Thế giới

Các nhà tài trợ lớn ngừng quyên góp cho đảng của ông Biden

Tuấn Anh 11/07/2024 - 11:21

Nhiều nguồn tin tiết lộ, các nhà tài trợ cho đảng Dân chủ Mỹ hiện rất lo ngại về khả năng thắng cử năm nay của Tổng thống Joe Biden và đang ngừng đóng góp các khoản lớn cho đảng này.

“Mọi thứ đều bị đóng băng vì không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra. Mọi người đều ở chế độ chờ xem”, một chiến lược gia của đảng Dân chủ chia sẻ với hãng thông tấn CNN. Người này lưu ý, các nhà tài trợ hiện rất tập trung vào những gì Tổng thống Biden đang làm, bao gồm cả các cuộc phỏng vấn và cuộc họp báo.

Joe biden Solakuti com.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với nhiều áp lực sau cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Trump ngày 27/6. Ảnh: solakuti.com

Các nhà tài trợ thường hoạt động sau hậu trường và theo các nguồn thạo tin, họ ngày càng quan ngại về khả năng thắng cử của ông Biden sau màn tranh luận trực tiếp trên truyền hình “lép vế” của ông trước cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 27/6.

Hôm 10/7, George Clooney, một trong những người ủng hộ và tài trợ lớn nhất cho ông Biden ở Hollywood, đã gây chú ý khi có bài xã luận công khai kêu gọi tổng thống sắp mãn nhiệm rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Chiến lược gia giấu tên của đảng Dân chủ nhận định, bài xã luận của ông Clooney “sẽ gây nhức nhối”.

Bình luận của cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trên kênh tin tức MSNBC sáng 10/7 cũng làm dấy lên những nghi ngại mới trong các nhà tài trợ. Bà Pelosi phát biểu trên chương trình “Morning Joe” của MSNBC: “Tổng thống có quyền quyết định xem ông ấy có tiếp tục tranh cử hay không. Tất cả chúng tôi đều khuyến khích ông đưa ra quyết định đó vì thời gian không còn nhiều nữa”.

Một nhà gây quỹ của đảng Dân chủ thừa nhận, các khoản quyên góp lớn cho đảng “đã chậm lại đáng kể” sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trước tổng tuyển cử giữa ông Biden và ông Trump. Người này nói thêm, các khoản quyên góp nhỏ đang đến với tốc độ nhanh, nhưng chiến dịch tái tranh cử của ông Biden quá lớn và không thể trông chờ vào những khoản tài trợ thấp như vậy.

Đầu tuần này, lãnh đạo Nhà Trắng đã cố gắng trấn an các nhà tài trợ, khẳng định ông vẫn tham gia cuộc đua và tin bản thân vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất để đánh bại ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, điều đó không đủ làm dịu đi sự lo lắng.

“Lượng tiền đến đang cạn kiệt", một nguồn tin thân cận với nỗ lực gây quỹ của đảng Dân chủ tiết lộ, đồng thời mô tả các nhà tài trợ “vô cùng thất vọng và lo lắng”. Điều đó thể hiện rất rõ trong các buổi gây quỹ được tổ chức sau cuộc tranh luận Biden - Trump cuối tháng trước. Cụ thể, một buổi gây quỹ diễn ra tại tư dinh của Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy sau cuộc so tài hùng biện đã thu về 3,7 triệu USD, chưa bằng một nửa số tiền quyên góp được trong buổi gây quỹ tại nhà của cựu Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe một tuần trước sự kiện.

Những người chủ trì cũng quyết định hủy kế hoạch tổ chức một bữa tiệc trưa gây quỹ cho ông Biden ở Chicago, Illinois dịp diễn ra Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào giữa tháng 8, vì có sự bất đồng về cách thức tiến hành trong bối cảnh sụt giảm ủng hộ đối với nỗ lực tái tranh cử của tổng thống.

Tuy nhiên, phát ngôn viên cho chiến dịch tái tranh cử của ông Biden quả quyết sự kiện nói trên không liên quan đến lịch trình gây quỹ chính thức của họ.

>> Ông Trump 'thách' Tổng thống Biden tái tranh luận ngay trong tuần này

Nóng: Donald Trump nói sẽ đưa Mark Zuckerberg vào tù nếu ông tái đắc cử Tổng thống Mỹ?

Quyết 'chiến đấu' với ông Donald Trump đến cùng, ông Biden vừa ra tuyên bố cứng rắn

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/cac-nha-tai-tro-lon-ngung-quyen-gop-cho-dang-cua-ong-biden-2300753.html?gidzl=NjCPCrzyq0rOo14pMcBN3LlD43n5OjbGHSiRFqPbYL92nqfi4MgE013673uORDy27vCSQZamcl09NtdP3G
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Các nhà tài trợ lớn ngừng quyên góp cho đảng của ông Biden
POWERED BY ONECMS & INTECH