Cậu bé 12 tuổi mất thị lực vĩnh viễn vì chế độ ăn chỉ toàn đồ ăn vặt kém dinh dưỡng
Trong vòng 6 tuần, thị lực của cậu suy giảm nhanh chóng, đến mức chỉ có thể di chuyển nếu có sự trợ giúp.
Một cậu bé 12 tuổi sống tại bang Massachusetts (Mỹ) gần đây đã bị mất thị lực do chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, chủ yếu là đồ ăn vặt, dẫn đến teo dây thần kinh thị giác và không còn hy vọng phục hồi.
Theo một báo cáo mới từ Tạp chí Y học New England, cậu bé này, vốn mắc chứng tự kỷ, đã có thói quen ăn chủ yếu các món như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, nước sốt, bánh ngọt và nước ép đóng hộp chứa nhiều đường. Chế độ ăn uống không cân đối này đã gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe mắt, khiến thị lực của cậu bé dần bị tổn thương và không thể khôi phục.
Cậu bé này, vốn mắc chứng tự kỷ, đã có thói quen ăn chủ yếu các món như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, nước sốt, bánh ngọt (Ảnh minh họa)
Cậu bé, mắc chứng tự kỷ và sợ hãi với một số loại thực phẩm, đã không thể bổ sung đủ chất dinh dưỡng vào chế độ ăn. Đầu năm nay, cậu bắt đầu gặp vấn đề về thị lực vào buổi sáng và tối, nhưng ban ngày vẫn nhìn bình thường. Trong vòng 6 tuần, thị lực của cậu suy giảm nhanh chóng, đến mức chỉ có thể di chuyển nếu có sự trợ giúp. Một đêm, cậu thức dậy và hét lên vì không thể nhìn thấy gì nữa.
Bố mẹ cậu đưa cậu đến bệnh viện, nơi các bác sĩ phát hiện cậu thiếu các dưỡng chất cần thiết cho dây thần kinh thị giác. Dây thần kinh của cậu đã bị teo dần và hoàn toàn teo khi đến bệnh viện. Mặc dù đã bổ sung dinh dưỡng, các bác sĩ lo ngại tình trạng đã quá nghiêm trọng và không thể phục hồi thị lực.
"Thật không may, tình trạng teo thị lực của bệnh nhân rất nghiêm trọng. Khi phát hiện ở giai đoạn này, mức độ mất thị lực không thể phục hồi. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, việc bổ sung dinh dưỡng có thể giúp cải thiện thị lực", các nhà nghiên cứu cho biết.
Dây thần kinh của cậu đã bị teo dần và hoàn toàn teo khi đến bệnh viện (Ảnh minh họa)
Trong thời gian nằm viện, bệnh nhân được bổ sung các vitamin A, C, D, K, cùng với canxi, thiamine, đồng và kẽm. Cậu bé cũng bắt đầu ăn rau diếp và phô mai trên bánh mì kẹp thịt nhờ liệu pháp hành vi. Mặc dù bố mẹ đã thêm chất bổ sung vào nước ép của cậu, nhưng sau một thời gian, cậu bắt đầu từ chối. Đáng tiếc, không có dấu hiệu cải thiện nào, và các bác sĩ cho rằng việc phục hồi thị lực là không khả thi.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Boston cho biết cậu bé mắc chứng rối loạn né tránh/hạn chế tiếp nhận thức ăn (ARFID), một rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến khoảng một nửa số trẻ tự kỷ ở các mức độ khác nhau. Đây là một trường hợp cực đoan, nhưng không phải là duy nhất. Trước đó, đã có những trường hợp tương tự được ghi nhận tại Anh và Mỹ.
>> Tiến sĩ Mỹ chỉ đích danh chế độ ăn là 'hung thủ' làm gia tăng nguy cơ bị ung thư