Bộ phận của bò giá rẻ như cho, chứa toàn chất độc hại mà người Việt vẫn vô tư ăn hàng ngày
Đây là những bộ phận chứa nhiều chất bẩn, chất độc hại mà chuyên gia cảnh báo nên hạn chế ăn để không gây hại cho sức khỏe.
Thịt bò là một nguồn dinh dưỡng phong phú và là món ăn ưa thích trong nhiều gia đình. Trên khắp thế giới, thịt bò được xem là "vua" của các loại thịt đỏ do nó cung cấp một lượng lớn protein chất lượng cao, cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng như B12, kẽm, sắt, taurine... Tuy nhiên, không phải mọi phần của bò đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, đây là 2 bộ phận của bò nên hạn chế vì chúng có thể chứa nhiều chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Gan bò
Đây là một phần chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được sử dụng làm món ăn chính trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Tuy nhiên, gan bò chứa nhiều cholesterol và các kim loại nặng. Vì vậy, bạn cân nhắc việc tiêu thụ gan bò ở mức độ vừa phải để tránh tình trạng dư thừa cholesterol và tránh nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại và kim loại nặng có thể gây hại đến sức khỏe.
Phổi bò
Phổi của bò là bộ phận tích tụ nhiều chất độc hại. Đây là cơ quan hô hấp chính của gia súc, có nhiệm vụ lọc không khí và thường giữ lại nhiều chất bẩn nhất. Phổi bò chứa nhiều phế nang, nơi dễ dàng lưu giữ lại các loại bụi. Khi ăn phải, con người có thể vô tình đưa vào cơ thể chất bụi và kim loại nặng từ phổi của bò.
Da bò
Nhiều người thích ăn da bò mà không hay biết rằng đây là một thực phẩm khá khó tiêu hóa. Mặc dù da động vật chứa protein nhưng chúng không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có vậy, da bò còn chứa ít dưỡng chất và tiềm ẩn nhiều rủi ro như việc ăn da bò không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế việc ăn da bò cũng như các loại da động vật khác. Lời khuyên này áp dụng cho mọi người, không phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi hay tình trạng sức khỏe.
>> 3 bộ phận "cực độc" của tôm, chứa đầy ký sinh trùng nhưng người Việt lại lầm tưởng là bổ dưỡng
Những sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò
- Ăn vào buổi tối: Nhiều người lựa chọn ăn thịt bò vào bữa tối để duy trì cân nặng. Tuy nhiên, lượng sắt dồi dào trong thịt bò có thể kích thích gan hoạt động mạnh, trong khi buổi tối là thời gian gan cần nghỉ ngơi. Hiện tượng này có thể làm xáo trộn đồng hồ sinh học của gan, gây tăng đột ngột đường huyết nếu ăn thường xuyên. Điều này có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
- Ăn thịt bò tái: Thói quen này là một thói quen xấu và cần được loại bỏ. Việc này là để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng hoặc sán khi chúng xâm nhập cơ thể do quá trình chăn nuôi, giết mổ và vận chuyển không đảm bảo vệ sinh. Để bảo vệ sức khỏe, hãy ăn chín và lựa chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng.
- Khi có vết thương hở: Thịt bò không phải là lựa chọn tốt cho quá trình làm lành sẹo. Mặc dù thịt bò cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhưng chúng cũng có thể làm cho vết thương trở nên sậm màu và khiến sẹo bị lồi.
- Khi đang điều trị nám, tàn nhang: Nếu bạn đang điều trị nám hay tàn nhang thì việc ăn thịt bò có thể khiến nám lan nhanh hơn.
- Ăn cùng thủy hải sản: Khi kết hợp cả hai loại thực phẩm này sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa muối. Kết tủa này không chỉ gây trở ngại cho quá trình hấp thụ phốt pho mà còn giảm tốc độ hấp thụ canxi của cơ thể.
- Uống nước chè sau khi ăn thịt bò: Trong trà chứa nhiều axit tanin, sự kết hợp với protein có trong thịt, đặc biệt là thịt bò, có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ khoáng chất. Đồng thời, việc này còn khiến se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dễ bị táo bón.