Cơ thể thay đổi ngỡ ngàng nhờ thói quen 10 ngày ăn thịt một lần
MỸ - Cầu thủ bóng chày nổi tiếng Rodriguez giảm được 15kg sau một năm khi thay đổi thói quen ăn nhiều thịt sang tiêu thụ các loại thực vật.
Alex Rodriguez, 48 tuổi, từng là cầu thủ được trả lương cao nhất tại giải bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB), nổi tiếng với cú đánh mạnh bậc nhất trong lịch sử. Năm 2007, anh đã ký hợp đồng 10 năm với New York Yankees, trị giá 275 triệu USD. Tổng tài sản hiện có của anh là 330 triệu USD.
Năm ngoái, cựu cầu thủ người Mỹ có vóc dáng to lớn (cao 1,9m) quyết định giảm cân nhờ sự hỗ trợ của bạn gái Jaclyn Cordeiro - huấn luyện viên thể hình. Cordeiro cũng từng là một y tá.
“Cô ấy đã quen với việc chăm sóc những người bị bệnh. Tôi thực sự kinh ngạc về số lượng người có sự ảnh hưởng từ Jaclyn. Tôi thấy được những gì cô ấy đã làm cho cuộc đời tôi, với sức khỏe của tôi. Jaclyn giúp bạn có được vóc dáng tuyệt vời để không bị ốm và tránh xa các bất ổn sức khỏe”, Rodriguez ca ngợi bạn gái.
Trước đây, Rodriguez thường ăn rất nhiều thịt như bít tết, cứ 10 ngày, anh lại ăn thịt trong 8 ngày. Khi áp dụng chế độ giảm cân, anh chỉ còn ăn thịt trong 1-2 ngày.
Không còn tham gia thi đấu nhưng Rodriguez vẫn tích cực vận động bằng cách đến phòng gym 6-7 ngày/tuần để “đổ mồ hôi mỗi ngày”. Anh cho biết thói quen tập luyện của mình bao gồm yoga, thiền và đi bộ 40 phút trước khi đi ngủ.
Rodriguez nói với Us Weekly rằng anh đã giảm gần 15kg nhờ thay đổi thói quen hằng ngày. Sau khi trả lời phỏng vấn, anh tiếp tục đăng trên Instagram về các bước thay đổi lối sống của mình.
"Tôi đã thực hiện một số thay đổi quan trọng trong thói quen của mình: 1. Ăn nhiều thực vật hơn, ít thịt đỏ hơn. 2. Nhịn ăn gián đoạn. 3. Đi bộ ban đêm. Những thay đổi nhỏ dẫn đến kết quả lớn và tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn bao giờ hết", Rodriguez viết.
Rodriguez giải nghệ vào tháng 8/2016. Vào tháng 10/2023, anh nói với Men's Health rằng mình thường ăn bít tết, khoai tây, cơm và đậu trong 6-7 bữa một ngày khi vào mùa thi đấu.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn ít thịt có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn những người ăn nhiều thịt. Phân tích năm 2022 trên hơn 470.000 người trưởng thành ở Anh từ 40 đến 70 tuổi cho thấy nhóm ăn chay có nguy cơ mắc ung thư tổng thể thấp hơn 14% so với những người ăn thịt hơn 5 lần một tuần.
Dan Buettner, nhà báo và nhà nghiên cứu về tuổi thọ, nói với Business Insider rằng những người sống ở các vùng trường thọ hiếm khi ăn thịt đỏ hoặc thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, chế độ ăn của họ bao gồm thực phẩm nguyên chất, thực vật và carbohydrate phức như đậu.
Các vùng trường thọ trên thế giới bao gồm đảo Okinawa (Nhật Bản), đảo Ikaria (Hy Lạp), đảo Sardinia (Italy), bán đảo Nicoya (Costa Rica) và thành phố Loma Linda (California, Mỹ).
Mặc dù ăn quá nhiều thịt - đặc biệt là thịt đỏ - có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và ung thư nhưng thịt không hoàn toàn xấu vì chứa sắt, protein và vitamin B12. Khi tiêu thụ thịt đỏ, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn thịt nạc và hạn chế khẩu phần ăn.