CTS: Lãi suất huy động sẽ tăng mạnh vào cuối năm, NHNN rất thận trọng nới room tín dụng năm 2023

04-11-2022 11:23|Thu Trang

Chứng khoán VietinBank (CTS) dự báo lãi suất huy động sẽ tăng mạnh vào cuối năm, NHNN sẽ rất thận trọng nới room tín dụng năm 2023

Dự báo quý 4/2022

Theo các phân tích mà CTS đưa ra, tỷ giá đã tăng khoảng 9% trong 9 tháng đầu năm và cân đối cung cầu ngoại tệ cũng ghi nhận mức thâm hụt kỷ lục 18 – 20 tỷ USD – mức thâm hụt lớn nhất so với cùng kỳ trong nhiều năm gần đây.

Có thể nói, ảnh hưởng của việc tăng nhanh và mạnh lãi suất mục tiêu của Fed đến thị trường ngoại hối và tiền tệ của Việt Nam là rất sâu sắc và toàn diện.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại CTS cũng nhận thấy ngoài tác nhân bên ngoài thì các yếu tố nội tại của thị trường trong nước cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho một lượng lớn ngoại tệ thâm hụt từ đầu năm đến nay.

Ví dụ như nhóm doanh nghiệp trong nước nhập siêu lớn (khoảng 22 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022 so với số liệu cùng kỳ 2021 là 19,75 tỷ USD) do giá cả nguyên vật liệu, hàng hóa trên thế giới tăng cao

Bên cạnh đó, nợ nước ngoài của khối doanh nghiệp ước tính tăng cao trong giai đoạn 2020 – 2021 (môi trường lãi suất thấp, tiếp cận dòng vốn dễ).

Theo số liệu mới nhất của Bộ Tài chính công bố dư nợ nước ngoài của doanh nghiệp cuối 2021 khoảng gần 93 tỷ USD dẫn tới áp lực trả nợ trong giai đoạn 2022 (môi trường lãi suất cao, tiếp cận dòng vốn khó)

Ngoài ra, đà mất giá nội tệ (JPY, KRW) lớn của các thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam như: Nhật Bản, Hàn Quốc có thể khiến cho lượng kiều hối giảm mạnh trong năm 2022. Theo CTS, ước tính đạt giảm khoảng 30% so với năm 2021 khoảng 12,5 tỷ USD (giảm khoảng 5,5 tỷ USD)

usd.jpeg

Về thị trường ngoại hối trong nước ghi nhận doanh số giao dịch kỳ hạn để phòng ngừa rủi ro tỷ giá của các doanh nghiệp đột biến tăng khoảng 200% so với thời điểm bình thường đẩy nhu cầu USD trong ngắn hạn tăng cao, gây áp lực lên tỷ giá.

Trong những tháng cuối năm 2022, các chuyên gia tại CTS dự báo nguồn cung trên thị trường ngoại hối sẽ được bổ sung một lượng ngoại tệ từ kiều hối (dù dự báo không cao như hàng năm) và kỳ vọng dòng tiền từ doanh nghiệp xuất khẩu trong nước có thể phần nào giảm bớt áp lực cho tỷ giá USD/VND.

Với những dự báo về động thái lãi suất của Fed và của NHNN, cùng với các nhận định nêu trên, CTS đã xây dựng các kịch bản của tỷ giá USD/VND, lãi suất, diễn biến trên thị trường mở (OMO), chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước dựa trên 3 kịch bản trong quý 4/2022 về lãi suất mục tiêu của Fed và chỉ số sức mạnh đồng USD (DXY).

Tầm nhìn năm 2023

Trong năm 2023, nhìn chung tỷ giá vẫn đứng trước nhiều áp lực do nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất mục tiêu tới giới hạn trong nửa
đầu năm 2023.

Áp lực lên tỷ giá USD/VND có thể giảm dần trong nửa cuối năm 2023 khi Fed kết thúc lộ trình tăng lãi suất, do đó tỷ giá USD/VND dự kiến ổn định, có thể đi xuống trong nửa cuối năm.

Theo các phân tích mà CTS đưa ra, tỷ giá ổn định về cơ bản sẽ tạo dư địa để NHNN độc lập trong điều hành lãi suất tiền đồng, điều tiết thị trường tiền đồng theo hướng bơm thanh khoản, duy trì lãi suất
tiền đồng liên ngân hàng thấp để tiết giảm chi phí vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng.

anh-chup-man-hinh-2022-11-04-luc-10.17.53.png

Dự báo tỷ giá USD/VND ổn định và giảm dần trong nửa cuối năm 2023

Với kỳ vọng về việc Fed ngừng tăng lãi suất và áp lực cho tỷ giá giảm dần đồng thời kỳ vọng Việt Nam với tiềm năng tăng trưởng kinh tế tốt vẫn là điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều dòng vốn ngoại, gia tăng nguồn cung USD từ thị trường quốc tế; và không ngoại trừ khả năng NHNN có thể quay trở lại mua USD trong nửa cuối năm 2023 trên nền tỷ giá ổn định để củng cố lại dự trữ ngoại hối vốn đã giảm mạnh trong năm 2022.

NHNN mua vào ngoại tệ và bán ra VND sẽ củng cố thanh khoản tiền đồng trên thị trường, góp phần giảm lãi suất nội tệ và hỗ trợ tăng trưởng trong năm 2023.

Thanh khoản thị trường và lãi suất LNH có thể dần ổn định trong nửa cuối năm 2023. Không ngoại trừ khả năng NHNN nới room tín dụng trong nửa cuối năm 2023 với kỳ vọng tỷ giá ổn định và lạm phát đạt mục tiêu dưới 4%.

Ngoài ra, CTS còn dự báo thanh khoản LNH ổn định, lãi suất có xu hướng giảm dần, NHNN có thể cân đối tăng thêm room tín dụng trong nửa cuối năm 2023.

Lãi suất Ngân hàng Bản Việt tăng mạnh trong tháng 11/2022, mức cao nhất gần 9%/năm

‘Ông lớn' VietinBank phát hành chứng chỉ tiền gửi với mệnh giá 1 tỷ đồng

PLX, VIC, MWG, HPG, HVN… lọt Top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Fortune

Bài thuộc chủ đề Ngân hàng
Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/cts-lai-suat-huy-dong-se-tang-manh-vao-cuoi-nam-nhnn-rat-than-trong-noi-room-tin-dung-nam-2023-156671.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
CTS: Lãi suất huy động sẽ tăng mạnh vào cuối năm, NHNN rất thận trọng nới room tín dụng năm 2023
POWERED BY ONECMS & INTECH