Hàng hóa - Tiêu dùng

Địa phương vùng núi nhưng lại sản xuất đặc sản miền biển, làm ra thứ muối đặc trưng này

Thanh Hà 16/01/2025 00:25

Vốn là một địa phương không hề có biển và cũng không có tôm, thế nhưng lại làm ra một thứ đặc sản hấp dẫn nhiều người đó là muối tôm Tây Ninh.

Tây Ninh không có biển, không có diêm dân, bởi vậy muối tôm Tây Ninh trở thành đặc sản cũng khiến nhiều người tò mò về nguồn gốc của nó. Muối Tây Ninh ra đời khi cuộc kháng chiến chống đế quốc và thực dân diễn ra. Người dân ở khắp nơi gửi muối tôm, muối ớt vào rừng cho quân và dân Tây Ninh ăn dần để chiến đấu.

Sau ngày giải phóng, thứ gia vị này đã trở nên quen thuộc, không chỉ xuất hiện trong bữa ăn mà còn được dùng khi thưởng thức hoa quả nhờ sự kết hợp thơm ngon mà vị muối mang lại. Từ đó, khi du khách đến Tây Ninh và trải nghiệm cách ăn độc đáo này, họ thường mua về làm quà cho người thân. Người dân bắt đầu làm muối bán và dần biến nó thành một nghề phổ biến.

Địa phương vùng núi nhưng lại sản xuất đặc sản miền biển, làm ra thứ muối đặc trưng này
Muối tôm Tây Ninh trở thành gia vị đặc sản được nhiều người yêu thích. Ảnh: Tổng hợp

Muối tôm Tây Ninh ban đầu được bán nhiều trên Quốc lộ 22, từ núi Bà Đen đến ngã ba Trảng Bàng, rồi lan xuống Củ Chi, Sài Gòn, và phổ biến khắp các tỉnh thành phía Nam. Đến nay, muối tôm Tây Ninh đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu của mình.

>> Đào, quất Tết xuống hạng, nhường chỗ cho loài hoa may mắn, tài lộc

Như vậy, có thể hiểu rằng muối Tây Ninh ra đời từ văn hoá và thói quen ăn uống của người dân, gắn liền với một giai đoạn lịch sử khó khăn của đất nước. Khi chiến tranh còn đói kém, hạt muối giúp chống đói và đưa cơm. Muối Tây Ninh cũng gắn liền với văn hóa của người Cao Đài, nơi thường ăn chay.

Giờ đây, muối Tây Ninh có mặt ở khắp nơi: trong những bữa ăn gia đình, trên các gánh quà vặt hàng rong, hay trong những nhà hàng sang trọng. Muối tôm Tây Ninh có ba loại: hạt to, hạt nhuyễn và hạt mịn, với hương vị cay nhẹ, mặn đậm đà, thơm hành phi. Mùi thơm của muối tôm cùng độ giòn tan hòa quyện đã khiến thứ gia vị này chinh phục được rất nhiều thực khách.

Không chỉ vậy, nghề bánh tráng ở Tây Ninh còn kết hợp thêm gia vị muối tôm, tạo nên một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn, đặc biệt thu hút giới trẻ. Không khó để bắt gặp những gánh bán hàng rong đầy ắp bịch bánh tráng muối tôm trên vỉa hè hay cạnh cổng trường.

Địa phương vùng núi nhưng lại sản xuất đặc sản miền biển, làm ra thứ muối đặc trưng này
Một trong những quy trình làm muối tôm Tây Ninh. Ảnh: Tổng hợp

Dường như, muối tôm đã trở thành một thứ gia vị không thể thiếu trong nhiều món ngon của người dân Nam Bộ nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung. Muối tôm được dùng để nêm nếm trong các loại quà vặt, chấm hoa quả, pha nước chấm hải sản, thịt cá...

Nghề làm muối tôm Tây Ninh hiện nay phát triển ở hai cấp độ: các cơ sở sản xuất đăng ký thương hiệu và những hộ sản xuất kinh doanh thủ công nhỏ lẻ. Các sản phẩm muối tôm Tây Ninh trên thị trường được đóng gói cẩn thận, bán trực tiếp và trực tuyến khắp nơi, cho thấy đặc sản này đang ngày càng phát triển. Nhu cầu sử dụng tăng cao bởi hương vị đặc biệt và đậm chất riêng của nó.

>> Người tham gia giao thông cần lưu ý loạt lỗi vi phạm có thể khiến bị tước bằng lái đến 24 tháng

Chuẩn bị nâng cấp tuyến đường từ TP. Tây Ninh đến ‘nóc nhà Nam Bộ’, mở rộng lên 6 làn xe với chi phí 434 tỷ đồng

Nổ lớn trong căn nhà ở Tây Ninh, 6 thiếu niên bị thương nặng

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/dia-phuong-vung-nui-nhung-lai-san-xuat-dac-san-mien-bien-lam-ra-thu-muoi-dac-trung-nay-271757.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Địa phương vùng núi nhưng lại sản xuất đặc sản miền biển, làm ra thứ muối đặc trưng này
    POWERED BY ONECMS & INTECH