Đồng Luna sụp đổ gần về 0

13-05-2022 10:34 AM|Băng Di
Đồng Luna sụp đổ gần về 0

Luna, tiền điện tử chị em của Stablecoin gây tranh cãi TerraUSD hay UST, đã sụp đổ xuống gần 0 USD.

Stablecoin UST, đã trở thành tâm điểm chú ý trong vài ngày qua sau khi giảm mạnh xuống dưới mốc 1 USD. UST là một Stablecoin sử dụng mã để duy trì giá của nó ở mức khoảng 1 USD dựa trên một hệ thống phức tạp phía sau. Một mã UST được tạo bằng cách phá hủy một số đồng Luna để duy trì tỷ giá so với USD.

Không giống như các Stablecoin đối thủ Tether và USD Coin, UST không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản thực tế nào như trái phiếu hay tiền mặt.

Thay vào đó, đứng đằng sau đồng tiền này là Luna Foundation Guard, một tổ chức phi lợi nhuận do người sáng lập của Terra là Do Kwon tạo ra, đang giữ khoảng 3,5 tỷ USD bitcoin dự trữ.

Do đó, trong thời điểm thị trường có nhiều biến động như trong tuần qua, giá trị của đồng UST đã có một trải nghiệm chưa từng có.

Khi giá trị của UST mất mốc 1 USD, các nhà đầu tư đổ xô bán các mã Luna có liên quan. Theo dữ liệu từ Coin Metrics, giá của Luna đã giảm từ khoảng 85 USD một tuần trước xuống còn khoảng 0,04 USD vào ngày 12/5, khiến đồng tiền điện tử này gần như vô giá trị.

Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cho biết rằng mạng Terra, chuỗi khối liên kết với Luna, đang “gặp phải sự chậm chạp và tắc nghẽn”.

Những tranh luận về đồng Terra USD hay UST đang lan rộng trên thị trường bởi Luna Foundation Guard đang giữ một lượng lớn Bitcoin như một hình thức dự trữ và giờ đây tổ chức này có thể sẽ phải bán bớt số Bitcoin để hỗ trợ giá cho UST.

Giá bitcoin đã giảm hơn 29% trong 7 ngày qua và trong ngày 12/5 có thời điểm đã giảm xuống dưới 26.000 USD, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2020.

Tether, đồng ổn định lớn nhất thế giới, cũng giảm xuống dưới mức chốt 1 USD cùng ngày trong bối cảnh thị trường tiền điện tử hoảng loạn rộng lớn hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Đồng Luna sụp đổ gần về 0
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO