Sống

Diễn biến mới show BlackPink tại Hà Nội: BTC phải trả gần 10 tỷ đồng phí bản quyền

Quỳnh Châu 28/07/2023 - 14:45

Phí bản quyền cho 2 đêm nhạc của BlackPink sau khi được hỗ trợ giảm còn từ 9 tỷ 95 triệu đồng đến 9 tỷ 630 triệu đồng.

Thông tin VCPMC (Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam) đề nghị thu hồi giấy phép concert Blackpink tại Hà Nội do vi phạm bản quyền tác giả gây chú ý. Theo VnExpress, sáng 28/7, đại diện VCPMC và IME Việt Nam - đại diện ban tổ chức show - cho biết tiếp tục họp về phương án thanh toán tiền tác quyền.

Ở buổi làm việc hôm 26/7, phía VCPMC chốt phương án tính tiền bản quyền là: 5% x tổng doanh thu của 20.000 vé. Giá vé show ở Việt Nam tầm từ 1,2 triệu đến 9,8 triệu đồng, nếu tính mức trung bình là 5,5 triệu đồng, số tiền IME phải trả cho VCMPC ước tính có thể khoảng 11 tỷ đồng. Theo VCPMC, khi đại diện IME đề xuất hỗ trợ, họ đồng ý giảm từ 10-15% tổng số tiền.

Như vậy, phí bản quyền cho 2 đêm nhạc của BlackPink sau khi được hỗ trợ giảm còn từ 9 tỷ 95 triệu đồng đến 9 tỷ 630 triệu đồng. Cuối cùng, VCPMC đề nghị công ty IME báo cáo kết quả chốt phương án ra hợp đồng trước 15h ngày 26/7.

bien-ban-lam-viec-giua-cong-ty-ime-viet-nam-va-vcpmc-hom-26.7.jpg
Biên bản làm việc giữa Công ty IME Việt Nam và VCPMC hôm 26/7. Nguồn: Báo Giao Thông.

Sau buổi họp, phía IME cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo của công ty đối tác YG Entertainment - đơn vị quản lý nhóm Blackpink, vì các bài hát trong chương trình đều thuộc bản quyền của YG.

Trước đó, chiều 27/7, VCPMC gửi văn bản tới UBND TP.Hà Nội và Sở VH-TT Hà Nội về việc đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của BlackPink. Đề nghị này được đưa ra do công ty IME đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền tác giả; có hành vi đi ngược lại các cam kết với VCPMC và những chỉ đạo mà cơ quan chức năng quản lý nhà nước Việt Nam đã đề nghị IME Việt Nam thực hiện trước khi diễn ra chương trình.

Cũng theo VCPMC, sáng 27/7, VCPMC đã nhận được thư điện tử từ đại diện của công ty IME, với nội dung: "Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thống nhất được với phía công ty quản lý ca sĩ về việc tác quyền, vì các bài hát trong chương trình đều thuộc bản quyền công ty YG, đơn vị đang cung cấp nghệ sĩ biểu diễn. IME Việt Nam đồng ý sẽ thanh toán chi phí tác quyền bài hát, tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu trong quá trình thực hiện, IME Việt Nam có thể cung cấp giấy ủy quyền/cho phép sử dụng tác quyền bài hát tại Hà Nội thì nhờ VCPMC hướng dẫn để hai bên cùng thực hiện".

blackpink-7a1.jpeg

Về phản hồi này, VCPMC đã gửi thư với những nội dung cụ thể. Thứ nhất, đến thời điểm hiện tại, IME vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bản quyền theo tiến trình làm việc hai bên đã trao đổi. Thứ hai, toàn bộ 13 tác phẩm theo văn bản chấp thuận số 2438/SVHTT-QLNT của Sở VH-TT Hà Nội thuộc phạm vi bảo hộ của VCPMC thông qua hợp đồng song phương với một số tổ chức đại diện quyền tác giả; trong đó, 12 tác phẩm thuộc thành viên KOMCA.

VCPMC cũng nêu vấn đề BlackPink là những nghệ sĩ đã biểu diễn tại rất nhiều quốc gia trên thế giới và đã thực hiện nghĩa vụ bản quyền tại các quốc gia đó. Vì vậy, tại sao khi đến Việt Nam thì không thực hiện. Cũng theo VCPMC: "Hành động vi phạm bản quyền của công ty IME cần được lên án và có hình thức xử lý nghiêm minh bằng luật pháp để chặn đứng những hành vi vi phạm pháp luật về quyền tác giả âm nhạc trong hoạt động biểu diễn, nhất là trong giai đoạn hiện nay Việt Nam đang hội nhập với thế giới".

Hiện tại, các fan của BlackPink vô cùng hoang mang trước quá nhiều lùm xùm diễn ra, trong khi concert Born Pink của BlackPink tại Hà Nội dự kiến diễn ra 2 đêm 29 và 30/7 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Nóng: VCPMC đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn BlackPink tại Hà Nội

Bộ Văn hoá yêu cầu các đơn vị giải trình vụ 'tranh cãi bản quyền' của BlackPink

Nóng: VCPMC đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của BlackPink tại Hà Nội do vi phạm quyền tác giả

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/dien-bien-moi-show-blackpink-tai-ha-noi-btc-phai-tra-gan-10-ty-dong-phi-ban-quyen-194332.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Diễn biến mới show BlackPink tại Hà Nội: BTC phải trả gần 10 tỷ đồng phí bản quyền
POWERED BY ONECMS & INTECH