản xuất 100% năng lượng sạch.

Hiện thủy năng và các nguồn năng lượng tái tạo khác chiếm 78% trong tổng công suất lắp đặt của EDP 25,6 GW.

EDP cũng đã lên kế hoạch mở rộng dự án Alqueva. Tháng 4 vừa qua, tập đoàn này đã xác định được vị trí để xây dựng trang trại điện mặt trời nổi thứ hai với công suất lắp đặt 70MW.

Năm 2017, EDP đã lắp đặt nhà máy điện mặt trời nổi với tổng cộng 840 tấm pin mặt trời trên mặt nước của đập Alto Rabagao. Đây là dự án đầu tiên kiểu này tại châu Âu.

Bài liên quan
 • NASA muốn xây dựng môi trường metaverse trên sao Hoả
  NASA gần đây đã đăng tải một chiến dịch nhằm thu hút các nhà phát triển giúp xây dựng một môi trường metaverse trên sao Hỏa để hỗ trợ cho mục đích đào tạo phi hành gia.
 • Hơn 19 triệu máy PS5 đã được bán
  Ngoài ra Sony cũng sẽ triển khai các dịch vụ đăng ký PlayStation Plus Extra và Premium trên Xbox Game Pass vào tháng 6.
 • Bkav thành lập công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu, phát triển sản phẩm
  Bkav ra mắt công ty thành viên Bkav Hardware Solution (BHS), cung cấp dịch vụ nghiên cứu, phát triển và sản xuất sản phẩm điện tử, định hướng hoạt động như một nhà sản xuất ODM, giống mô hình của Foxconn.
 • FIFA đổi tên thành EA Sports FC
  Từ năm 2023, dòng game bóng đá nổi tiếng FIFA sẽ được đổi tên thành EA Sports FC, chấm dứt mối quan hệ giữa Liên đoàn Bóng đá Thế giới và Electronic Arts.
 • Những ứng dụng có giá thành đắt đỏ trên Appstore
  Theo iTechpost, trong khi nhiều ứng dụng đắt tiền đã bị bỏ rơi hoặc bị chuyển sang chế độ ngoại tuyến trong những năm qua, vẫn có nhiều ứng dụng có thể tải với mức giá cao ngất ngưởng. Dưới đây là một số ứng dụng đắt nhất trên App Store hiện tại.
 • SEA Game 31 sẽ có xe lưu động phát 5G
  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã điều thêm xe lưu động phát sóng 5G, đồng thời tăng cường 12 trạm phủ sóng kéo dài trong thời gian diễn ra Đại hội tại khu vực sân vận động Mỹ Đình.
Nổi bật Người quan sát
Bồ Đào Nha xây dựng công viên điện mặt trời nổi lớn nhất châu Âu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO