Doanh nghiệp

Khánh Hòa sắp đón vốn đầu tư 1 tỷ USD từ doanh nghiệp sản xuất cá chẽm lớn nhất thế giới

Thảo Đan 12/06/2024 - 19:41

Doanh nghiệp này hiện có 4 nhà máy gia công và chế biến cá chẽm tại Khánh Hòa với sản lượng khoảng 10.000 tấn cá/năm.

Việt Nam là 1 trong 3 nước xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất thế giới, bên cạnh Na Uy và Trung Quốc. Theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2023, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đạt 8,97 tỷ USD, đóng góp lớn cho nền kinh tế của đất nước.

Nhận thấy tiềm năng của ngành thủy sản Việt Nam, Australis Aquarium – một doanh nghiệp thuỷ sản tại Mỹ đã đầu tư vào lĩnh vực này và thu được nhiều kết quả tốt.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cùng đoàn công tác mới đây đã đến thăm, kiểm tra dự án nuôi trồng thủy sản thông minh tại khu vực Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Giám đốc điều hành của Australis Aquarium cho biết, doanh nghiệp hiện đang là công ty nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá chẽm (cá vược) lớn nhất thế giới với 4 nhà máy gia công chế biến tại Khánh Hòa, sản lượng mỗi năm khoảng 10.000 tấn cá.

80% sản lượng của công ty sẽ dùng xuất khẩu sang Mỹ. Nhằm hướng tới mục tiêu phát triển của công ty, doanh nghiệp muốn đầu tư 1 tỷ USD để phát triển bền vững tại Việt Nam nói chung và Khánh Hoà nói riêng.

>> Gần 25ha đất rừng tại Đắk Lắk bị thu hồi để làm đường cao tốc 22.000 tỷ

Australis tham vọng sản xuất 50.000 tấn cá chẽm tại Việt Nam
Khu vực nuôi trồng cá chẽm của Australis tại Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa

Australis Aquarium là doanh nghiệp thành lập năm 2004 tại Greenfield, Massachusetts, chuyên nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá chẽm. Nhà sáng lập của doanh nghiệp là ông Josh Goldman. Ông đã thành lập Australis với trang trại cá chẽm đầu tiên tại Massachusetts trước khi mở rộng sản xuất sang vịnh Vân Phong, Khánh Hoà.

Cá chẽm là loại cá được đánh giá có tác động môi trường thấp, khả năng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt tốt cùng hương vị và giá trị dinh dưỡng cao.

Với mức đầu tư ban đầu khoảng 50 triệu USD, công ty đã thực hiện đầu tư từ xây dựng trang trại giống, hệ thống lồng bè ngoài khơi, nhanh chóng đạt được những thành công trong việc sinh lời từ con cá chẽm. Australis cũng là doanh nghiệp đã đưa cá chẽm tới và trở nên phổ biến tại Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, Australis kết hợp giữa việc sử dụng các bể trên cạn và lồng nuôi ngoài khơi trong khi đó,tại Mỹ, công ty sử dụng công nghệ hệ thống nuôi trồng Thuỷ sản tuần hoàn (Recirculating Aquaculture Systems – RAS) để nuôi cá chẽm trên đất liền.

Doanh nghiệp đã đạt được nhiều chứng nhận danh giá và uy tín về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tại Hoa Kỳ.

Các sản phẩm của Australis được bán tại Mỹ, Úc và châu Á với 2 nhãn hiệu là The Better Fish và Clean Harvest. Đối với cơ sở tại Việt Nam, công ty chủ yếu sản xuất cá phi lê và acsc sản phẩm đông lạnh sơ cấp.

Hiện nay, Australis Aquaculture là công ty dẫn đầu về công nghệ và tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam. Bên cạnh việc tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, doanh nghiệp cũng nhận được nhiều nguồn đầu tư lớn.

Năm 2023, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đầu tư 15 triệu USD vào Australis nhằm giúp công ty có được nguồn vốn để mở rộng sản xuất. Australis cũng cam kết đầu tư thêm 100 triệu USD vào Việt Nam với kế hoạch mở rộng với công suất dự kiến đạt mức 50.000 tấn cá/năm (gấp 5 lần so với mức 10.000 tấn của năm 2022).

Nhằm tiếp tục gia tăng vị thế là doanh nghiệp xuất khẩu cá chẽm lớn nhất thế giới, năm 2024, công ty dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch đầu tư lớn hơn vào Việt Nam.

>> Đồng Nai đón mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh từ tập đoàn Sojitz Nhật Bản

Lộ diện tân binh ngoại gia nhập thị trường bán dẫn Việt Nam, 'quyết đấu' với 'gã khổng lồ' Nvidia, Samsung...

Chân dung liên danh Công ty CP Hải Đăng -Công trình Giao thông Sài Gòn vừa trúng gói thầu 608 tỷ đồng

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/khanh-hoa-sap-don-von-dau-tu-1-ty-usd-tu-doanh-nghiep-san-xuat-ca-chem-lon-nhat-the-gioi-238382.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Khánh Hòa sắp đón vốn đầu tư 1 tỷ USD từ doanh nghiệp sản xuất cá chẽm lớn nhất thế giới
POWERED BY ONECMS & INTECH