Khoản nợ của nhà máy giấy BBP: Dư nợ 389 tỷ đồng, rao bán 63 tỷ đồng liệu đã hấp dẫn?

03-06-2023 08:56|Hồ Nga

Khoản nợ của nhà máy giấy BBP tại Vietinbank được đại hạ giá liên tục trong 20 lần đấu giá trước đó làm dấy lên lo ngại về công tác định giá tài sản đảm bảo.

Những ngày gần đây, khi các câu chuyện về nợ trái phiếu, nợ lãi trái phiếu quá hạn như của Thái Tuấn, Con Cưng... được nhắc đến liên tục, thì một mối lo không kém đang hiện hữu là công tác định giá tài sản đảm bảo.

Khối bất động sản đảm bảo cho lô trái phiếu của Thái Tuấn được các trái chủ thống nhất điều chỉnh giảm gần 1/2 giá bán, từ 135 tỷ đồng xuống 75 tỷ đồng để nhanh chóng thu xếp một phần tiền trả cho trái chủ cho thấy một thực trạng đáng báo động.

Không chỉ định giá của những khoản phát hành trái phiếu, mà hàng ngày các ngân hàng cũng liên tục thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Những tài sản được đại hạ giá liên tục mà không có người quan tâm.

Mới đây nhất Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank – mã chứng khoán CTG) chi nhánh Phú Thọ lại tiếp tục đăng thông báo đấu giá khoản nợ của CTCP Giấy BBP phát sinh tại Vietinbank chi nhánh Bắc Phú Thọ. Đây là lần thứ 21 Vietinbank mang khoản nợ này ra rao bán.

Khoản nợ của BBP tại Vietinbank có tổng dư nợ tạm tính đến 30/6/2022 là hơn 389 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 212 tỷ đồng, lãi vay trong hạn hơn 154,7 tỷ đồng và lãi phạt quá hạn hơn 21,8 tỷ đồng.

Đến lần đấu giá thứ 21 này, khoản nợ được phát với giá khởi điểm hơn 63,6 tỷ đồng, chỉ bằng 30% dư nợ gốc và bằng 16% tổng dư nợ. Thế nhưng liệu có thu hút được người quan tâm?

Thứ nhất, khoản nợ của BBP với Vietinbank có hợp đồng tín dụng ký năm 2009 và 2014. Đến nay đã hơn chục năm.

Thứ 2, tài sản thế chấp được liệt kê chủ yếu là nhà xưởng, máy móc, dây chuyền sản xuất kiến trúc xây dựng trên đất, và các phương tiện vận tải... Với tuổi thọ hàng chục năm, liệu có đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư?

Phiên đấu giá lần này diễn ra vào 9h ngày 12/6/2023 tại Văn phòng Công ty Đấu giá Hợp danh Sao Việt.

Tài sản thế chấp bao gồm:

- Toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị và các hạng mục khác phục vụ sản xuất giấy in, viết của dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giấy in, viết công suất 50.000 tấn/năm của CTCP Giấy BBP được đầu tư xây dựng, lắp đặt trên đất của 2 quyền sử dụng đất có diện tích 31.867 m2 tại khu Tầm Vông, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ theo Hợp đồng thế chấp tài sản và các văn bản sửa đổi bổ sung kèm theo.

- Toàn bộ nhà xưởng và vật kiến trúc khác được xây dựng trên đất của Quyền sử dụng đất có diện tích 18.945 m2 tại khu Tầm Vông, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ theo Hợp đồng thế chấp tài sản và các văn bản sửa đổi bổ sung kèm theo.

- Dây chuyền thiết bị tẩy trắng bột tre công suất 10.000 tấn/năm, hệ thống thiết bị xeo, hệ thống máy khuấy bột, máy biến áp 1.500KVA, hệ thống cân điện tử... theo Hợp đồng thế chấp tài sản và các văn bản sửa đổi bổ sung kèm theo.

- 5 phương tiện vận tải gồm 1 xe ô tô con, 02 xe Volvo 642, 1 xe ô tô tải, 01 xe nâng hàng theo Hợp đồng thế chấp tài sản và các văn bản sửa đổi bổ sung kèm theo.

Theo Kiến thức đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/khoan-no-cua-nha-may-giay-bbp-du-no-389-ty-dong-rao-ban-63-ty-dong-lieu-da-hap-dan-186070.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Khoản nợ của nhà máy giấy BBP: Dư nợ 389 tỷ đồng, rao bán 63 tỷ đồng liệu đã hấp dẫn?
POWERED BY ONECMS & INTECH